Quy Trình Đóng Gói Thực Phẩm An Toàn – Chất Lượng

Đăng bởi: AdminVào: 21 Tháng Ba,2022

Thực phẩm của Việt Nam đang vươn tầm ra thế giới ở các thị trường khó tính, chẳng hạn như: Nhật, Đức, Mỹ,… Không chỉ cần phải đạt yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng mà còn phải đáp ứng quy chuẩn đóng gói. Vậy quy trình đóng gói thực phẩm như thế nào là chuẩn? Cùng PMS Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Quy trình đóng gói thực phẩm tại sao lại quan trọng đến thế?

Dưới sự phát triển của thị trường hiện nay thì các sản phẩm phải được xây dựng và phát triển với rất nhiều quy mô khác nhau. Nhất là đối với những loại thực phẩm được nhiều công ty Việt Nam phát triển để đưa ra thị trường trong nước và có thể là vươn ra các thị trường quốc tế hàng đầu như: Nhật, Mỹ, Đức,… 

Tuy nhiên thì việc quá chú trọng vào quá trình chế biến sản phẩm thôi thì không đủ. Các sản phẩm được chế biến và xử lý tốt nhưng lại gặp vấn đề về quy trình đóng gói không đúng cách. 

Đóng gói sản phẩm không chỉ là chứa, đựng hay bọc sản phẩm mà việc đóng gói còn đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Chất lượng sẽ giúp giữ sản phẩm được tốt hơn trong quá trình vận chuyển và bảo quản chúng. Chính vì vậy mà việc bảo quản sản phẩm đúng cách sẽ giúp hạn chế được rủi ro trong quá trình lúc vận chuyển hàng hóa và bán hàng.

quy trình đóng gói thực phẩm

Lợi ích của việc có quy trình đóng gói sản phẩm chuẩn 

Việc bao gói sản phẩm là một điều cực kỳ tất yếu bởi lớp bao bì ở bên ngoài sản phẩm sẽ giúp bảo vệ sản phẩm tránh được các tác động bên ngoài vào sản phẩm như không khí, vi khuẩn, ánh sáng hay độ ẩm,… Các yếu tố về ngoại cảnh sẽ làm sản phẩm bị hư hỏng, biến chất và đôi khi là thay đổi hình dạng vốn có của nó.

Đây cũng  là một cách để chuẩn hóa được khối lượng của sản phẩm. Người tiêu dùng sẽ dễ dàng mua được sản phẩm có khối lượng theo ý muốn của họ.

Bao bì và cách đóng gói sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp thể hiện được sự đầu tư, sự chuyên nghiệp và góp phần quảng bá, truyền thông và định vị thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.

Và việc ứng dụng quy trình đóng gói thực phẩm vào sản xuất sẽ giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất, vận chuyển. Từ đó sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí và nguồn lực trong quá trình sản xuất.

Các công đoạn chính trong quy trình đóng gói thực phẩm

Giai đoạn tạo hình sản phẩm

Trước khi đưa vào sản xuất bất kỳ sản phẩm nào thì cũng cần phải có giai đoạn tạo hình. Giai đoạn này sẽ giúp định hình sản phẩm cũng như cố định được kích thước và khối lượng của sản phẩm. Đối với những sản phẩm thuộc thực phẩm ở dạng chất lỏng thì việc tạo hình sản phẩm là một công đoạn quan trọng.

Quy cách của việc tạo hình sản phẩm sẽ rất đa dạng. Tuy nhiên để thuận tiện cho người sử dụng thì việc đóng gói phải tuân theo một số yếu tố: đảm bảo được kích thước, khối lượng và tính tiện ích cho người sử dụng. 

