Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết?

Đăng bởi: AdminVào: 25 Tháng Tư,2022

Có thể hạt điều là một món ăn vặt rất quen thuộc, bởi hương vị béo thơm và giàu dinh dưỡng. Vậy quy trình sản xuất hạt điều diễn ra gồm các bước như thế nào, cùng PMS Việt Nam tìm hiểu nhé!

Quy trình sản xuất hạt điều hiện nay diễn ra như thế nào?

quy trình sản xuất hạt điều

Quy trình sản xuất hạt điều hiện nay diễn ra như thế nào?

Bước 1: Kiểm tra chất lượng của nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu đầu vào được kiểm tra để đảm bảo hạt điều thô đạt tiêu chuẩn trước khi chế biến.

Phương pháp: Khi thu mua nguyên liệu phải kiểm tra chất lượng cảm quan. Ngoài ra, cần xem xét: Kiểm tra độ ẩm của hạt điều thô và số lượng hạt trong 1 kilogram

Bước 2: Làm khô và bảo quản hạt điều thô

Sấy – Bảo quản hạt điều thô làm giảm độ ẩm còn khoảng 9%. Độ ẩm phù hợp với điều kiện bảo quản kho bãi. Độ ẩm thích hợp có thể giúp giảm hoặc thậm chí ngăn ngừa sự phân hủy của hạt điều thô.

Phương pháp: Hạt điều thường được phơi nắng trong bãi bê tông hoặc phủ bạt trên mặt đất. Một giải pháp khác là sử dụng máy sấy điện.

Hạt điều khô sẽ được đóng thành bao 80kg và sử dụng quanh năm. Khi cất hạt điều khô cần xếp lên khay để dễ đếm. Cũng tránh tiếp xúc với sàn để tránh hạt điều khô hút ẩm từ đất. Ngoài ra, các bao tải này cần được đặt cách xa tường (1m) và mái nhà (5m). Lý do là để tránh ánh nắng gay gắt làm khô hạt điều thô. Nhà kho cần có hệ thống thông gió để giảm thiểu độ ẩm và tăng cường khả năng chống cháy.

Bước 3: Phân loại hạt điều thô dựa theo kích thước 

Việc phân loại hạt điều thô giúp các lưỡi dao của máy chia cắt được các lớp vỏ cứng một cách chính xác. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng lượng hơi nước phun vào các hạt là đồng đều.

quy trình sản xuất hạt điều

Bước 3: Phân loại hạt điều thô dựa theo kích thước

Phương pháp: Hạt điều thô được phân loại theo chu vi. Kích thước phổ biến là 18mm, 20mm, 22mm, 24mm hoặc lớn hơn 24mm. Tiếp theo, rửa sạch hạt điều thô cho khỏi đất cát bám trên vỏ. Để tránh tạo ra ma sát và ảnh hưởng đến hoạt động của máy, hãy làm theo các bước sau.

Loại máy chế biến sử dụng: Máy phân loại hạt điều có lồng quay với các kích thước khác nhau.

Bước 4: Hấp hạt điều thô

Hấp hạt điều thô giúp trung hòa axit bên trong. Từ đó giảm tác động ăn mòn của nhựa hạt điều đối với tay người lao động trong quá trình cắt vỏ thủ công.

Cách hấp hạt điều thô: Nước được đun nóng trong nồi hơi để tạo ra hơi nước với áp suất 6kg / cm2. Quá trình này mất khoảng 25 phút. Sau đó hơi nước được bơm vào buồng hạt điều thô.

Tại đây, hơi nước xâm nhập vào vỏ và làm chúng nở ra, trong khi nhân bánh sẽ mềm ra. Bước này mất khoảng 20 phút. Hạt thô sau đó được để nguội để chuẩn bị cho bước tách vỏ.

Ngoài việc hấp hạt điều thô, phương pháp rang trống hoặc rang bằng dầu cũng được sử dụng trên thế giới. Về mặt hiệu quả, hấp hạt điều là cách tốt nhất.

