Quy Cách Đóng Gói Gạo Xuất Khẩu Tiêu Chuẩn Diễn Ra Như Thế Nào?

Đăng bởi: AdminVào: 27 Tháng Tư,2022

Hạt gạo Việt Nam có một ý nghĩa vô cùng to lớn với người con. Nên việc quan tâm đến quy cách đóng gói gạo xuất khẩu được rất nhiều người chú ý đến. Cùng PMS Việt Nam tìm hiểu con đường hạt gạo từ cánh đồng đến thùng gạo nhà bạn thế nào nhé.

Quy cách đóng gói gạo xuất khẩu tiêu chuẩn

Từ thuở nhỏ, có lẽ chúng ta vẫn từng nghe, từng học những câu thơ:

“Hạt gạo làng ta

Có vị phù sa

Của sông Kinh Thầy

Có hương sen thơm

Trong hồ nước đầy

Có lời mẹ hát

Ngọt bùi đắng cay…”

Hạt gạo làng ta – Trần Đăng Khoa

Để có thể đóng gói và vận chuyển gạo xuất khẩu một cách an toàn, nhanh chóng và giữ được hương vị ban đầu thì việc thực hiện đúng quy cách đóng gói gạo xuất khẩu là một điều vô cùng cần thiết. Quá trình này như sau:

quy cách đóng gói gạo xuất khẩu

Quy cách đóng gói gạo xuất khẩu tiêu chuẩn

Xay xát gạo

Để làm ra những viên trân châu trắng, cần phải có một công đoạn xay gạo cực kỳ tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu được thực hiện bằng máy móc và công nghệ vô cùng hiện đại của nhà máy Yongxian. Bao gồm các bước: bóc tách và sàng lọc; chà trắng; đánh bóng. Mỗi quy trình đòi hỏi máy móc chuyên dụng và quy trình được tổ chức tốt.

quy cách đóng gói gạo xuất khẩu

Quy trình xay xát gạo

Tùy theo nhu cầu thương mại của gạo nguyên cám hay gạo trắng mà chúng tôi xay xát theo những cách khác nhau.

Bóc vỏ, sàng lọc gạo

Trước đây, thời xa xưa, người ta thường dùng đá nhọn đập gạo để tách vỏ ra khỏi vỏ. Quá trình này mất nhiều thời gian và cần nhiều nỗ lực.

Sau này người ta dùng phương pháp giã gạo, dụng cụ để giã gạo là cối đá lớn và chày gỗ. Công việc thường có hai người: một người khỏe mạnh cân gạo và một người trộn gạo trong cối. Việc xay gạo sẽ kết thúc khi loại bỏ hết vỏ trấu khỏi hạt gạo.

quy cách đóng gói gạo xuất khẩu

Bóc vỏ, sàng lọc gạo

Từ trước đến nay, khi công nghệ phát triển, người sản xuất chỉ việc đổ gạo vào máy tách và máy tự động tách các lớp vỏ bên ngoài. Thành phẩm sau quá trình này là gạo lứt – đó là thứ mà người anh tốt của tôi đã đảm nhận, ai cũng nhớ.

Các công đoạn trên sẽ được đơn giản hóa hơn khi có: máy hút chân không đóng gói gạo, máy đóng bao cho gạo, máy đóng gói chân không tại PMS Việt Nam.

Xát trắng gạo

Bước tiếp theo trong quy trình đóng gói gạo, chúng ta sẽ thực hiện công đoạn vo gạo. Quá trình này vẫn sẽ được thực hiện bởi máy móc chuyên dụng. Vì vậy hạt gạo sẽ có màu trắng sáng, nổi bật nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và mùi vị.

quy cách đóng gói gạo xuất khẩu

Xát trắng gạo

Đánh bóng gạo

Ngoài màu trắng sáng, hạt gạo cần có độ bóng. Do đó, người mua sẽ thấy hấp dẫn hơn. Vì vậy, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục đánh bóng gạo để tạo ra vẻ ngoài hấp dẫn. Ngoài ra, đánh bóng gạo giúp giữ gạo lâu hơn và tránh được mối mọt, côn trùng.

