Bao Bì Là Gì? Phân Loại Bao Bì Như Thế Nào Đúng Chuẩn?

Đăng bởi: AdminVào: 17 Tháng Một,2023

Bao bì là một loại sản phẩm không thể thiếu trong công nghiệp. Nó được dùng để bao gói và chứa đựng thành phẩm sau sản xuất nhằm mục đích bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa. Và giúp cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm dễ dàng và thuận lợi hơn. Để hiểu rõ hơn về bao bì là gì, cách phân loại cũng như chức năng của chúng thì đừng qua bài viết này cảu PMS Việt Nam nhé.

Định nghĩa bao bì là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết bao bì sản phẩm là gì để hiểu rõ hơn về chúng. Bao bì là sản phẩm đặc biệt dùng để bao gói, chứa đựng, bảo vệ giá trị của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ hàng hóa.

Bao bì sản phẩm liên quan đến cách sản phẩm được bảo quản và trưng bày. Thông thường, bao bì được thiết kế sao cho thật hấp dẫn và phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thu hút người tiêu dùng.

Xem ngay hơn 150 loại máy đóng gói bao bì chất lượng cao tại PMS Việt Nam

Cách phân loại bao bì hàng hoá, sản phẩm

Sau khi tìm hiểu bao bì là gì, chúng ta cần hiểu về cách phân loại sản phẩm này. Có nhiều cách khác nhau để phân loại bao bì sản phẩm dựa trên đặc điểm của từng loại. Vì vậy, khách hàng cần cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

bao bì là gì

Phân loại theo mục đích sử dụng

Bao bì trong: Loại bao bì này dùng để bao gói hàng hóa, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, thường được bán kèm theo sản phẩm. Do đó, giá trị của nó được cộng thêm vào giá trị của sản phẩm để bán.

Bao bì ngoài (hay bao bì vận chuyển): Loại này có chức năng bảo vệ toàn bộ số lượng, chất lượng của sản phẩm và dùng để vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng.

Phân loại theo khả năng chịu nén

Bao bì cứng cáp: có khả năng chịu va đập cơ học từ bên ngoài, chịu tải trọng của sản phẩm bên trong, giữ nguyên hình dạng trong quá trình xếp dỡ, vận chuyển, bốc xếp.

Bao bì bán cứng: Loại này hoàn toàn chắc chắn để bảo quản và vận chuyển sản phẩm, nhưng hạn chế ở một mức độ nhất định. Nó biến dạng dưới sức nặng của hàng hóa, áp lực khi xếp hàng hóa và tác động cơ học (sốc, rung) trong quá trình vận chuyển.

Bao bì dẻo: dễ bị biến dạng và biến dạng dưới tải trọng hàng hóa và va đập cơ học bên ngoài. Mặc dù có thể chịu được các chấn động và va chạm trong quá trình xếp dỡ, nhưng loại bao bì thường dễ truyền các tác động bên ngoài lên hàng hóa. Do đó chúng thường được sử dụng cho các sản phẩm dạng hạt, dạng bột – những sản phẩm không bị tác động cơ học ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Phân loại theo vật liệu sản xuất

Bao bì giấy, carton và bìa cứng: Khi đặt câu hỏi bao bì là gì, nhiều người khá quen thuộc với loại vật liệu này. Đây là loại bao bì phổ biến nhất trên thị trường quốc tế và trong nước. Nó chiếm khoảng 70% tất cả các loại bao bì được sử dụng. Loại bao bì này có các đặc điểm sau:

  • Vật lý: chống ẩm, chống rách, chống gập, chống va đập (độ cứng cao)
  • Kháng hóa học: chịu hóa chất, chịu nhiệt (chịu nhiệt tốt), kém cháy, chống côn trùng.
  • Sinh lý: không mùi, không vị, không độc.
  • Tính tâm lý: bề mặt nhẵn, dễ in ấn và trang trí, dễ sử dụng. Loại này có khả năng tái chế nguyên liệu để tiếp tục quá trình sản xuất các loại bao bì khác.

Bao bì bằng vật liệu nhân tạo và tổng hợp: Bao bì khác nhau được làm từ vật liệu polyme, chất đàn hồi, màng nhựa, bao bì nhựa cứng… hoặc kết hợp nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra bao bì đáp ứng yêu cầu bảo quản và vận chuyển sản phẩm.

