Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Nước Ngọt Phổ Biến Hiện Nay

Đăng bởi: AdminVào: 4 Tháng Năm,2022

Nước ngọt đã rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, ít ai biết quy trình sản xuất nước ngọt như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất nước ngọt phổ biến trên thị trường hiện nay.

Nguyên liệu sản xuất nước ngọt

 • Nước: Nước là nguyên liệu cơ bản nhất để sản xuất, thông thường nước tinh khiết trải qua các cấp độ lọc khác nhau theo các công nghệ và thiết bị xử lý nước khác nhau. Nếu không, sản phẩm sẽ bị vẩn đục, kết tủa, nhiễm vi sinh vật…
 • Đường hoặc chất tạo ngọt: Các sản phẩm nước đóng chai thường sử dụng các chất tạo ngọt như aspartame, sucralose… là những loại đường hóa học được phép sử dụng trong ngành nước giải khát. Chắc chắn không phải chất cấm saccharin.
quy trình sản xuất nước ngọt

Nguyên liệu sản xuất nước ngọt

 • Hương vị: Hầu hết các loại nước ngọt đều có hương vị nhân tạo ở các mức độ khác nhau để tạo mùi thơm tự nhiên và cảm giác dễ chịu. Loại gia vị để chế biến thực phẩm. Chất tạo hương công nghiệp thường chứa nhiều tạp chất và không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
 • Màu thực phẩm: Là một chất bắt buộc trong sản xuất nước giải khát.
 • Chất bảo quản: Vì nước ngọt có chứa đường và một số chất dinh dưỡng vì thế có thể gây hư hỏng. Cùng với quy trình sản xuất thực phẩm. Lượng chất bảo quản thường thấp.
 • CO2: Một số sản phẩm có CO2, một số thì không (thường được gọi là đồ uống có ga và đồ uống không có ga).

Quy trình sản xuất nước ngọt

Nước giải khát có thương hiệu đã ủy quyền cho các nhà đóng chai pha chế nước giải khát theo công thức bí mật của họ và đáp ứng các quy trình sản xuất tùy chỉnh.

Chất lượng nước là yếu tố quyết định sự thành công của một loại nước giải khát. Các tạp chất như hạt lơ lửng, chất hữu cơ, vi khuẩn,… có thể làm giảm hương vị và màu sắc của sản phẩm. Các tạp chất này được loại bỏ bằng đông tụ, lọc và khử trùng bằng clo.

quy trình sản xuất nước ngọt

Quy trình sản xuất nước ngọt

Nước sau đó được đổ vào một bộ lọc cát để loại bỏ các tạp chất còn lại. Khử trùng nước là điều cần thiết để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn và hợp chất hữu cơ nào có thể làm hỏng màu sắc hoặc mùi vị của nước. Nước được bơm vào bể chứa và một lượng nhỏ clo được thêm vào. Nước đã khử clo được chứa trong bể khoảng 2 giờ cho đến khi phản ứng hoàn tất.

Tiếp theo, một bộ lọc than hoạt tính sẽ khử clo trong nước và loại bỏ các chất hữu cơ còn lại, giống như bộ lọc cát.

Hòa trộn các thành phần

Đường hòa tan và hương vị đậm đặc được bơm với lượng thích hợp dựa trên khả năng tương thích của chúng. Cho các nguyên liệu được sử dụng để làm nước ngọt vào bồn và trộn cẩn thận.

Xi-rô có thể được thanh trùng trong bể, sử dụng tia cực tím hoặc thanh trùng nhanh, một quá trình bao gồm làm nóng và làm lạnh hỗn hợp. Xi-rô trái cây thường yêu cầu thanh trùng.

Nước và xi-rô được trộn một cách cẩn thận với nhau bằng một máy chính xác được gọi là máy cân bằng, xác định tốc độ dòng chảy và tỷ lệ của chất lỏng.

Trung hòa nước giải khát

Cacbonat thường được thêm vào thành phẩm, mặc dù cacbonat có thể được trộn với nước ở giai đoạn đầu. Nhiệt độ của chất lỏng phải được kiểm soát cẩn thận vì độ hòa tan của carbon dioxide tăng lên khi nhiệt độ của chất lỏng giảm. Lượng carbon dioxide được sử dụng tùy thuộc vào loại nước giải khát. Ví dụ, nước hoa quả cần ít cacbonat hơn.

Đóng chai và đóng gói

Sản phẩm cuối cùng được đóng vào chai hoặc lon và ngay lập tức được niêm phong. Bởi vì nước giải khát thường được làm lạnh trong dây chuyền chiết rót nước ngọt, chúng phải được đưa về nhiệt độ phòng trước khi dán nhãn để tránh ngưng tụ làm hỏng nhãn.

Ở quá trình này, các cơ sở sản xuất nước ngọt sẽ dùng máy chiết rót tự động để đảm bảo quá trình được nhanh chóng hơn.

Điều này thường được thực hiện bằng cách xịt nước ấm vào các thùng chứa và làm khô chúng. Một nhãn sau đó được dán vào chai, cung cấp thông tin về thương hiệu, thành phần, thời hạn sử dụng và cách sử dụng an toàn của sản phẩm.

Mặc dù một số nhãn được làm bằng màng nhựa, nhưng hầu hết các nhãn được làm bằng giấy. Cuối cùng, các chai và lon nước ngọt được đóng vào thùng carton hoặc pallet và vận chuyển đến các nhà phân phối.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất nước ngọt hiện nay

Quá trình sản xuất nước ngọt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng đó là nhiệt độ và áp suất:

quy trình sản xuất nước ngọt

Những yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất nước ngọt hiện nay

 • Nhiệt độ: Trong công nghệ sản xuất nước giải khát hỗn hợp, quá trình bão hòa CO2 của sản phẩm thường xảy ra ở nhiệt độ 1-2 ° C, và độ hấp thụ CO2 tỉ lệ nghịch so với nhiệt độ. Ngoài áp suất và nhiệt độ: nước càng lạnh hoặc càng lạnh, nó càng hấp thụ nhiều carbon dioxide.
 • Áp suất: ảnh hưởng đến nồng độ của từng loại khí trong dung dịch trong quá trình sản xuất nước ngọt.
 • Ngoài ra, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ bão hòa CO2 trong sản phẩm: nồng độ các chất hòa tan trong nước, bề mặt tiếp xúc, chất lượng nước đầu vào.

Hy vọng bài viết trên của PMS Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất nước ngọt. Đây cũng là những công đoạn nền tảng của quá trình sản xuất hàng loạt hiện nay và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Hãy theo dõi những tin tức mới nhất từ ​​PMS Việt Nam hoặc liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chuyên sâu!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 02866534492
 • Hotline: 0941 423 743
 • Fanpage: PMS Việt Nam
 • Youtube: PMS Việt Nam
 • Email: info@pms-vietnam.com