Giới Thiệu Quy Trình Sản Xuất Nước Rửa Chén Và Các Thiết Bị Được Sử Dụng 

Đăng bởi: AdminVào: 22 Tháng Một,2022

Nước rửa chén là một trong số những chất tẩy rửa mà chúng ta phải sử dụng hàng ngày. Vậy quy trình sản xuất nước rửa chén được thực hiện như thế nào? Các thiết bị nào cần có trong dây chuyền sản xuất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của PMS Việt Nam nhé.

Các nguyên liệu sử dụng để sản xuất nước rửa chén

Những nguyên liệu cơ bản bắt buộc phải có để sản xuất nước rửa chén là:

 • Axit, kiềm: Chỉnh PH từ 6g – 6.5g
 • Hương liệu (mùi chanh, mùi cam, mùi  bưởi, mùi quế, v..v): 2 giọt
 • HCHO 40%: 3g
 • NaOH 99%: 36g
 • Hóa chất LAS: 240g
 • Hóa chất CAPB: 36g
 • Hoạt động bề mặt SLES: 300g
 • Muối MgSO4: 45g
 • Nước: Vừa đủ

Sau khi có sẵn nguyên liệu, người thực hiện sẽ tiến hành trộn chúng lại với nhau theo từng bí quyết riêng của mỗi doanh nghiệp.

quy trình sản xuất nước rửa chén

Chuẩn bị các nguyên liệu với tỷ lệ phù hợp

Quy trình sản xuất nước rửa chén

Các sản phẩm nước rửa chén trên thị trường chúng ta có thể thấy rằng chúng có kết cấu khá giống nhau. Vì quy trình sản xuất nước rửa chén thường trải qua các công đoạn như sau:

Pha trộn các nguyên liệu

 • Đầu tiên: Cho hóa chất LAS hòa tan trong 1 lượng nước vừa đủ, tránh cho quá nhiều nước thì hỗn hợp sẽ bị loãng. 
 • Tiếp theo, cho NaOH vào rồi khuấy đều. 
 • Sau khi hỗn hợp này đã được trung hòa thì lần lượt cho SLES, CAPB vào rồi tiếp tục khuấy cho các thành phần hòa quyện vào nhau.

Điều chỉnh độ nhớt, thêm hương liệu

 • Cho màu, HCHO cùng với hương liệu đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp trên
 • Điều chỉnh pH ở mức 6 – 6.5 thành axit yếu, nghĩa là axit citric bằng với NaOH.
 • Thêm phần nước còn lại vào hỗn hợp, rồi điều chỉnh độ nhờn cho muối MgSO4 mà khuấy từ 10 – 15 phút. Thì chúng ta đã hoàn thành xong việc trộn các nguyên liệu trong phương pháp sản xuất nước rửa chén.

Chiết rót nước rửa chén

Sau khi thực hiện thổi chai cũng như rửa chai và làm khô thì chai sẽ được xếp lên và đi theo dây chuyền chiết rót. Hiện nay, các dòng máy chiết rót đều có công nghệ cảm ứng thông minh, chỉ khi máy nhận biết có chai, lọ thì mới tiến hành chiết rót.

Tùy vào phương thức sản xuất của mỗi doanh nghiệp, họ sẽ lựa chọn dung tích của mỗi chai khác nhau. Việc đóng nắp và dán nhãn cũng có thể kết hợp với chiết rót tạo nên một dây chuyền thống nhất và khép kín.

Kiểm nghiệm sản phẩm

Trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ các doanh nghiệp cần phải kiểm nghiệm lại một lần nữa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Từ việc pha trộn các nguyên liệu với nồng độ bao nhiêu và quy trình sản xuất đã đảm bảo an toàn tuyệt đối chưa. Sau đó mới được đóng hộp và lưu kho.

>>> Tìm hiểu ngay Quy trình sản xuất và đóng gói cà phê

Các loại máy thường dùng trong quy trình sản xuất nước rửa chén

Máy đóng gói chất lỏng dịch đặc dạng đứng

Đây là loại máy khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng trong quy trình sản xuất nước rửa chén. Ngoài ra, máy đóng gói này cũng phù hợp để đóng gói cho các loại nước xả vải, nước tương, các loại thuốc nhuộm tóc, v..v.

Các loại màng mà máy thường đóng gói có các chất liệu như: (PET/PE), (Paper/PE), (PET/AL/PE), (OPP/PE). Đặc biệt máy có đầy đủ các tính năng như: định lượng, chiết rót, định hình túi, hàn túi và đếm cắt. Tất cả các công đoạn được thực hiện chỉ với 1 chiếc máy đóng gói chất lỏng.

>>> Xem thêm các loại máy đóng gói hiện đại nhất chỉ có tại PMS Việt Nam

quy trình sản xuất nước rửa chén

Máy đóng gói chất lỏng dịch đặc dạng đứng

Máy chiết rót chất lỏng

Bên cạnh máy đóng gói dành cho chất lỏng thì còn có một sự lựa chọn khác nữa cho bạn đó chính là máy chiết rót chất lỏng. Không chỉ được sử dụng cho việc chiết rót dung dịch nước rửa chén mà máy cũng thường dùng để chiết rót ra các chai, lọ, túi cho các sản phẩm như dầu, hóa chất.

Máy được thiết kế bởi lập trình PLC, công nghệ chiết rót cao dựa trên hoạt động truyền điện quang và khí nén. Máy chiết rót tự động cho sản phẩm dạng lỏng – dung dịch đặc sệt có thiết kế piston đạt ở vị trí cố định, hệ thống điều khiển công nghệ cao servo.

Một điểm cộng cho loại máy này là khả năng chống rơi hiệu quả. Máy sẽ tự động dừng khi đạt đến định lượng mục tiêu. Từ đó kiểm soát tốc độ chiết rót. Bảo vệ môi trường không gây ô nhiễm nếu dung dịch chiết rót bị tràn.

>>> Xem thêm các loại máy chiết rót định lượng được dùng trong sản xuất nước rửa chén

quy trình sản xuất nước rửa chén

Máy chiết rót chất lỏng dạng piston

Máy dán nhãn chai tự động

Dán nhãn chai là một bước không thể thiếu và cũng là công đoạn cuối cùng để cho ra thành phẩm. Để nhãn được dán lên sản phẩm một cách nhanh nhất và đẹp nhất thì hiện nay các cơ sở sản xuất đã sử dụng các loại máy dán nhãn tự động.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy dán nhãn khác nhau để đáp ứng nhu cầu dán nhãn cho nhiều loại chai khác nhau như: chai tròn, chai vuông, chai dẹp, bầu dục, v..v Và đặc biệt là có thể dán được cả 2 mặt của chai.

Không những thế bạn hoàn toàn có thể thay đổi kích thước nhãn và góc dán cho sản phẩm. Với công nghệ hiện đại này sẽ giúp bạn dán nhãn chính xác lên sản phẩm.

quy trình sản xuất nước rửa chén

Máy dán nhãn chai dẹp 2 mặt tự động

Trên đây, là một số thông tin cùng các loại máy thường dùng trong quy trình sản xuất nước rửa chén. Nếu bạn đang quan tâm đến dây chuyền sản xuất này thì hãy liên hệ ngay với PMS Việt Nam để được tư vấn nhé.