Thùng Carton Là Gì? Các Loại Thùng Carton Phổ Biến Nhất

Đăng bởi: AdminVào: 9 Tháng Hai,2023

Hiện nay, thùng carton là một vật dụng hữu ích và không thể thiếu trong đời sống và sản xuất. Hãy cùng PMS Việt Nam tìm hiểu các loại thùng carton cũng như cách tính diện tích thùng qua bài viết sau đây nhé!

Thùng carton là gì?

Thùng carton hay cardboard box là một loại hộp giấy được tạo nên từ nhiều lớp giấy carton ghép lại với nhau bởi một lớp keo. Thùng carton được làm từcác sợi gỗ có tính chất sợi. Nó có không gian 3 chiều và được tạo thành nhờ liên hết hydro không chất kết dính.

Chức năng chính của thùng carton là bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển, lưu trữ. Thùng carton giúp người dùng cá nhân hóa thương hiệu của mình, đảm bảo hàng hóa luôn an toàn và quảng bá thương hiệu hiệu quả.

Tùy vào mục đích sử dụng mà thùng carton có các loại với hình dáng và lớp sóng khác nhau.

các loại thùng carton

Xem thêm: Tìm Hiểu Đặc Điểm Và Ứng Dụng Của Máy Dựng Thùng Carton Tự Động Trong Công Nghiệp

Cấu tạo của thùng carton

Thùng carton kết hợp từ các loại giấy khác nhau để tạo nên một kết cấu bền có hình thù rõ ràng, chẳng hạn như hình chữ nhật, hình vuông,…

Cấu tạo thùng carton gồm 3 lớp chính: Lớp giấy mặt, lớp giữa, lớp giấy đáy.

Lớp giấy mặt

Là lớp giấy ngoài cùng và thường được in thông tin doanh nghiệp, thông tin, thông số sản phẩm,…

Lớp giấy này được làm từ các loại giấy carton có màu nâu, vàng hoặc trắng. Giấy có độ láng, sáng màu, độ cứng, bám dính mực tốt, để tăng độ chính xác và thẩm mỹ khi in ấn.

Lớp giấy giữa 

Lớp giấy giữa có hình uốn lượn nên được gọi là sóng thùng carton. Lớp sóng giấy là lớp đệm để tăng độ bền, chịu lực va đập cho thùng carton.

Thường có 4 loại sóng chính như sau: sóng A, sóng B, sóng C và sóng E.

Lớp giấy đáy

Đây là lớp giấy trong cùng, nó tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, sản phẩm. Nó thường được làm từ các loại giấy thông thường để cố định lớp giấy giữa và trợ lực cho toàn bề mặt giấy.

Phân loại thùng carton

Theo lớp sóng

Sóng A

Đây là sóng giấy cao nhất, độ cao sóng giấy khoảng 4.7 mm. Sóng A có thể chịu lực phân tán tốt trên toàn bề mặt và là loại sóng giấy có độ chịu lực tốt nhất.

Sóng B

Độ cao của sóng giấy B khoảng tầm 2.5 mm. Ưu điểm của giấy tấm sóng B là có khả năng chịu được lực xuyên thủng cao, thích hợp để chứa đựng các mặt hàng có mũi nhọn.

Đây là loại sóng giấy được dùng nhiều nhất trong sản xuất thùng carton 3 lớp.

Sóng C

Độ cao sóng giấy C khoảng 3.6 mm, nó kết hợp được cả 2 ưu điểm của cả sóng A và B. Đây là loại sóng giấy có khả năng chịu lực phân tán bề mặt khá tốt, chịu được lực xuyên thủng cao, nhưng vẫn không tốt bằng giấy sóng A.

Giấy sóng C thích hợp để đựng nhiều đồ dùng, có thể xếp chồng nhiều thùng lên nhau mà không bị méo mó, không ảnh hưởng đến sản phẩm bên trong.

Sóng E

Đây là loại sóng giấy có độ cao thấp nhất, chỉ khoảng 1.5 mm. Nó có độ cứng cao, chịu va đập, chịu nén tốt, nhưng độ đàn hồi không cao. Sóng E thường được dùng để đựng các sản phẩm nhẹ như mỹ phẩm, thực phẩm.

Sóng BC

Sóng BC là sự kết hợp một lớp sóng B và một lớp sóng C. Nó đáp ứng các yêu cầu về độ dày thùng và có khả năng chịu lực rất cao.

