Chia Sẻ Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Hòa Tan Chi Tiết Nhất

Đăng bởi: AdminVào: 14 Tháng Ba,2022

Trong những ngày làm việc bận rộn thì con người sẽ chẳng còn những giây phút sống chậm lại để có thể ngồi đợi những giọt cà phê chảy ra đều đặn từ phin. Lúc này, con người lựa chọn cà phê hòa tan làm thức uống tiện lợi, thay thế cho cà phê phin. Tuy sử dụng cà phê hòa tan hằng ngày nhưng vẫn có nhiều bạn chưa biết rõ về quy trình sản xuất cà phê hòa tan. Nếu các bạn cũng đang có những thắc mắc về quá trình sản xuất ra những túi cà phê hòa tan thì hãy theo dõi ngay bài viết này cùng PMS Việt Nam nhé.

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan là cà phê có thể dễ dàng tan được trong nước, khi pha ra có thể uống liền. Là loại đồ uống làm từ cà phê đã trải qua quá trình trích ly và sấy khô thành bột, có cho thêm hương liệu và phụ gia.

Cà phê hòa tan 3in1 (cà phê hòa tan + đường + sữa) là loại cà phê mà người dùng Việt Nam yêu thích nhất. Ngoài ra thì còn khá nhiều loại như là cà phê đen, cà phê sữa để bạn có thể thưởng thức.

Cà phê hòa tan khá tiện dụng, có thể bảo quản được rất lâu. Đặc biệt, khi pha chế sẽ không tốn nhiều thời gian và dụng cụ.

quy trình sản xuất cà phê hòa tan

Quy trình sản xuất cà phê hòa tan

Chọn nguyên liệu để sản xuất cà phê

Cà phê hòa tan sẽ được cấu thành từ nguyên liệu chính là cà phê và một số nguyên liệu khác như: kem sữa thực vật, đường. Tạo nên các dòng cà phê nổi tiếng hiện nay như là 2in1, 3in1, 4in1…

Để làm cà phê hòa tan, người sản xuất phải đi tuyển chọn từng hạt cà phê nhân (cà phê sống). Những hạt cà phê này đều phải có chất lượng cao, sau đó sẽ được đem đi tách bụi và làm sạch để chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.

Rang, xay thành cà phê bột

Khi đã tìm được cà phê nhân như ý, chúng ta sẽ bước vào quy trình rang cà phê. Theo tiêu chuẩn quốc tế thì thời gian rang sẽ dao động trong khoảng 18 -2 5 phút/mẻ. Áp dụng các công nghệ rang tiên tiến để giúp cho hương vị tự nhiên của cà phê được giữ lại.

Khi rang xong hạt cà phê phải được chín đều, hạt không bị chai, bị cháy cạnh và phải nở to đều. Với các hạt dù có kích thước lớn hay nhỏ thì độ chín và tệp màu phải đồng đều nhau. Hạt cà phê sau khi rang xong thì sẽ được đi xay để thành cà phê bột. Để sản xuất được cà phê hòa tan thì hạt cà phê khi xay ra phải có kích cỡ lớn.

quy trình sản xuất cà phê hòa tan

Trích ly

Trích ly là quá trình dùng nước nóng để hòa tan các chất có trong cà phê. Tạo thành các dung dịch chiết có nồng độ và các chất hòa tan chiếm khoảng 25 – 35%. Quá trình trích ly sẽ được diễn ra như sau:

 • Cho cà phê vào trong thiết bị trích ly gián đoạn hình tháp đã được bảo ôn nhiệt độ.
 • Từ đáy tháp, bơm nước nóng khoảng 80 – 90 độ C lên để trích ly.
 • Các chất hòa tan sẽ tạo thành một dung dịch ở ngay đỉnh tháp. Cà phê bột sẽ được thay thế liên tục tại các tháp, giúp cho lượng chất hòa tan ở phần đỉnh tháp tăng dần.
 • Quá trình trích ly sẽ được diễn ra nhiều lần. Nhằm hạn chế lượng bột mịn bị tan sâu vào trong nước khi thực hiện trích ly. 20 – 22% la nồng độ dung dịch cà phê trích ly có thể đạt được.

