Quy Trình Sản Xuất Nước Tinh Khiết Đóng Chai Đạt Chuẩn An Toàn Vệ Sinh

Đăng bởi: AdminVào: 23 Tháng Tư,2022

Để luôn đảm bảo thực hiện đúng các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn xã hội. Nhiều nhà máy luôn phải tuân thủ nghiêm túc về quy trình sản xuất nước tinh khiết. Trong bài viết này, PMS Việt Nam sẽ nói rõ hơn về nước tinh khiết là gì? Và quy trình để tạo ra nguồn nước sạch tinh khiết.

Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết là loại nước đã trải qua quá trình lọc sạch và không lẫn tạp chất. Từ những nguồn nước đầu vào như giếng nước, mạch nước ngầm, nước máy,… có rất nhiều tạp chất, vi khuẩn. Các nhà máy nước sử dụng hệ thống chuyên lọc nước để loại bỏ những tạp chất có hại này. 

Nước tinh khiết sẽ đúng như trong hóa học chỉ còn lại hợp chất của Hydro và Oxy. 

quy trình sản xuất nước tinh khiết

Lợi ích của việc sử dụng nước tinh khiết

Hạn chế được những căn bệnh nguy hiểm

Theo nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng: Uống và sử dụng nước tinh khiết mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, ung thư,…

Nước tinh khiết còn giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi. Cung cấp oxy cho quá trình sản xuất và phân phối các tế bào bạch cầu. Ổn định nhịp tim, ngăn ngừa các tình trạng cao huyết áp ,….

Chăm sóc và giữ cho làn da luôn trắng khỏe 

Nước đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tái tạo các lớp biểu bì trên da. Uống đủ và đúng nước giúp thanh lọc và mềm mại cho da hơn. Đồng thời, uống nước tinh khiết như một chất khử độc ngăn ngừa tình trạng mụn ẩn xuất hiện trên da.

Cải thiện và duy trì xương khớp

Nước chiếm hơn 31% trong các cấu tạo xương khớp. Vì thế nếu bạn bổ sung nước tinh khiết mỗi ngày thì các khớp xương tạo ra độ ẩm duy trì sự linh hoạt và chuyển động. 

Vì thế, bạn hãy nhớ rằng: Nước đóng vai trò quan trọng như chất bôi trơn giúp các khớp và dây chằng hoạt động linh hoạt hơn. Hạn chế những căn bệnh liên quan đến xương khớp.

quy trình sản xuất nước tinh khiết

Quy trình sản xuất nước tinh khiết

Nguồn nước

Dựa vào quy mô của nhà máy sản xuất nước mà bạn nên chọn nguồn nước thích hợp. Nếu sản xuất với khối lượng nước lớn bạn nên chọn nguồn nước giếng, mạch nước ngầm. Vì để thuận tiện cho việc xử lý và tối ưu chi phí hơn so với các nguồn nước khác.

Tuy nhiên, không phải nguồn nước ngầm nào bạn cũng đem vào để sản xuất. Việc xử lý nguồn nước trước khi sản xuất là công việc quan trọng và phải đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn nước được sử dụng để đưa ra thị trường cho người tiêu dùng thì phải đảm bảo các chỉ số quan trọng trong việc sản xuất nước, sạch sẽ và có chứng chỉ của cục vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là quy trình sản xuất nước đóng chai tinh khiết và quy trình lọc sản xuất nước khoáng.

Quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng chai và nước khoáng đóng chai

Giai đoạn 1: Chuẩn bị 

  • Chuẩn bị nắp và rửa thật sạch sau đó đưa và ngăn chứa để ráo
  • Chuẩn bị vỏ chai: Vỏ chai được đưa vào băng tải, sau đó máy tự động chuyển chai vào và súc rửa bằng nước thành phẩm.

Tại giai đoạn này, để tiết kiệm thời gian thì các cơ sở sản xuất với quy mô lớn sẽ sử dụng các loại thiết bị máy móc để giúp tiết kiệm thời gian. Các loại máy móc thiết bị mà doanh nghiệp cần phải đầu tư trong giai đoạn này như là: máy cấp chai, máy rửa chai,…

Giai đoạn 2: Chiết nước, đóng nắp

Sau khi bạn đã chuẩn bị vỏ chai và nắp thì máy tự động chuyển chai đã được vô trùng qua hệ thống chiết nước, đóng nắp tự động.

Và cuối cùng là bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm sẽ tổng hợp các khâu và kiểm tra lần cuối cùng xem chai đã đóng nắp chưa rồi đặt trên băng tải phân phối đến các địa điểm cung cấp nước tinh khiết.

Trên thân mỗi chai nước đều được in hạn sử dụng lên trên nắp chai và chai được lồng nhãn (thân và cổ chai) theo chuẩn của từng nhà máy sản xuất nước đã quy định trước đó.

quy trình sản xuất nước tinh khiết

Giai đoạn 3: Đóng chai và ra thành phẩm

Sau giai đoạn 2 chiết nước vào từng chai, các chai nước tinh khiết này sẽ chuyển tự động sang máy sấy màng co.

Đóng thùng thành phẩm, chuyển sang kho trung chuyển, thực hiện thủ tục lưu kho và kết thúc quy trình sản xuất nước tinh khiết.

  • Các bước sản xuất nước khoáng bao gồm:

Bước 1: Bơm hệ thống nước nguồn vào từng bể chứa.

Bước 2: Tiến hành phương pháp lọc nước bằng cát thạch anh.

Bước 3: Khi sản xuất nước khoáng các nhà máy sản xuất đều phải trải qua thêm một công đoạn là lọc bằng than hoạt tính.

Bước 4: Sau bước lọc nước bằng than hoạt tính, nguồn nước tiếp tục lọc bằng hệ thống vi lọc.

Bước 5: Tiến hành tiệt trùng UV.

Bước 6: Và cuối cùng là lọc qua màng lọc 0,2 μm.

Trên đây, là toàn bộ quy trình sản xuất nước tinh khiết. Theo mỗi nhà máy khác nhau sẽ có các quy trình sản xuất khác nhau nhưng dựa trên tinh thần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các bước thực hiện của quy trình đều tương tự như những bước trên mà chúng tôi chia sẻ.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com