Nó được sử dụng nhiều trong việc đóng gói các mặt hàng có khối lượng nặng, cồng kềnh và được dùng để làm thùng carton 5 lớp.

Sóng AC

Đây là loại sóng đôi kết hợp giữa một lớp sóng A và một lớp sóng C. Nó có thể chịu lực tốt, thường được sử dụng làm thùng carton 5 lớp dể đựng hoa quả, nông sản.

các loại thùng carton

Thùng carton có các loại với hình dáng và lớp sóng khác nhau.

Theo số lớp

Các loại thùng carton phổ biến thường gồm 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp.

Thùng carton 3 lớp

Hai mặt ngoài được làm bằng một lớp giấy phẳng mịn, giữa là lớp giấy sóng hình sin. Đây là loại thùng carton có giá thành rẻ, có khả năng chịu lực nén và bục tốt. Các doanh nghiệp có thể sử dụng thùng carton 3 lớp để đựng hàng hóa nhẹ để tối ưu chi phí. 

Thùng carton 5 lớp

Thùng carton 5 lớp được tạo nên từ 3 lớp giấy phẳng và 2 lớp sóng xen kẽ. Thường thì thùng carton 5 lớp sử dụng sóng AB và BC để tăng độ dày và khả năng chịu lực của thùng. Nó rất thích hợp cho những loại hàng hóa dễ vỡ.

các loại thùng carton

Thùng carton 7 lớp

Thùng carton 7 lớp được cấu tạo từ 4 lớp giấy phẳng và 3 lớp sóng hình sin xen kẽ nhau. Nó có cấu tạo rất dày dặn và chắc chắn. Loại này phù hợp để đóng gói bao bì, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, logistic.

Theo kết cấu

Nếu phân loại theo kết cấu thì thùng carton cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất là: thùng carton có nắp, không nắp, thùng carton có nắp toàn phần, thùng carton bế lỗ,… Mỗi loại sẽ có một tiện ích riêng, đáp ứng một số nhu cầu nhất định của người dùng.

Các loại thùng carton

Thị trường thùng carton hiện tại rất đa dạng về cả hình dáng, kết cấu và kích thước để có thể đáp ứng được yêu cầu của người dùng. Sau đây là 7 loại thùng carton phổ biến nhất. 

Thùng giấy carton đổi khẩu

Thùng carton đổi khẩu được gọi với cái tên quen thuộc hơn là thùng A1 hay thùng mì tôm. Thùng carton này gồm có 2 đáy với 4 cánh gập mỗi đáy. Trước khi sử dụng phải đảm bảo phần đáy dưới đã được đính lại chắc chắn bằng băng keo.

các loại thùng carton

Thùng carton đổi khẩu là loại thùng đang được sử dụng nhiều nhất

Thùng giấy carton âm dương

Thùng giấy carton âm dương có nắp đậy rời rất tiện lợi. Nắp hộp thường có kích thước rộng hơn 2 – 3mm để bao phủ phần bên ngoài hộp. Hộp của carton âm dương được thiết kế đặc thù theo kích thước, kiểu dáng và khả năng chịu lực của sản phẩm. Để có thể đảm bảo mang lại chất lượng tốt nhất trong quá trình đóng gói và vận chuyển.

Thùng giấy carton nắp chồm

Thùng carton nắp chồm có cấu tạo khá giống thùng đối khẩu.Chỉ khác ở chỗ nó có hai cánh chính chồm lên nhau. Loại thùng giấy carton này dùng để đóng gói những sản phẩm lớn và nặng, cần bảo vệ an toàn cho bề mặt sản phẩm. Hàng hóa sau khi đóng gói có thể chịu được lực đè từ trên xuống và chống va đập tốt.

Thùng giấy carton có quai xách 

Đây là loại thùng carton có phần đáy dạng khóa và phần nắp gập dạng quai xách rất tiện. Thùng giấy carton có quai xách được sử dụng để đựng quà tặng, thức ăn nhanh, trái cây,…

các loại thùng carton

Thùng giấy carton nắp gài 

Thùng carton có nắp gài có một nắp gập phủ lên cả phần trên của thùng. Nắp gập được thiết kế có hai cánh nhỏ hai bên. Phần cuối nắp dư ra một phân để gài vào phần rãnh đã được cắt trước đó. 

Thùng carton nắp gài cũng rất thẩm mỹ và chắc chắn. Vì vậy nó là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp kinh doanh thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm,…

Thùng carton có nắp gài đáy khóa

Phần đáy của thùng carton loại này được thiết kế với 4 cánh gấp cùng các ngàm có thể xếp lại. Nó không cần dùng đến băng dính để dán lại. Phần nắp theo dạng gập với hai cánh nhỏ hai bên.

