Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Dầu Ăn

Đăng bởi: AdminVào: 26 Tháng Ba,2022

Dầu ăn là một sản phẩm không thể nào thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Cũng chính vì thế mà quy trình sản xuất dầu ăn được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy quy trình này sẽ gồm những bước nào? Hãy cùng PMS Việt Nam theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Dầu ăn là gì?

Dầu ăn chính là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ các loại thực vật. Đây là một hỗn hợp của những Triglixerit được chiết xuất từ các loại hạt, thân cây hay cài quả của những thực vật như thầu dầu, dừa hay hướng dương.

Dầu hay chất béo được chiết xuất từ thực vật sẽ bao gồm nhiều loại. Chằng hạn như ở dạng lỏng sẽ có dầu canola, dạng rắn như bơ ca cao,… Và những sản phẩm này thường được sử dụng để làm thức ăn và được phục vụ trong công nghiệp hay được dùng để vẽ. Ngoài ra, tinh dầu còn là loại chất thơm, rất dễ bay hơi và được sử dụng để làm hương liệu để chăm sóc sức khỏe.

may-thoi-chai-pet

Quy trình sản xuất dầu ăn

Để sản xuất dầu ăn chất lượng cần phải có một quá trình nghiên cứu và được tiến hành theo tuần tự nhằm nâng cao được chất lượng và hiệu quả sản xuất. Các doanh nghiệp cũng cần chú ý lựa chọn những dây chuyền sản xuất chất lượng cũng như được ứng dụng những công nghệ hiện đại để công việc được thực hiện một cách tốt nhất. 

Xử lý nguyên liệu và ép dầu

Đây là công đoạn rất cần thiết nhằm nâng cao được hiệu quả khi sản xuất dầu. Bên cạnh đó, các nhà máy cũng có thể tiết kiệm được chi phí cũng như loại bỏ được những tạp chất trong nguyên liệu. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm có chất lượng tốt và đảm bảo hơn.

Những tạp chất ở trong nguyên liệu có thể là thân lá, sợi hóa học hay các tạp chất vô cơ,… Công đoạn này sẽ làm sạch, tách vỏ và sàng lọc. Khi tiến hành sản xuất thì nguyên liệu sẽ được đưa vào nam châm để loại bỏ được những kim loại bị lẫn trong đó. 

Khi nguyên liệu đã được xử lý thì sẽ được đưa vào giai đoạn nghiền và ép. Giai đoạn này sẽ thuận lợi cho việc ép nguyên liệu, giảm được tình trạng dầu bị hao hụt cũng như nâng cao được năng suất chiết suất và thành phẩm.

Công đoạn này sẽ được kết hợp với dây chuyền chiết suất. Khi hạt đã qua công đoạn xử lý thì sẽ được đưa đến bộ phận ép. 

Chiết xuất và bổ sung dung môi

Tiếp theo, dầu được ép từ mã bằng dung môi. Và tùy thuộc vào dây chuyền sản xuất thì công đoạn này sẽ được thực hiện trước hay sau khi ép. Ví dụ, với đậu nành thì chúng sẽ ít khi được ép trước khi chiết xuất với dung môi, vì như thế sẽ cho ra khá ít dầu.

Việc bổ sung dung môi với nguyên liệu có hàm lượng dầu lớn thì sẽ được ép và chiết xuất bằng dung môi. Phần bã nguyên liệu sẽ được xử lý với dung môi. Dung môi sử dụng sẽ đủ để ép vào phần bánh dầu để hòa hoàn toàn lượng dầu.

Giai đoạn lọc dầu

Dầu sau khi thu được sẽ được đẩy sang phần lọc. Như vậy những tạp chất sẽ được loại bỏ hết những mùi hôi khó chịu đảm bảo được chất lượng của dầu. Ở giai đoạn này dầu cũng sẽ được điều chỉnh độ nhớt thông qua việc xử lý bằng hơi nước axit hay nước ấm.

Tiếp theo dầu được chuyển đến bộ phận khử mùi bằng hơi nước với áp suất âm. Nhiệt độ này dao động ở mức 225 độ đến 250 độ C. Như vậy những mùi khó chịu sẽ được loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả.

Tinh luyện dầu

Giai đoạn này đảm bảo phải tách được các chất hòa tan có hại trong dầu thô. Đây là một yêu cầu đặc biệt để đảm bảo việc vệ sinh an toàn thực phẩm mà không làm mất đi những chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu.

Chiết rót đóng chai

Việc sản xuất và chiết rót dầu sẽ được tiến hành hoàn toàn tách biệt nhau. Để quá trình này được thuận lợi và hiệu quả thì cần có sự giám sát chặt chẽ. Dây chuyền chiết rót sẽ được tiến hành dựa theo nhiều kiểu với nhiều dung tích khác nhau từ 0.5 lít cho đến 5 lít. Trên thị trường các dây chuyền chiết rót được tiến hành qua nhiều giai đoạn với nhiều máy móc khác nhau. Chẳng hạn như: máy chiết rót, dây chuyền chiết rót, máy dán nhãn,…

Các loại máy hỗ trợ sản xuất dầu ăn

Máy thổi chai pet

Máy thổi chai pet còn được gọi là máy sản xuất chai nhựa. Nó được sử dụng rất phổ biến trong các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đóng chai như nước giải khát, dầu ăn. Máy sẽ sử dụng công nghệ thổi khí để tạo ra những chiếc chai cho hình dạng và kích thước khác nhau. 

quy trình sản xuất dầu ăn

Máy chiết rót dung dịch chất lỏng, dịch đặc

Máy chiết rót dung dịch chất lỏng, dịch đặc là một sản phẩm được sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Nó sẽ tham gia vào quá trình sản xuất để việc chiết rót dung dịch vào chai được diễn ra dễ dàng hơn. Thêm nữa, khi sử dụng máy chiết rót thì dung dịch được rót vào sẽ được định lượng sẵn, đảm bảo được chất lượng và tránh việc hao hụt sản phẩm.

quy trình sản xuất dầu ăn

Dây chuyền chiết rót dầu ăn

Dây chuyền chiết rót dầu ăn được vận hành hoàn toàn tự động để chiết rót dung dịch dạng lỏng như dầu ăn vào chai lọ. Nhờ có quy trình làm việc chuyên nghiệp, tốc độ chiết rót nhanh hơn rất nhiều lần so với phương pháp thủ công. Đặc biệt, khi sử dụng máy này sẽ chiết rót được chính xác thể tích nguyên liệu tránh thất thoát.

quy trình sản xuất dầu ăn

Trên đây là quy trình sản xuất dầu ăn đạt chuẩn với công nghệ hiện đại bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang đầu tư một dây chuyền sản xuất dầu ăn đạt chuẩn thì hãy liên hệ ngay với PMS Việt Nam qua thông tin bên dưới để chúng tôi có thể đưa ra những giải pháp tốt nhất cho bạn.