Đối với các sản phẩm thuộc dạng lỏng và dung dịch sệt thì hình dạng phổ biến của nó chính là hình chữ nhật. Còn đối với các sản phẩm khác như: sữa, cà phê chế biến sẵn thì thường được bảo quản dưới dạng túi, hộp vuông, chai, lọ,…

Việc tạo hình sản phẩm không chỉ là giúp bảo quản thực phẩm cho doanh nghiệp mà nó còn liên quan đến thời hạn sử dụng, nhãn dáng hay thương hiệu và cả cách hướng dẫn sử dụng. 

quy trình đóng gói thực phẩm

Giai đoạn lựa chọn chất liệu bao bì

Dù cho bạn có lựa chọn được nguyên liệu đầu vào tốt và sử dụng công nghệ chế biến tiên tiến mà sản phẩm lại được bảo quản trong điều kiện không phù hợp thì thực phẩm cũng sẽ nhanh chóng bị hỏng. Như vậy thì các giá trị dinh dưỡng và mùi vị trong sản phẩm sẽ bị biến chất, mất vị. 

Chính vì vậy mà sau khi lựa chọn được hình dáng và kích thước của sản phẩm thì các bạn cần phải để ý đến việc lựa chọn chất liệu bao bì để bảo quản thực phẩm được tốt nhất. 

Chất liệu của bao bì dùng để bảo quản thực phẩm trên thị trường hiện nay là vô cùng đa dạng với nhiều đặc tính khác nhau. Chẳng hạn như thủy tinh, kim loại cứng, nhựa cứng, nhựa dẻo, gỗ, mảng kim loại, giấy bọc ni lông, chất liệu plastic,…

Một số lưu ý cực kỳ quan trọng trong quy trình đóng gói thực phẩm

Để đảm bảo được các sản phẩm không bị hư hỏng cũng như quy trình đóng gói an toàn thì bạn sẽ phải để ý các yếu tố về:

Độ ẩm 

Thực phẩm sẽ tùy thuộc vào trạng thái mà sẽ hút ẩm hay tỏa ẩm, làm cho sản phẩm bị thay đổi ít nhiều. Nếu độ ẩm vượt quá mức thì đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Bạn có thể giải quyết bằng cách dùng túi hút ẩm sẽ giúp khử ẩm và chống nấm mốc rất tốt.

Không khí 

Để xử lý trường hợp này thì các doanh nghiệp thường sẽ sử dụng máy đóng gói chân không hoặc sử dụng gói hút ẩm để tránh thực phẩm tiếp xúc với không khí, tránh tình trạng sản phẩm bị oxy hóa.

Nhiệt độ

Mỗi một loại thực phẩm sẽ có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau, chẳng hạn như thực phẩm tươi sống thì cần nhiệt độ mát, đồ khô thì sẽ phải bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Chất liệu bao bì đóng gói

Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm sẽ phải cần đảm bảo vệ sinh cũng như không gây ra phản ứng hay tạo chất độc với thực phẩm bên trong. Bao bì cũng phải đảm bảo giữ nguyên được trạng thái, đặc tính ban đầu của sản phẩm, đồng thời ngăn được mùi, giữ khí.

Chất liệu cũng nên là những loại tái chế hay tiêu hủy dễ dàng để bảo vệ môi trường. Bao bì dễ in ấn và vừa vặn với sản phẩm và có đủ thông tin.

quy trình đóng gói thực phẩm

Mua máy đóng gói thực phẩm ở đâu uy tín tại TPHCM

Để phục vụ nhu cầu đóng gói thực phẩm thì Quý doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến tiêu chí và tiêu chuẩn máy móc trong sản xuất. Các dòng máy đóng gói tự động không những phải có mức giá hợp lý. Mà còn phải đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh trong quá trình sản xuất.

Hiện tại, PMS Việt Nam đang là đơn vị cung cấp một số loại máy đóng gói thực phẩm uy tín và chất lượng hàng đầu TPHCM. Các bộ phận của máy được cấu thành là từ vật liệu SS304. Các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu sẽ là SS316L để đáp ứng yêu cầu từ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy nên được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn sử dụng.

Tags: quy trình đóng gói thực phẩm

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com