Cô đặc

Nồng độ dung dịch của cà phê lúc này là 20 – 22%, vì vậy chưa thể nào tiến hành sấy khô ngay. Trước tiên, là cần phải cô đặc dịch trích ly đến nồng độ khoảng 30 – 33% thì mới thuận tiện cho quá trình sấy.

Chúng ta sẽ dùng phương pháp cô đặc chân không để thực hiện. Dung dịch cà phê sẽ được bơm vào trong một thiết bị gia nhiệt. Nước dịch cà phê sẽ bị hấp thụ nhiệt và bốc hơi rất nhanh chóng. Quá trình sẽ diễn ra đến khi nào dung dịch đạt được nồng độ yêu cầu tối thiểu thì ngừng.

Sấy khô

Sau bước cô đặc của quy trình sản xuất cà phê hòa tan. Chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành sấy khô cà phê thành dạng bột. Trong công đoạn này sẽ được áp dụng phương pháp sấy phun.

Dịch cà phê đã được cô đặc sẽ được bơm vào đỉnh cyclo. Sẽ có một đĩa được đục nhiều lỗ nhỏ và có tốc độ quay cao. Giúp cho dịch cà phê khi vào cyclo sẽ ở dạng sương mù. Sau đó không khi nóng và khô sẽ được thổi vào cyclo để sấy khô cà phê đang ở dạng sương mù thành dạng bột.

Phần đáy cyclo sẽ là nơi mà bạn thu được cà phê bột. Cà phê sau khi sấy khô sẽ có độ âm từ 1 – 2% và có màu nâu đậm.

Hồi hương

Sau quá trình sản xuất cà phê hòa tan, hương vị cà phê sẽ bị mất đi. Nhất là khi cà phê được phun sấy trong nhiệt độ cao. Vì thế chúng ta cần phải thu hồi các thành phần hóa học hương thơm của cà phê trước khi trích ly, bổ sung lại sau khi đã thực hiện xong quá trình sấy khô. Quy trình này sẽ có tên gọi là hồi hương.

Công nghệ thực hiện hồi hương cà phê hòa tan sẽ gồm hai giai đoạn:

 • Khử hấp phụ: Dùng khí trơ để thu lại hỗn hợp khí. Kết quả sau giai đoạn này đó là thu được khí N2 và các thành phần hương thơm nguyên thủy của cà phê rang.
 • Hấp phụ: Sau khi sấy khô thì bột cà phê sẽ cực kỳ xốp. Vì thế khi được tiếp xúc với hỗn hợp khí vừa thu được sẽ tạo ra một sự kết hợp hài hòa nhất. Từ đây là ta đã có thể thu được bột cà phê hòa tan thành phẩm.

quy trình sản xuất cà phê hòa tan

Đóng gói

Đóng gói là giai đoạn cuối cùng để hoàn thành quy trình sản xuất cà phê hòa tan. Chúng ta thường thấy cà phê hòa tan sẽ được đóng gói theo dạng que hoặc các gói vuông nhỏ tiện lợi có thể bỏ túi, balo.

Hiện nay, với kỹ thuật khoa học công nghệ ngày càng hiện đại sẽ giúp cho việc đóng gói được thực hiện nhanh chóng với quy trình hoàn toàn khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay có một số dòng máy đóng gói cà phê hòa tan được sử dụng phổ biến như:

PMS Vietnam đã vừa giới thiệu xong đến các bạn về cà phê hòa tan và quy trình sản xuất cà phê hòa tan. Hy vọng thông qua bài viết này, sẽ giúp các bạn đọc có được nhiều thông tin hữu ích cũng như hiểu rõ thêm về cà phê hòa tan.

Tags: quy trình sản xuất cà phê hòa tan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 02866534492
 • Hotline: 0941 423 743
 • Fanpage: PMS Việt Nam
 • Youtube: PMS Việt Nam
 • Email: info@pms-vietnam.com