Thùng carton có nắp gài đáy khóa là một trong các loại thùng carton thông dụng hiện nay. Loại thùng giấy carton này được sử dụng rộng rãi và xuất hiện ở mọi nơi.

Kích thước thùng carton

Thùng carton có ba kích thước thiết yếu sau mà bạn cần biết khi mua thùng: Chiều dài x Chiều rộng  x Chiều cao (Độ sâu)

Chiều dài: kích thước của mặt bên dài hơn của thùng.

Chiều rộng: kích thước của mặt ngắn hơn của thùng.

Chiều cao: kích thước của cạnh vuông, vuông góc với cạnh của chiều dài và chiều rộng.

Kích thước thùng thường sử dụng

Kích thước của hộp carton hiện nay rất đa dạng, nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Có ba loại kích thước carton thường được sử dụng:

Kích thước 1: dùng để đóng gói hàng hóa hoặc tài liệu như giấy khổ A4, kích thước thường được dùng là 30x20x30 (cm).

Kích thước 2: dùng để đựng quần áo, giày dép, đồ dùng…  kích thước có thể chọn sử dụng là 50x30x40 (cm).

Kích thước 3: đây là kích thước của thùng carton được chỉ định bởi các hãng hàng không khác nhau. Kích thước của thùng carton được các hãng hàng không sử dụng: hàng nhẹ: 60x40x40, hàng loại nặng: 50x40x40 (trọng lượng từ 20 – 30kg). 

Đây là các kích thước để bạn tham khảo:

Kích thước thùng carton nhỏ:10x10x8 (cm), 13x7x8 (cm), 15x12x10 (cm), 15x10x5 (cm), 16x7x9 (cm)

Kích thước thùng carton trung bình: 30x 20 x 25 (cm), 35x 20x 20 (cm), 30x 25×16 (cm), 18×12 x18 (cm), 20 x 15 x 20 (cm)

Kích thước thùng carton lớn:

Dài 41 x Rộng 30x Cao 39 (cm)

Dài 33 x Rộng 32 x Cao 35 (cm)

Dài 60 x Rộng 40 x Cao 40 (cm)

Dài 50 x Rộng 40x Cao 40 (cm)

Dài 68 x Rộng 38 x Cao 40 (cm)

Như chúng ta thấy, thùng carton có kích thước khá lớn, chính vì vậy các đơn vị sản xuất công nghiệp sẽ ứng dụng các loại máy hỗ trợ như: máy dựng thùng carton, máy dán và máy đóng thùng carton.

các loại thùng carton

Thùng carton có ba kích thước thiết yếu: Chiều dài x Chiều rộng  x Chiều cao (Độ sâu)

Quy cách, cách tính diện tích thùng

Công thức tính diên tích thùng carton A1 thông thường

S = (((D+R))*2+50)*(R+C+30))/1000000 khi (D+R)<1000

S = (((D+R))*2+100)*(R+C+30))/1000000 khi (D+R)>=1000

Công thức tính diện tích thùng carton C1, thùng âm dương

Với thùng C1, đáy: S = ((D+(C*2)+30)*((R+(C*2)+30))/1000000

Với thùng C1, nắp: 

S = ((D+15)+(C+15)*2+30)*((R+15)+(C+15)*2+30))/1000000

Công thức tính diện tích thùng carton A7

S = (((D+R))*2+50)*((R*2)+C+30))/1000000 khi D+R<1000

S = (((D+R))*2+100)*((R*2)+C+30))/1000000 khi D+R>=1000

Cách tính diện tích của thùng carton âm dương

S = ( ( D + C x 2+ 0,03 ) x ( R + C x 2 + 0,03 ) ) x 2  (đơn vị: m2)

 Trong đó :

 S là diện tích của thùng

 D là chiều dài của thùng

 R là chiều rộng của thùng

 C là chiều cao của thùng

 (D+R)* 2: kích thước khổ giấy

0,03: là phần bìa carton sẽ phải cắt bỏ khi sản xuất thùng carton

Trên đây là những thông tin mà PMS Việt Nam muốn chia sẻ với bạn về các loại thùng carton. Việc nắm rõ về những loại thùng carton cũng như công thức tính diện tích thùng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại thùng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Quá trình vận chuyển, bảo quản hàng hóa của doanh nghiệp bạn từ đó cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn, không lo ngại va đập hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com