Đóng gói gạo để xuất khẩu

Sau khi kết thúc quá trình xay xát và chọn lọc gạo, gạo sẽ được đóng gói với các khối lượng tiêu chuẩn: 1kg, 5kg, 10kg, .. trong bao bì nhà máy, 1kg, 5kg sẽ được hút chân không để kéo dài thời hạn sử dụng.

quy cách đóng gói gạo xuất khẩu

Đóng gói gạo để xuất khẩu

Công đoạn đóng gói được vận hành bằng hệ thống dây chuyền khép kín hiện đại, dễ kiểm soát. Cuối cùng, các bao gạo sẽ được giữ trong kho và xuất cho các nhà phân phối gạo.

Các cách đóng gói gạo hiện nay

Đóng gói gạo bằng máy đóng gói gạo

Máy đóng gói sản phẩm gạo hoàn thiện quy trình đóng gói sản phẩm gạo. Gạo được đóng gói trong các bao có kích thước thông thường: 1kg, 3kg, 5kg, 10kg, 20kg, v.v. Bao bì gạo dày và chắc chắn. Các mép túi được dán kín để tránh ẩm mốc.

Máy đóng gói bao gạo được sử dụng để đóng gói các loại ngũ cốc khác như gạo, đậu, v.v. Máy này được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Cơ chế tạo áp suất khí của máy giúp bao gạo không bị giãn nở, tiết kiệm không gian bảo quản và vận chuyển.

quy cách đóng gói gạo xuất khẩu

Các cách đóng gói gạo hiện nay

Ưu điểm của máy đóng gói gạo:

 • Tốc độ máy lên đến 600 bao / giờ giúp tăng năng suất đóng gói
 • Máy hoạt động ổn định có thể hoạt động liên tục trong 24h.
 • Vì là máy hoàn toàn tự động nên không cần phải đứng máy thủ công, tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

Đóng gói máy đóng gạo gói hút chân không

Máy hút chân không đóng gói gạo còn có thể đóng gói gạo thành các bao với kích thước linh hoạt theo yêu cầu của người sử dụng.

Những ưu điểm của đóng gói chân không hoàn toàn tự động:

 • Hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn
 • Không có không khí, không bị oxy hóa.
 • Ngăn chặn sự phát hiện và sinh sản của côn trùng và mọt gạo, phá hoại gạo.
 • Duy trì thời hạn sử dụng lâu dài và giữ nguyên hương vị.
 • Túi có hình thức đẹp, thuận tiện cho việc bán sản phẩm.
 • Đó là sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và tạo ra giá trị về lợi nhuận và thương hiệu.

Những vấn đề cần chú ý trong quy cách đóng gói gạo xuất khẩu

Gạo thường được đóng gói trong túi ni lông và các gói có trọng lượng từ 25 đến 50 kg. Giống như các loại nông sản khác, gạo có các thành phần chính sau:

quy cách đóng gói gạo xuất khẩu

Những vấn đề cần chú ý trong quy cách đóng gói gạo xuất khẩu

Độ ẩm có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Nếu độ ẩm bên ngoài thấp, lúa có thể bị ướt, dẫn đến hao hụt khối lượng từ 1,5 -> 3,5% trở lên. Khi độ ẩm bên ngoài cao hơn gạo sẽ hút nước, còn nếu gặp ẩm ướt thì gạo nhanh bị thối rữa, phân tán và mất nhiệt. Mùi có thể ảnh hưởng đến các mô xung quanh.

Làm khô gạo là chìa khóa để nấu gần như được quản lý, vì vậy việc chuẩn bị tầng hầm thích hợp và bố trí ủ thông thoáng là điều tối quan trọng khi vận chuyển gạo. Dùng túi để gói gạo, chú ý chuẩn bị túi (sạch sẽ, không tiện dụng)

Qua những chia sẻ của PMS Việt Nam trên đây hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm được các bước của quy cách đóng gói gạo xuất khẩu tiêu chuẩn hiện nay.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 02866534492
 • Hotline: 0941 423 743
 • Fanpage: PMS Việt Nam
 • Youtube: PMS Việt Nam
 • Email: info@pms-vietnam.com