Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Hạt Nêm/Bột Canh Hiện Nay

Đăng bởi: AdminVào: 2 Tháng Mười,2022

Ngày nay, hạt nêm là một trong những loại gia vị phổ biến nhất được sử dụng trong các món ăn. Hạt nêm góp phần tạo nên vị ngon, vị ngọt của món ăn. Bài viết hôm nay của PMS Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất hạt nêm, loại gia vị mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Tình hình tiêu thụ hạt nêm tại nước ta

Tại Việt Nam hiện nay, thị trường hạt nêm đang rất phong phú về mẫu mã, hương vị và thương hiệu sản phẩm. Hạt nêm được xem như một loại gia vị không thể thiếu trong bếp ăn của các chị em nội trợ. Bởi vì nó sở hữu tính tiện dụng và hương vị đậm đà, phù hợp với hầu hết các món ăn.

Theo kết quả cuộc khảo sát của trung tâm dinh dưỡng TP HCM tại 96 phường, xã của 24 quận huyện trong thành  phố vào năm 2006. Cho thấy có đến gần 60% người dân sử dụng bột nêm trong nấu ăn.

Chính vì điều này mà các nhà sản xuất đã nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng. Từ đó đua nhau cải tiến và liên tục đưa ra thị trường các sản phẩm mới như hạt nêm vị thịt heo, hạt nêm vị thịt bò, hạt nêm vị tôm, cá,…

quy trình sản xuất hạt nêm

Hạt nêm là loại gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn

Giá trị dinh dưỡng của hạt nêm

Trong đời sống hàng ngày, người ta chỉ xem hạt nêm là một loại gia vị mà không quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, trong hạt nêm cũng chứa một số các chất dinh dưỡng sau đây.

  • Chất đạm (protit)

Theo tiêu chuẩn quy định, thành phần protit có trong hạt nêm chiếm 17,4%. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất người ta cũng bổ sung thêm các thành phần đạm thực vật để tăng giá trị protit cho sản phẩm.

  • Chất béo (lipit)

Trong hạt nêm chứa khoảng 2,26% chất béo. Chất này được đưa vào trong hạt nêm thông qua thành phần dầu thực vật và nguyên liệu chính.

  • Carbohydrate

Theo tiêu chuẩn quy định, thành phần carbohydrate chiếm 25,4% trong hạt nêm.

Quy trình sản xuất hạt nêm trên thị trường

Quy trình sản xuất hạt nêm được diễn ra theo trình tự sau: Nguyên liệu => Phối trộn (cùng MSG, GMP + IMP, Muối bột, đường bột, bột Succinate, Lactose, đạm thực vật, Caramel, cao nấm men, Shrimp powder, seafood, bột hành, tinh bột ngô, bột tiêu trắng, hạt nêm tận dụng, nước) => Tạo hạt => Sấy khô (ở nhiệt độ 70 đến 75 độ C) => Sàng lọc => Đóng gói => Vô thùng => Thành phẩm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Căn cứ vào kế hoạch sản xuất hàng ngày của xưởng để lấy nguyên vật liệu từ xưởng. Trong quá trình lấy nguyên liệu, phải kiểm tra chính xác số lượng của từng loại nguyên vật liệu.

chuẩn bị nguyên liệu sản xuất hạt nêm

Chuẩn bị nguyên liệu

Phối trộn

Tùy vào kế hoạch sản xuất của xưởng, người phối trộn sẽ tiến hành chia nguyên liệu thành từng mẻ theo bảng “checklist” để thuận tiện cho quá trình phối trộn.

Bắt đầu cho nguyên liệu MGS(sss) và muối ioots vào thùng trộn. Sau đó bật công tắc máy trộn cho máy khởi động và trộn hỗn hợp. Đến khi 2 nguyên liệu trên được trộn đều ta sẽ tạm thời tắt máy trộn.

Tiếp theo, sẽ cho các gia vị còn lại vào thùng và tiếp tục trộn đều với nước sạch trong vòng 10 đến 15 phút. Sau đó mở van xả đáy, cho tất cả nguyên liệu đã trộn đều vào xô chứa hoặc bao PE để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Tạo hạt

Đầu tiên cài đặt tốc độ máy tạo hạt khoảng 30 đến 40 vòng trên phút.

Sau đó cho hỗn hợp nguyên liệu đã trộn vào silo máy.

Khởi động máy và quá trình tạo hạt sẽ bắt đầu. Hỗn hợp nguyên liệu sẽ được ép đùn qua lưới và được hứng vào khay (có bể dày từ 1 đến 2 cm) để chuẩn bị cho quá trình tiếp theo là sấy (khay phải sạch sẽ và được lót các lớp giấy để tránh hạt bị cháy).

Lưu ý rằng trong quá trình vận hành máy tạo hạt, cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi kích thước hạt để điều chỉnh tốc độ máy cho phù hợp.

Sấy khô

Cho tất cả các khay đã chứa hạt nguyên liệu vào 2 ngăn của máy sấy khô. Sau đó đóng chặt cửa máy sấy và cài đặt nhiệt độ sấy từ 70 đến 75 độ C và thời gian sấy từ 3 đến 4h đồng hồ. Tiếp đến mở hoàn toàn van xả khỉ và mở 50% van hút khí. Bắt đầu khởi động máy, đợi cho đến khi nhiệt độ trong ngăn sấy đã đạt tới nhiệt độ cài đặt thì mở hoàn toàn văn hút khí.

Tiếp tục đợi, sau khi hết thời gian đã cài đặt, máy sấy sẽ tự động ngắt, tiến hành mở tủ để kiểm tra xem nguyên liệu đã khô chưa. Nếu chưa khô thì tiếp tục quá trình sấy, nếu độ khô đã đảm bảo thì kết thúc quá trình sấy khô.

Sàng lọc

Cho nguyên liệu từ trừ vào phễu hứng nguyên liệu. Tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi sàng để có thể khống chế lượng ra vào cho phù hợp. Sản phẩm sau khi sàng sẽ được chứa trong xô nhựa hoặc đựng trong bao để chuẩn bị cho quá trình đóng gói.

Những sản phẩm sau khi qua sàng lọc không đạt về chất lượng, kích thước sẽ được cho vào máy nghiền. Sau đó sẽ bổ sung vào nguyên liệu của quá trình trộn mẻ kế tiếp.

Đóng gói

Tùy vào yêu cầu của đơn đặt hàng mà đóng gói 100g, 200g, 300g, 500g,… Sau đó sắp xếp các loại túi vào các giá đựng cho gọn gàng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

bao bì hạt nêm

Tại các cơ sở sản xuất chuyên nghiệp thường nhờ đến sự hỗ trợ của các loại máy đóng gói tự động hiện đại. Một số loại máy đóng gói hạt nêm mà bạn có thể tham khảo đó chính là: 

Trên đây là bài viết của PMS Việt Nam đã gửi đến các bạn quy trình sản xuất hạt nêm tại nước ta. Hy vọng các bạn đã có thêm 1 kiến thức thú vị.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com