Sơ Lược Quy Trình Sản Xuất Gạo Sạch Tại Việt Nam

Đăng bởi: AdminVào: 17 Tháng Chín,2022

Gạo là một trong những loại lương thực chính của gần 50% dân số thế giới. Tuy nhiên, quy trình để sản xuất ra những hạt gạo thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây của PMS Việt Nam, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn quy trình sản xuất gạo sạch tại nước ta.

Quá trình trồng lúa sạch

Giống lúa được chọn để trồng phải là giống lúa tốt, có năng xuất cao. Khu vực trồng lúa sẽ được những người trồng chăm chút cẩn thận, từ những công việc đắp đập, be bờ, vỡ đất cho đến bơm nước. Để có thể sản xuất được loại gạo sạch thì trong giai đoạn phát triển của cây lúa, người trồng sẽ không dùng bất cứ loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nào. Người nông dân sẽ sử dụng các loại phân bón sinh học, được làm từ chất thải của các loài động vật hoặc thân, lá thực vật để có thể cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây lúa.

quy trình trồng lúa sạch

Tham khảo các loại máy đóng gói phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp

Với mong muốn người Việt Nam là đại diện cho nền nông nghiệp và đạt các tiêu chuẩn về an toàn. Cánh đồng lúa để sản xuất ra loại gạo thơm rất sạch, không hề có rác hoặc là chất thải gây hại cho cây trồng. Mỗi người nông dân trên cánh đồng đều là một chuyên gia về nông nghiệp thực thụ, am hiểu về giống quá và cả quá trình chăm sóc cây trồng. Các thiết bị máy móc hiện đại được áp dụng hiệu quả trong quá trình trồng lúa như: Máy vỡ đất, máy làm cỏ, máy ve bờ,… Chính nhờ thế mà gạo thơm Việt Nam đã có được chỗ đứng trên thị trường quốc tế về chất lượng và độ an toàn của gạo.

Quy trình sản xuất gạo sạch từ lúa

Quy trình trình sản xuất gạo sạch bao gồm các bước sau.

Cánh đồng mẫu => Thu hoạch lúa => Nhà máy sấy => Nhà máy xây xát => Nhà máy tách hạt, tách màu => Nhà máy lau bóng => Nhà máy đóng bao.

Lúa sẽ được thu mua ngay tại những cánh đồng mẫu lớn của những hộ nông dân và hợp tác xã. Sau thời gian đầu tư tại những cánh đồng mẫu lớn thì bắt đầu tiến hành quá trình kiểm duyệt chất lượng hạt lúa. Rồi sau đó chọn đúng ngày lúa chín, đạt chất lượng cao nhất để thu hoạch.

Sau khi đã thu hoạch lúa tại những cánh đồng mẫu lớn, sẽ bắt đầu quá trình vận chuyển lúa về nhà máy sấy khô. Tại đây lúa sẽ được sấy khô để đạt được độ ẩm theo quy cách kỹ thuật của nhà máy. Sau đó, lưu trữ và bảo quản lúa mới cấy xong ở nơi khô thoáng, sạch sẽ. 

Tiếp theo, lúa đã sấy xong sẽ được đem để tiến hành xay xát theo quy định, để loại bỏ hết tất cả các sạn đá dính vào trong quá trình thu hoạch. Quá trình xay xát cũng giúp phân loại các phụ phẩm như tấm, trấu, cám. Những phụ phẩm này sau đó cũng được đem đi sản xuất thành các sản phẩm như củi trấu, trấu viên, cám nguyên liệu,…

máy xay sát gạo

Sau khi gạo đã xay xát xong sẽ được băng tải chuyển về nhà máy để tách màu theo từng loại giống. Rồi xử lý để cho ra chất lượng hạt gạo có màu đẹp và đồng đều theo yêu cầu phần trăm tấm lẫn trong gạo của khách hàng. 

Bước tiếp theo là bước chuyển gạo về nhà máy lau bóng để tăng cường độ bảo quản, đồng thời thực hiện quá trình làm cho hạt gạo sáng bóng hơn.

Cuối cùng, gạo sẽ được chuyển lên các silo tồn trữ đạt tiêu chuẩn. Sau đó dựa vào yêu cầu của khách hàng để đóng gói thành những có khối lượng 1kg, 5kg, 10kg,1 5kg và đóng thành bao có khối lượng 25kg, 50kg, 75kg, 100kg hoặc dạng bao lớn có khối lượng từ 500kg trở lên. Rồi sau đó sẽ chất thành cây và bảo quản cẩn thận trong kho chứa gạo chuyên dụng.

Các loại máy móc cơ bản dùng trong quy trình sản xuất gạo sạch

Máy sấy lúa

Loại máy này có cấu tạo như một tháp điều hòa với nhiều tầng khác nhau, giúp tăng sức chứa hạn và khả năng tiếp xúc với không khí. Máy sấy lúa giúp người sản xuất tiết kiệm được thời gian phơi lúa. Sau khi sấy song, lúa gạo sẽ khô nên dễ dàng bảo quản.

Máy sàng rung

Trước khi tách hạt lúa, người ta sẽ đổ thóc vào máy sàng rung để có thể phân loại hạt thóc theo kích cỡ. Nhờ đó giúp quá trình tách hạt diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời chất lượng gạo trong cùng 1 bao cũng sẽ đồng đều hơn.

Máy tách vỏ

Máy tách vỏ đòi hỏi sự chính xác về mặt kỹ thuật rất cao. Các trục chép của máy phải tự động điều chỉnh chính xác khoảng cách, cường độ lực sao cho vừa tách được vỏ nhưng không làm trầy vỡ hạt gạo bên trong. Đây là loại máy rất quan trọng trong quy trình sản xuất gạo sạch. Bởi vì nếu thiếu chính xác, làm hạt gạo bị sức mẽ, thì gạo sẽ bị đẩy từ loại 1 xuống loại 2, loại 3.

Máy đóng bao

Đây là loại máy giúp đóng gói sản phẩm và giúp quảng bá hình ảnh sản phẩm trên thị trường. Các đường máy đóng bao cần phải đều, đẹp và chắc chắn. Để khi khách hàng nhìn vào, sẽ có thiện cảm và đánh giá đây là một sản phẩm tốt. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp quá trình vận chuyển và bảo quản dễ dàng hơn.

cân đóng bao gạo

Xem ngay các loại máy cân đóng bao gạo từ 5 – 25kg chất lượng cao tại PMS Việt Nam

Trên đây là bài viết của PMS Việt Nam đã chia sẻ thông tin về quy trình sản xuất gạo sạch, cũng như các loại máy cần dùng để thực hiện quá trình này. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com