Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Mỹ Phẩm Đạt Tiêu Chuẩn C – GMP Với 7 Bước

Đăng bởi: AdminVào: 21 Tháng Năm,2022

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều dòng mỹ phẩm mới xuất hiện. Tuy nhiên, quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn, an toàn vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của PMS Việt Nam để hiểu hơn về các bước sản xuất mỹ phẩm dựa trên tiêu chuẩn C-GMP bạn nhé. 

Giới thiệu về tiêu chuẩn C-GMP

GMP là viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practices, được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ xây dựng, ban hành các quy định. GMP là tiêu chuẩn về kỹ thuật dùng trong sản xuất mỹ phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn, sức khỏe người dùng.

Các tiêu chuẩn nêu trên bao gồm các nguyên tắc và quy định chung áp dụng cho các cơ sở sản xuất, chế biến và đóng gói dược phẩm, thực phẩm hoặc các sản phẩm trong ngành mỹ phẩm và thiết bị y tế. Mục đích của quy định này nhằm đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất ra các sản phẩm an toàn, chất lượng cao trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, GMP còn hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất an toàn cho các đơn vị gia công, sản xuất.

C-GMP là viết tắt của cụm từ Cosmetic Good Manufacturing Practices, là một nhánh của GMP và có nghĩa là các tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất mỹ phẩm. Cụ thể, C-GMP đưa ra các nguyên tắc và quy định cụ thể để đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn trong quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn còn đưa ra các hướng dẫn giúp các công ty sản xuất chai lọ mỹ phẩm dễ dàng hiểu và đáp ứng các tiêu chuẩn này. C-GMP ra đời nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trước những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ gây ảnh hưởng xấu đến làn da về lâu dài, nghiêm trọng hơn là sức khỏe và tính mạng.

Ngoài ra, giấy phép C-GMP còn là sự khẳng định năng lực sản xuất của các nhà máy đủ tiêu chuẩn, cho phép các đơn vị này dễ dàng xây dựng thương hiệu và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng, đặc biệt là độ an toàn và chất lượng của mỗi lọ mỹ phẩm.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn C-GMP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với tất cả các nhà máy sản xuất và phân phối mỹ phẩm.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn công nghệ cao

Tùy theo tính chất, nguyên liệu tạo nên các loại mỹ phẩm mà quy trình sản xuất và kỹ thuật sản xuất, chế biến mỹ phẩm có sự khác nhau cơ bản. Tuy nhiên, trong bài viết này, để giúp bạn đọc nắm được quy trình sản xuất mỹ phẩm mà chúng ta thường sử dụng, chúng tôi xin đưa ra một quy trình sản xuất cơ bản và tổng quát nhất, bao gồm 7 bước sau đây.

quy trình sản xuất mỹ phẩm

Bước 1: Nhập nguyên liệu chính, phụ và kiểm tra nguyên liệu

Bước đầu tiên của quá trình sản xuất mỹ phẩm là thu mua nguyên liệu đầu vào. Nó có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo. Đồng thời, theo nguồn tài chính, doanh nghiệp có thể nhập khẩu hoặc tự sản xuất.

Tuy nhiên, nếu nhập khẩu từ bên ngoài, tất cả các nguyên liệu cần phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn. Ngoài ra, chúng cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà nước. Điều này sẽ giúp sản phẩm được tạo ra với hiệu quả tối đa khi sử dụng.

Bước 2: Mang vật liệu đã được kiểm tra vào nhà máy

Sau khi nguồn nguyên liệu đã được kiểm tra kỹ lưỡng và đạt tiêu chuẩn chất lượng mới được nhập vào nhà máy. Vật liệu không đáp ứng an toàn, chất lượng và sự phù hợp sẽ bị loại bỏ hoặc tiêu hủy.

Bước 3: Chia nhỏ từng lô nguyên liệu

Nguyên liệu thô đã được đưa vào máy để sản xuất. Sau đó, nó sẽ được chia thành nhiều đợt khác nhau. Nó phụ thuộc vào một tỷ lệ xác định trước theo một số công thức.

Bước 4: Chế biến và sản xuất mỹ phẩm

Mỹ phẩm bắt đầu được chế biến và sản xuất theo tỷ lệ và công thức trước đó. Tạo ra thành phẩm từ đó. Công đoạn này sẽ được thực hiện trên một quy trình kỹ thuật tiên tiến, khép kín. Đi kèm với nó là hệ thống máy móc thiết bị vô cùng hiện đại, chẳng hạn như máy đồng hoá, máy nhũ hoá chân không,… Mặc dù vậy cũng tùy thuộc vào từng địa chỉ xưởng sản xuất và sản phẩm khác nhau.

quy trình sản xuất mỹ phẩm

Bước 5: Kiểm tra chất lượng của mẫu thành phẩm

Thành phẩm sẽ được đổ vào bao bì. Sau đó, nó được đưa đến phòng kiểm tra chất lượng. Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí, bạn sẽ sẵn sàng cho bước tiếp theo. Đối với sản phẩm không đạt tiêu chí sẽ bị loại bỏ.

Bước 6: Đóng gói sản phẩm

Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được đóng gói và in ấn. Đồng thời in ấn số lô, ngày tháng năm,…

Bước 7: Đóng gói sản phẩm và nhận phản hồi

Cuối cùng của quy trình sản xuất mỹ phẩm là giới thiệu mỹ phẩm đến tay người tiêu dùng. Sau đó, dựa trên các đánh giá này, các phản hồi đưa ra các điều chỉnh. Từ đó mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin về quy trình sản xuất mỹ phẩm. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị cung cấp máy chiết rót mỹ phẩm, máy đóng gói uy tín chất lượng, hãy nhanh tay liên hệ với PMS Việt Nam, chúng tôi luôn ở đây để hỗ trợ và tư vấn cho bạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com