Bước 5: Tách vỏ cứng của hạt điều

Mục tiêu: Loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài nhưng không để nhựa dính vào nhân hạt điều.

Phương pháp: Việc bóc vỏ cứng hạt điều được thực hiện bằng tay hoặc bán thủ công với sự hỗ trợ của máy móc. Hạt tách ra được chia làm 3 loại: nhân nguyên quả, nhân hỏng và nhân hư hỏng hoàn toàn. Các loại nhân bị hỏng hoàn toàn được kiểm tra lại để sử dụng lại.

quy trình sản xuất hạt điều

Bước 5: Tách vỏ cứng của hạt điều

Máy bóc vỏ bằng tay nếu việc bóc vỏ được thực hiện thủ công. Để giảm tác động ăn mòn của nhựa điều, thợ cắt thường xoa dầu dừa, hạt lanh hoặc tro lên tay. Một cách khác là đeo găng tay. Việc sử dụng máy tách thủ công ngày nay không còn phổ biến do năng suất thấp, cường độ lao động cao.

Bước 6: Tạo hiệu ứng sốc nhiệt bằng cách tạo độ ẩm sau khi sấy hạt  

Tạo hiệu ứng sốc nhiệt:

Sấy khô giúp giảm độ ẩm cho hạt điều. Ngoài ra, sấy khô giúp giảm độ bám của vỏ lụa vào nhân. Cuối cùng, làm khô hạt điều là cách giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trên hạt điều.

Quá trình sốc nhiệt được hình thành khi xen kẽ giữa làm khô và làm ẩm.

Phương pháp:

Khi sấy, nhiệt độ cần giữ trong ngưỡng cho phép để tránh dao động. Ngoài ra, phải đảm bảo nhiệt phân bố đều trên bề mặt các hạt cũng như giữa các hạt. Khi nhân điều đạt nhiệt độ thích hợp (70 – 80%) thì ngừng sấy để tránh vỏ lụa bám vào hạt điều. Độ ẩm sau khi tách vỏ 7,5-9,5%. Độ ẩm tối ưu khi khô là 2,5 – 3,5%. Thời gian khô từ 9 đến 13 giờ.

Làm ẩm đột ngột làm cho nắp lụa co lại và sau đó nở ra. Điều này làm cho vỏ hạt điều tự tách ra.

Bước 7: Bóc vỏ hạt điều

Việc bóc nhỏ nhằm mục đích lấy nhân hạt điều trắng để chế biến tiếp.

Phương pháp: Ở bước này, các xưởng thường kết hợp giữa thủ công với máy móc. Đảm bảo không để lớp vỏ lụa dính vào và tránh làm hỏng nhân điều.

quy trình sản xuất hạt điều

Bước 7: Bóc vỏ hạt điều

Khi lớp da lụa bị bong ra, một chiếc bàn chải bằng đá nhám sẽ cọ vào bề mặt của lõi bên trong để giúp loại bỏ lớp lụa. Tiếp theo, một máy nén khí giúp thổi lớp vỏ này ra khỏi nhân hạt điều.

Nếu làm thủ công, nghệ nhân sẽ dùng dao để tước lụa. Các loại hạt được bóc vỏ bằng tay có tỷ lệ hư hỏng thấp hơn so với loại kết hợp máy bóc vỏ.

Bước 8: Phân loại nhân hạt điều 

Mục đích của việc phân loại nhân điều là đạt tiêu chuẩn xuất khẩu về kích thước, hình dạng và màu sắc.

Phương pháp: Trước đây, nhân điều được phân loại bằng tay. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ tiên tiến đã làm giảm sự hiện diện của con người ở giai đoạn này. Phân loại theo màu sắc, hình dạng và độ hạt hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

Một ví dụ về phân loại kích thước là 450 hạt điều nguyên hạt, tức là 450 hạt nguyên hạt / pound, hoặc 880 đến 990 hạt / kg. Bảng dưới đây minh họa một số kích thước và màu sắc để dễ đọc.

