Robot công nghiệp là gì?

Theo Wikipedia, robot công nghiệp là loại robot được sử dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Đây là loại robot tự động được lập trình sẵn và có khả năng di chuyển trên nhiều hoặc 2 trục.

Vai trò

Đảm bảo tính đồng nhất và tăng chất lượng sản phẩm

Ứng dụng của robot công nghiệp trong sản xuất các sản phẩm hàng loạt, có tính đồng nhất và chất lượng cao hơn, do máy móc luôn hoạt động với tính chính xác, lặp lại liên tục, không có các hiện tượng mất tập trung, buồn chán, mệt mỏi, thái độ… như sử dụng sức lao động của con người.

Tăng tính linh hoạt trong sản xuất

Dây chuyền sản xuất trong công nghiệp ứng dụng robot tự động hóa được lập trình thông qua bộ điều khiển nên rất dễ dàng chuyển từ chế độ này sang chế độ khác, dễ dàng thay đổi quy trình, thay đổi chủng loại sản phẩm và tối ưu hoá các công đoạn hoạt động.

Tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu và hạ giá thành sản phẩm

Ứng dụng robot trong sản xuất giúp giảm thiểu các sản phẩm lỗi, hỏng. Các công đoạn sản xuất luôn đảm bảo tính chính xác, chuẩn mực nên nguyên nhiên vật liệu hao phí, rơi vãi được hạn chế rất nhiều. Tăng sản lượng, giảm hao phí đương nhiên sẽ hạ giá thành sản phẩm.

Nâng cao hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp

Robot được ứng dụng đồng nghĩa với việc tính toán tối ưu hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm không gian, từ đó giảm nhu cầu sử dụng đất, giảm chi phí đầu tư hạ tầng, nhà xưởng. Ngoài ra ứng dụng robot công nghiệp giúp doanh nghiệp đáp ứng chính xác tiến độ, chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Quá trình vận hành sản xuất giảm thiểu các sai sót, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu và tăng sức cạnh tranh.

Các loại robot tự động tại PMS Việt Nam

Robot cộng tác

Đặc điểm chung của các loại robot cộng tác tại PMS:

Có thể điều chỉnh tốc độ để phù hợp với các giai đoạn sản xuất và nhu cầu tại thời điểm.

Trọng lượng máy nhẹ, tiết kiệm không gian hơn so với các robot công nghiệp; dễ dàng di chuyển, thay đổi vị trí lắp đặt trong các khâu sản xuất khác nhau.

Các robot cộng tác rất thân thiện và an toàn; khi xảy ra va chạm với con người một lực vừa đủ sẽ lập tức dừng lại đảm bảo an toàn cho con người và hoạt động lại thủ công hoặc lập trình trước.

Dễ dàng cài đặt vận hành, theo dõi quá trình sản xuất thông qua app, website,… trên các thiết bị Android và PC.

Linh hoạt, thích ứng nhanh với các quy trình lảm việc khác nhau giúp nhanh chóng triển khai các dây chuyền sản xuất sản phẩm mới; đồng thời giảm thời gian phát hành sản phẩm ra thị trường.

Máy tách chồng Pallet

Máy tách chồng pallet tự động thay thế việc nạp pallet thủ công trong các hệ thống xếp hàng lên pallet. Máy tách chồng pallet là một phần không thể thiếu của hầu hết các hệ thống xếp hàng đảm bảo một pallet luôn sẵn sàng cho robot hoặc máy đóng pallet làm việc.

Có thể sử dụng máy tách chồng pallet tự động để phân phối pallet để xếp dỡ hoặc thu thập pallet để tái sử dụng hoặc vận chuyển.

Cấu trúc cơ khí được hàn và kết nối hoàn toàn hạng nặng và các thành phần điện chất lượng để đảm bảo độ hoạt động ổn định của máy.

Robot bốc xếp hàng lên pallet

Robot xếp hàng lên pallet được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực: cơ khí, điện tử, logistic, chế biến thực phẩm…đang dần thay thế con người với năng suất cao, tự động hóa và an toàn. Một số ứng dụng có thể kể đến dưới đây:

 • Đóng gói và chuyển thùng hàng
 • Gắp sản phẩm và đóng thùng.
 • Gắp sản phẩm cho vào thùng phục vụ đóng gói.
 • Cấp phôi gia công, cấp linh kiện lắp ráp.
 • Xếp bao, thùng, hộp nông sản, thức ăn gia súc gia cầm: cám, lúa gạo, bột, hạt điều, cà phê, hồ tiêu, thanh long, tôm, cá filtlet… lên băng chuyền.