Bao bì thủy tinh và gốm sứ: Thường dùng để đựng các sản phẩm dạng lỏng như thuốc, hóa chất, rượu, nước giải khát,… Loại này không độc hại, không phản ứng với hàng hóa, có độ cứng nhất định nhưng rất dễ vỡ khi va đập trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ.

bao bì là gì

Chức năng chính của bao bì là gì?

Bảo quản và bảo vệ hàng hóa

Bao bì giúp bảo vệ hàng hóa và hạn chế tác động của các yếu tố môi trường và thời gian từ sản xuất đến khi tiêu thụ hàng hóa. Đây là thành phần đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, đảm bảo chất lượng và số lượng của hàng hoá và ngăn cách sản phẩm với môi trường

Duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ hàng hoá

Khi hàng hóa được đóng vào kiện hàng phải tính đến khả năng chuyên chở của phương thức xếp dỡ, vận chuyển. Các tác động thủ công hoặc cơ học nhất định sẽ xảy ra trong quá trình vận chuyển hoặc xử lý hàng hóa. Vì vậy, bao bì cần được thiết kế phù hợp với loại hàng hóa mà nó chứa đựng.

Cung cấp thông tin sản phẩm chi tiết và quảng cáo sản phẩm

Bao bì có thể được xem như một yếu tố quảng cáo giữa sản xuất và tiêu dùng. Tất cả thông tin sản phẩm và công ty được cung cấp trên bao bì. Trọng lượng của hàng hóa trong kiện hàng được tính toán phù hợp với chất liệu bao bì, tránh tình trạng vượt quá trọng lượng. Đồng thời, bao bì thể hiện hình ảnh thương hiệu riêng của công ty. Giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn loại sản phẩm phù hợp.

Bao bì là một trong những phương tiện quan trọng nhất để bảo vệ chất lượng và số lượng hàng hóa. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, bảo quản và giúp tăng năng suất lao động. Nó là một phương tiện thông tin hàng hóa và một hình thức văn minh để phục vụ khách hàng và thương mại quốc tế.

Những lưu ý khi chọn bao bì đóng gói

Như chúng ta đã thấy, bao bì mang nhiều vai trò và nhiệm vụ không chỉ trong việc bảo quản, vận chuyển mà còn cả quảng bá hình ảnh doanh nghiệp. Chính vì vậy, bao bì cần phải đảm bảo được những yêu cầu nhất định. Vậy khi lựa chọn bao bì cần lưu ý điều gì?

Chất liệu

Chất liệu không độc hại là tiêu chí hàng đầu khi các doanh nghiệp lựa chọn bao bì đóng gói, đặc biệt là trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm. Nếu bao bì có chứa chất độc hại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thực phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Bảo vệ sản phẩm

Các loại bao bì cần phải có được độ cứng, sự dẻo dai nhất định để có thể bảo vệ được sản phẩm một cách an toàn nhất. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển trong trường hợp có nhiều va đập.

Có khả năng chịu nhiệt

Trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng thì sản phẩm sẽ trải qua nhiều quá trình như đóng gói, vận chuyển, bảo quản, lưu kho,… và có thể sẽ tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao. Chính vì vậy bao bì có khả năng chịu nhiệt tốt là một điều kiện tất yếu khi lựa chọn bao bì đóng gói.

Dễ tiêu hủy

Xu hướng tiêu dùng xanh đang ngày càng phổ biến và được nhiều người hưởng ứng. Chính vì vậy mà người tiêu dùng hiện nay có xu hướng chuyển qua sử dụng các loại sản phẩm có bao bì dễ phân hủy.

Dễ in ấn

Bao bì chính là nơi chứa đựng tất cả những thông tin liên quan đến sản phẩm. Và đây cũng chính là công cụ marketing hiệu quả cho doanh nghiệp bên cạnh chức năng chính là bảo vệ sản phẩm. Vì thế, bao bì dễ in ấn sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu bao bì là gì, phân loại và chức năng của sản phẩm này. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn chọn loại bao bì phù hợp mục đích sử dụng. Đừng quên truy cập vào PMS Việt Nam để được tư vấn và chọn cho mình sản phẩm chất lượng nhất bạn nhé.

Tags: bao bì

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com