Bước 9: Hun trùng

Khử trùng giúp hạn chế mối mọt, nấm mốc sinh ra trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, nó cũng tuân thủ các quy định của nước sở tại về khử trùng hàng hóa nhập khẩu.

Phương thức: Hạt điều thường được vận chuyển dài ngày trên tàu trong các container. Với nhiệt độ trên 40 độ C và điều kiện ẩm thấp do hơi nước tạo điều kiện cho nấm mốc và côn trùng phát triển.

Hạt điều được khử trùng bằng hóa chất PH3 theo quy trình SSOP. Thuốc xông hơi phải nằm trong danh mục thuốc được phép sử dụng tại nước nhập khẩu. Ngoài ra, liều lượng của các loại thuốc này cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Bước 10: Sàng, bao gói và hút chân không

Công đoạn sàng, đóng gói, hút chân không giúp bảo quản hạt điều được lâu. Nó cũng làm tăng vẻ đẹp của sản phẩm.

Phương pháp: Khi hút chân không, doanh nghiệp xuất khẩu cần đảm bảo rằng nhân điều không bị đóng thành cục cứng. Tránh trường hợp các lỗi sẽ dính vào nhau khó thoát ra ngoài. Sử dụng máy đóng gói chân không để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mỗi gói có yêu cầu kỹ thuật hơi khác nhau, CO2 hoặc nitơ (N2) sau đó được bơm vào bể để loại bỏ không khí và tránh nấm mốc và vi sinh vật có hại.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của AFI, các nhà xuất khẩu nên sử dụng phương pháp bảo quản bằng khí CO2 thay vì nitơ. Lưu ý rằng CO2 được nạp phải là loại thực phẩm.

Bước 11: Dò kim loại

Các bước của máy dò kim loại là loại bỏ các kim loại có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Phương pháp: Nhân hạt điều được đưa qua băng chuyền thông qua máy dò kim loại. Thông thường, nhân điều xuất khẩu không có dị vật và lông cứng, sắc nhọn.

Bước 12: Đóng hộp – Dán nhãn

Các bước đóng gói, dán nhãn sẽ giúp hạn chế tác động của mối mọt, côn trùng và bảo quản nhân điều tốt hơn. Ngoài ra, nhãn giúp các bên liên quan hiểu thông tin sản phẩm. Ở bước này các cơ sở sản xuất thường sử dụng máy đóng gói cân định lượng để đóng hộp sản phẩm.

quy trình sản xuất hạt điều

Bước 12: Đóng hộp – Dán nhãn

Bước 13: Bảo quản – Phân phối hạt điều trên toàn thế giới

Nên bảo quản hạt điều ở nơi thoáng mát. Ngoài ra, tránh ánh nắng trực tiếp. Kho bảo quản phải kín gió, khô ráo, thông thoáng, không tạo mùi khét. Đặc biệt kho không có các loài gặm nhấm như côn trùng (gián) và chuột.

Độ ẩm phải được xác định bằng phương pháp tham chiếu AOAC. Độ ẩm được tính dựa trên trọng lượng của nhân điều. Độ ẩm của nhân hạt điều từ 3% đến 5%.

Phương tiện đi lại phải khô ráo, sạch sẽ, kín đáo và không có mùi hôi. Khi vận chuyển nhớ xử lý cẩn thận, tránh va chạm làm hạt điều bị dập, hỏng.

Quy trình sản xuất các sản phẩm hạt điều nêu trên được quy định chặt chẽ, khép kín nhằm đảm bảo hạt điều luôn giữ được giá trị thương phẩm trong quá trình lưu thông trên thị trường. Hy vọng với bài viết mà PMS Việt Nam chia sẻ về quy trình sản xuất hạt điều trên có thể giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tags: quy trình sản xuất hạt điều

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com