Robot sơn

Robot cung cấp giải pháp sơn thực chất là một hệ thống súng phun sơn tự động. Chúng thường hoạt động riêng lẻ hoặc được cài đặt cố định trong các buồng phun sơn tự động. 

Công dụng của robot sơn

 • Nó giúp con người thao tác nhanh hơn và đều hơn nhưng vẫn đảm bảo bề mặt sản phẩm đều màu và mịn.
 • Giúp con người giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc với các loại bụi độc hại sản sinh ra trong quá trình sơn qua đó bảo vệ sức khỏe của thợ sơn.
 • Có thể hoạt động liên tục giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Robot hàn

Robot hàn là một dòng robot công nghiệp sử dụng nhằm tự động hóa quá trình hàn, bao gồm hàn hồ quang, hàn điểm tiếp xúc ứng dụng trong ngành sản xuất chế tạo ô tô, ngành gia công cơ khí…

Robot hàn được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp chế tạo cơ khí đặc biệt là ngành sản xuất ô tô, máy móc,…

Lợi ích của robot hàn là giúp

 • Giảm thời gian sản xuất:

Sử dụng robot hàn sẽ giúp cho việc hàn nhanh chóng hơn, giảm thiểu thời gian chung của cả quy trình sản xuất mà tỷ lệ sai sót về các mối hàn cũng giảm.

 • Giảm chi phí nhân công

Thay vì bỏ ra nhiều chi phí để thuê nhân công hàn thì việc sử dụng robot hàn hoạt động liên tục trong nhiều giờ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đc rất nhiều chi phí mà sức khỏe của công nhân cũng được đảm bảo.

 • Nâng cao chất lượng sản phẩm

Robot hàn sẽ giúp cho mối hàn có độ chính xác cũng như tính thẩm mỹ cao nhất. Cũng nhờ được lập trình sẵn, nên các mối hàn do robot hàn tạo ra có độ đồng đều gần như tuyệt đối về chất lượng, do vậy mà tỷ lệ lỗi mối hàn coi như bằng 0. Với biên độ lỗi thấp, kiểm soát chất lượng chặt chẽ, các nhà máy hoàn toàn tự tin về chất lượng sản phẩm đầu ra từ đó nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Robot phay – điêu khắc

Robot phay hay còn gọi là robot điêu khắc hữu ích cho các vật liệu chế biến khổ lớn từ vật liệu xốp mềm dễ gia công đến vật liệu cứng như đá hoặc đá granit. Từ tệp 3D được tạo bằng máy quét 3D CMM cầm tay, vật phẩm của bạn chọn có thể được chạm khắc tự động bằng robot được trang bị các lưỡi dao chuyên dụng vào các vật liệu bao gồm: đá cẩm thạch, đá granit, nhựa, thủy tinh và sốp.

Ứng dụng:

Được sử dụng rộng rãi cho trong ngành điêu khắc, trang trí và nội thất.
Sử dụng cho các vật liệu bao gồm: đá cẩm thạch, đá granit, nhựa, thủy tinh và sốp.

Ưu điểm: 

– Cấu hình hệ thống đã được kiểm tra và hoàn thiện, có thể hoạt động ngay lập tức sau khi đã cài đặt an toàn.

– Giao diện thân thiện với người dùng.

– Rút ngắn thời gian hoàn vốn

– Phạm vi ứng dụng rộng, linh hoạt. Tăng đầu ra từ hệ thống với giải pháp hoàn toàn tự động hóa.

– Tùy chọn mở rộng đa năng. Linh hoạt trong mở rộng trục định vị và tuyến tính.

– Tùy chọn cài đặt đa năng. Cho phép lập kế hoạch và thiết kế bố cục linh hoạt.

– Có thể gia công các chi tiết lớn mà máy CNC không thể thực hiện được.

Trên đây là những thông tin về các loại robot công nghiệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Để hiểu hơn về sản phẩm và cách sử dụng phù hợp thì có thể liên hệ trực tiếp với PMS qua số Hotline: 0941 423 743