Barcode Là Gì? Ứng Dụng – Phân Loại Barcode

Đăng bởi: AdminVào: 6 Tháng Mười Một,2022

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, Barcode đã là thuật ngữ không còn xa lạ với người tiêu dùng trong quá trình đi mua sắm quần áo, sách vở, thức ăn,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Barcode là gì? Ứng dụng của chúng ra sao? Bài viết này của PMS Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho các bạn.

Barcode là gì?

Barcode là một thuật ngữ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt nghĩa là “Mã vạch“. Đây là một công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay để thu thập và nhận dạng các dữ liệu dựa vào một mã số hãy chữ số của một đối tượng nhất định. Ngoài ra, các mã vạch này có độ lớn nhỏ khác nhau và có khoảng trống song song đan xen lẫn nhau. Chúng được sắp xếp dựa theo 1 quy tắc mã hóa nhằm để cho các máy đọc mã vạch và máy quét có thể nhận dạng và đọc được thông tin trên nó.

Theo một cách dễ hiểu hơn thì Barcode chính là sự hiển thị thông tin dưới hình dạng mà mắt thường có thể thấy được trên bề mặt các sản phẩm, hàng hóa, đồng thời máy móc cũng có thể đọc hiểu được.

barcode là gì

Barcode là gì?

Ứng dụng barcode trong đời sống

Phân loại hàng hóa – quản lý kho

Mã vạch được sử dụng để phân loại hàng hóa và quản lý kho rất tiện lợi, bởi vì hàng hóa khi được gắn tem mã vạch sẽ giúp ích rất lớn cho người dùng trong quá trình xuất và nhập hàng hóa. Đồng thời việc sử dụng mã vạch để kiểm soát lượng hàng hóa đang tồn đọng trong kho sẽ giúp người dùng có thể đưa ra các quyết định hợp lý về nhập, xuất hàng nhằm giảm chi phí tồn kho hữu ích.

ứng dụng của mã vạch

Barcode được dùng để phân loại hàng hóa

Phân biệt hàng thật – hàng giả

Mã vạch có một chuỗi số định danh cho phép con người hoàn toàn có thể kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm một cách nhanh chóng. Nhờ đó, có thể xác định hàng hóa được nhập về có phải là hàng chính hãng hay không. Ngoài ra, với sự ra đời của Barcode cũng giúp cho con người có kiểm tra hàng hóa được nhanh chóng và dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian.

barcode giúp phân biệt hàng thật giả

Barcode được sử dụng để phân biệt hàng thật giả

Thanh toán giao dịch

Ngày nay hầu hết tất cả siêu thị, cửa hàng tiện lợi đều được trang bị cho mình máy quét hoặc máy đọc mã vạch nhằm tiết kiệm thời gian thanh toán sản phẩm cho các khách hàng. Bên cạnh đó, từng sản phẩm bán đi sẽ được hệ thống quản lý bán hàng kiểm soát và đối chiếu. Việc này giúp cho các doanh nghiệp, công ty nâng cao hiệu quả quản trị và tiết kiệm được chi phí hoạt động trong quá trình kinh doanh.

barcode giúp thanh toán giao dịch

Barcode được sử dụng để thanh toán giao dịch

Ứng dụng khác

Bên cạnh các ứng dụng trên, Barcode cũng được sử dụng ở nhiều mục đích khác nhau trong đời sống hàng ngày của con người như:

  • Nhiều hãng hàng không trên toàn thế giới đang sử dụng Barcode trong việc phân loại hành lý của các hành khách ký gửi, giúp cho chúng không bị chuyển nhầm cho người khác hay bị thất lạc ở đâu đó.
  • QR Code (mã vạch ma trận) được nhiều đơn vị, tổ chức sử dụng nhằm mục đích truyền tải các thông tin của mình đến những đối tượng mục tiêu cố định. Lúc này, người dùng chỉ cần thực hiện scan (quét) mã QR thông qua thiết bị điện thoại di động là có thể nhận được các thông tin mà các tổ chức, doanh nghiệp muốn truyền tải như thông báo khuyến mãi, link tải ứng dụng, link website của tổ chức, doanh nghiệp,…

ứng dụng của mã vạch

Barcode được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác

Phân loại Barcode

Mã vạch 1D (tuyến tính)

Barcode tuyến tính hay còn thường được gọi là Barcode 1 chiều (1D). Mã vạch tuyến tính rất dễ được nhận biết bởi chúng có hình dạng gồm các đường thẳng song song và có độ rộng khác với nhau. Mã vạch này được dùng phổ biến nhất là loại EAN – UCC, đây là loại mã vạch được sử dụng để in trên các sản phẩm trên toàn thế giới.

mã vạch 1d

Mã vạch 1D

Mã vạch 2D (ma trận)

Barcode 2 chiều (2D) hay còn được gọi là Barcode ma trận. Loại Barcode này có ưu điểm là lưu trữ được lượng thông tin nhiều hơn. Mã vạch này được sử dụng phổ biến là QR code.

mã vạch 2d

Mã vạch 2D

Các loại Barcode được sử dụng phổ biến hiện nay

UPC (Universal Product Code)

UPC là từ viết tắt của Universal Product Code, mã vạch này được dùng để dán và kiểm tra các loại hàng hóa tiêu dùng tại các địa điểm bán hàng cố định trên thế giới hiện nay. Bên cạnh đó, loại mã vạch này được quản lý bởi Hội đồng mã thống nhất Mỹ UCC. Hiện nay mã code này được sử dụng phổ biến tại Canada, Mỹ và một số quốc gia lớn khác như Úc, Anh, New Zealand,…

EAN (European Article Number)

EAN là từ viết tắt của European Article Number, loại mã vạch này được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại các nước ở Châu Âu. Điều đặc biệt cần nhắc tới chính là loại mã vạch này được ứng dụng cho địa lý và hàng hóa tiêu dùng tạo các điểm kinh doanh bán lẻ, cửa hàng, siêu thị,…

Code 39

Code 39 là một loại mã vạch có thể khắc phục được các nhược điểm lớn của 2 loại mã vạch ở trên, đó là dung lượng không bị giới hạn và chúng có thể mã hóa được các ký tự chữ hoa, các dãy số tự nhiên và một số ký tự khác nữa. Do đó chúng được ứng dụng trong những lĩnh vực thuộc về y tế, cơ quan hành chính, công ty xuất bản sách, bộ quốc phòng,…

code 39

Code 39

Hy vọng qua bài viết này của PMS Việt Nam các bạn đã biết được Barcode là gì? Cũng như nắm được thông tin về các loại Barcode được sử dụng phổ biến hiện nay.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com