Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Sữa Tiệt Trùng Thơm Ngon, Tốt Cho Sức Khỏe

Đăng bởi: AdminVào: 14 Tháng Ba,2022

Sữa tươi tiệt trùng là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp với cả người già lẫn trẻ nhỏ. Sữa tiệt trùng không chỉ có mùi vị thơm ngon, béo ngậy mà nó còn giúp cho mọi thành viên trong gia đình có thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy quy trình sản xuất sữa tiệt trùng được diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của PMS Việt Nam ngay nhé.

Sữa tươi tiệt trùng là gì?

Sữa tiệt trùng là sữa đã được qua xử lý ở nhiệt độ cao (138 – 141 độ C trong 2 – 4s). Quá trình xử lý này sẽ làm mất cả hại khuẩn và lợi khuẩn có trong sữa. Sau đó được đem đi làm lạnh nhanh và đem đi đóng gói trong các bao bì đã được tiệt trùng đặc biệt. Một số vitamin trong sữa sẽ bị mất đi, tuy nhiên nó không đáng kể.

Khi mua sữa tiệt trùng bạn hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Sữa có thể để được trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

Sữa tiệt trùng là sữa phải trải qua quá trình xử lý nhiệt đến hai lần. Vì thế nên hương vị cũng sẽ phần nào bị thay đổi đi so với sữa tươi ban đầu.

quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng

Quy trình sản xuất sữa tiệt trùng

Tiếp nhận và kiểm tra chất lượng nguyên liệu làm sữa tiệt trùng

Bắt đầu cho quy trình sản xuất sữa tiệt trùng sẽ là việc thu gom và vận chuyển sữa bằng xe chuyên dụng về đến nơi sản xuất. Sữa sẽ được giữ ở nhiệt độ dưới 6 độ C trong suốt quá trình vận chuyển. Giúp ức chế vi sinh vật và không cho chúng có cơ hội xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào.

Khi đến nhà máy sản xuất, nhân viên sẽ bắt đầu kiểm tra chất lượng sữa. Nếu đạt yêu cầu, sữa sẽ được bơm qua đường ống có phần lưới lọc kim loại. Dựa vào đồng hồ để xác định được lượng sữa, sau đó sẽ được đem đi làm lạnh để bảo quản.

Làm lạnh bảo quản

Phải giữ sữa trong môi trường lạnh từ 4 – 6 độ C đến khi được chế biến. Sau khi lọc sữa thì nhờ vào thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm, sữa sẽ được bơm qua ngăn làm lạnh bằng nước muối. Khi được làm lạnh tới 4 – 6 độ C thì sẽ bơm sang xitec để bảo quản. Nhiệt độ bảo quản cũng phải duy trì từ 4 – 6 độ C.

Gia nhiệt

Giúp quá trình ly tâm làm sạch có được điều kiện thuận lợi hơi. Sữa sẽ được bơm từ xitec qua thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm. Nâng nhiệt độ của sữa lên tới 40 độ C.

Ly tâm làm sạch

Tách đi phần cặn sót lại trong sữa, tách cả các tế bào Soma, xác vi sinh vật. Sữa sau khi đã được nâng nhiệt thì sẽ được làm sạch bằng cách bơm qua thiết bị ly tâm.

quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng

Phối trộn

Trộn chất ổn định

 • Dựa vào phiếu chế biến của từng mẻ để phân chia lượng chất ổn định.
 • Cho 500 – 600 lít sữa vào trong bồn trộn và bắt đầu gia nhiệt lên 65 – 70 độ C.
 • Sau đó hạ nhiệt độ xuống còn 40 – 45 độ C để bắt đầu trộn đường.

Làm lạnh và tiêu chuẩn hóa

 • Làm lạnh: Dịch sữa bơm sau khi trộn lên bộ làm lạnh, hạ nhiệt độ dịch sữa xuống dưới 8 độ C.
 • Tiêu chuẩn hóa: Điều chỉnh lại hàm lượng của các chất có trong bán thành phẩm. Đảm bảo cho sản phẩm cuối cùng sẽ đạt được các tiêu chuẩn đã công bố.

Đồng hóa, tiệt trùng

Đồng hóa

 • Là phương pháp để làm giảm kích thước cầu mỡ. Giúp khả năng phân tán trong dịch sữa tăng lên. Nhằm tránh hiện tượng váng bị nổi lên trên mặt trong quá trình bảo quản.
 • Sau khi ủ hoàn nguyên sữa thì nó sẽ được gia nhiệt từ 70 – 75 độ C nhờ vào việc trao đổi nhiệt với sữa sau khi tiệt trùng. Tận dụng phần nhiệt trong thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm.

Tiệt trùng UHT

 • Tiêu diệt toàn bộ bào tử, vi sinh vật và các loại enzyme có trong sữa.
 • Kéo dài thời gian sử dụng và bảo quản để cho sữa tiệt trùng có thể để được ở nhiệt độ thường trong vòng 6 tháng.
 • Sữa tiệt trùng có nhiệt độ dao động liên tục trong khoảng thời gian ngắn. Chính vì thế mà tính chất cũng như hương vị của sữa cũng bị thay đổi phần nào.

Rót vô trùng

Sữa thành phẩm sẽ được cách ly khỏi môi trường bên ngoài. Hạn chế tạp chất và vi sinh vật nhiễm vào sữa trong quá trình rót.

Quá trình rót hộp sẽ được thực hiện trong một hệ thống tiệt trùng khép kín hoàn toàn. Giấy cuộn sẽ được đưa quà máy dập code. Tiệt trùng bằng H2O2 ở nồng độ 35% ở 70 độ C kết hợp cùng các hệ thống tia cực tím có tần số cao trong khoảng 4s trước khi đóng gói.

Máy rót tự động sẽ thực hiện quá trình rót sản phẩm vào hộp. Rót xong thì máy tự động dán ống hút, sữa sẽ được đi theo băng tải ra ngoài khu vực đóng gói. Máy rót được hoạt động trên nguyên lý đong thể tích, thể tích rót là 200ml. Quá trình rót diễn ra trong phòng vô trùng, các thiết bị lẫn bao bì đều phải được vô trùng.

Đóng gói

Để quá trình vận chuyển sữa dễ dàng hơn, sữa sau khi được chiết rót vào hộp sẽ đi theo băng tải chuyển tới bộ phận đóng gói. Máy bọc màng co sẽ thực hiện đóng gói 4 hộp thành một lốc. Sau đó sẽ được đóng thành thùng bao gồm 12 lốc sữa. Trên thùng sữa sẽ ghi đầy đủ các thông tin như tên sản phẩm, NSX, HSD, code…

quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng

Qua bài viết này, PMS Vietnam đã giới thiệu sơ lược đến các bạn về quy trình sản xuất sữa tiệt trùng. Tuy nhiên, cũng sẽ tùy vào các thương hiệu mà sẽ có một vài điểm thay đổi trong quy trình sản xuất. Nhưng sữa tiệt trùng thành phẩm vẫn đảm bảo được chất lượng cho người tiêu dùng.

Tags: quy trình sản xuất sữa tiệt trùng

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 02866534492
 • Hotline: 0941 423 743
 • Fanpage: PMS Việt Nam
 • Youtube: PMS Việt Nam
 • Email: info@pms-vietnam.com