Tem Phụ Là Gì – Tìm Hiểu Từ A Đến Z Về Tem Phụ

Đăng bởi: AdminVào: 8 Tháng Mười Một,2022

Tem phụ là sản phẩm bắt buộc phải có trên những sản phẩm nhập khẩu với mục đích giúp cho người tiêu dùng Việt Nam hiểu rõ hơn về sản phẩm. Qua đó có thể đưa ra những quyết định tiêu dùng đúng đắn. Vậy cụ thể tem phụ là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của PMS Việt Nam.

Xem thêm:

  • Decal In Tem Nhãn Là Gì? Các Loại Decal Tem Nhãn Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay
  • Tem Chống Hàng Giả Là Gì? Giới Thiệu Các Loại Tem Chống Hàng Giả Phổ Biến

Tem phụ là gì?

Tem phụ là một loại tem nhãn được in gồm các thông tin cần thiết thể hiện những nội dung như xuất xứ sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Ngoài ra tem phụ còn được các doanh nghiệp phân phối sử dụng như công cụ để xây dựng thương hiệu, tăng sự uy tín đối với người tiêu dùng. Trong quá trình nhập khẩu và phân phối một vài hàng hóa nhập khẩu như rượu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc,… thì tem phụ đóng vai trò khá quan trọng.

Theo nghị định 43/2017/NĐ-CP về tem hàng hóa ngày 14 tháng 04 năm 2017: “Nhãn phụ là nhãn thể hiện những nội dung bắt buộc được dịch từ nhãn gốc của hàng hóa bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và bổ sung những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam mà nhãn gốc của hàng hóa còn thiếu”.

tem phụ là gì

Tem nhãn phụ được dán trên sản phẩm

Những quy định về nhãn phụ

Theo quy định thì tem phụ cũng có một vài tiêu chuẩn để đảm bảo tính đồng nhất cũng như để dễ dàng trong quá trình quản lý, phát hiện hàng giả,… Một vài tiêu chuẩn sau phải đảm bảo đối với một nhãn phụ:

Nội dung

Một tem phụ chuẩn phải bao gồm tên công ty nhập khẩu, đơn vị cá nhân chịu trách nhiệm hàng hóa, hạn sử dụng, mã vạch, ngày sản xuất,… với ngôn ngữ gốc của hàng hóa trước khi đem bán trên thị trường.

Màu sắc 

Đối với chữ, hình ảnh, ký hiệu,.. trên nhãn phụ, tem phụ phải là màu đen trên nền trắng đồng thời phải có font chữ dễ nhìn, dễ đọc.

Cách dán

Đối với việc dán trên bao bì sản phẩm, tem phụ phải được dán ở vị trí dễ dàng quan sát, chứa đầy đủ các nội dung quy định của tem mà không phải tháo rời, chỉnh sửa chi tiết của sản phẩm.

Trong trường hợp không thể hiện được tất cả nội dung trên nhãn thì cũng buộc phải có những nội dung như tên hàng hóa, tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Tham khảo các loại máy dán tem nhãn tự động, máy dán nhãn bán tự động chất lượng cao được dùng để dán nhãn phụ

Kích thước 

Kích thước của một tem phụ có thể thoải mái hơn do tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm có thể quyết định sao cho phù hợp với kích thước của hàng hóa.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ thể hiện trên hàng hóa phải được ghi bằng tiếng Việt, trừ một vài trường hợp như: sản phẩm không có tên tiếng Việt; trên khoa học kèm công thức hóa học, cấu tạo của hóa chất, tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, nhượng quyền.

Mục đích

Rõ ràng việc dán tem phụ được dán lên sản phẩm giúp các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý và phân biệt sản phẩm nhập lậu, làm giả cũng như đảm bảo tuân theo các quy định bắt buộc đối với một số sản phẩm mà nhà sản xuất muốn truyền tải thông điệp đến người tiêu dùng.

Chất liệu

Decal giấy có lẽ là chất liệu được sử dụng phổ biến nhất để sử dụng làm tem phụ với chất liệu mỏng, dễ dàng cắt theo hình dáng mong muốn, chữ in dễ đọc. Cũng vì vậy mà decal giấy dễ dàng thấm nước, dễ rách do đó chỉ nên bảo quản ở điều kiện bình thường, không tiếp xúc với hơi nước. Những sản phẩm thường được in tem chất liệu decal giấy là bánh kẹo, đồ gia dụng, mỹ phẩm,…

tem phụ bằng decal giấy

Tem phụ bằng decal giấy

Decal nhựa có giá thành đắt hơn so với decal giấy nhưng có ưu điểm là bóng đẹp, dẻo dai, khó rách, chịu được trong môi trường ẩm ướt nên thường được sử dụng làm tem phụ cho các loại sản phẩm như hàng đông lạnh, hóa chất, sữa tắm,… hoặc những mặt hàng cao cấp như nước hoa, giày, túi xách,…

Decal xi bạc là loại decal được phủ một lớp xi bạc mỏng giúp mang tới vẻ đẹp sang trong. Tem phụ làm từ decal xi bạc có độ dai, chịu nhiệt, chống thấm, chống rách cực tốt đồng thời tem phụ này phải sử dụng loại mực in đặc biệt nên không dễ dàng bị phai màu sau khi in. Đây cũng là loại tem phụ được sử dụng trên những sản phẩm công nghệ, linh kiện điện tử như điện thoại, máy tính, máy ảnh, điều hòa, tủ lạnh,… Đây là chất liệu tốt nhất trong nên giá thành của chất liệu này cũng đắt nhất để sản xuất tem phụ.

tem nhãn phụ

Tem phụ chất liệu decal xi bạc

Công dụng của tem phụ

Cung cấp thông tin sản phẩm

Tem nhãn phụ sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm hay không. Bởi vì nhãn phụ được sử dụng để cung cấp các thông tin cơ bản và cần thiết của sản phẩm cũng như địa chỉ xuất xứ của sản phẩm cho người tiêu dùng.

Được coi như hướng dẫn sử dụng

Hướng dẫn sử dụng là thông tin cực kì quan trọng bởi nó giúp khách hàng biết cách sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt là đối với những sản phẩm như: thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.

nhãn phụ sản phẩm

Giúp khách hàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm

Đối với một vài mặt hàng nhập khẩu được sản xuất ở nước ngoài, các thông tin trên bao bì sản phẩm như thông số kỹ thuật, thành phần, công dụng được thể hiện bằng tiếng nước ngoài. Điều đó khiến cho khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn vì không biết sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của mình không. Nên việc có sử dụng tem phụ giúp khách hàng dễ nhận định sản phẩm hơn.

Và đó chính là những thông tin liên quan đến tem nhãn phụ mà PMS Việt Nam muốn gửi đến các bạn. Hãy liên hệ: 0941 423 743 để được cung cấp những loại máy dán tem nhãn decal, tem phụ chất lượng cao, nâng cao năng suất làm việc.

Tags: nhãn phụtem nhãntem phụ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com