Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Dầu Gội Đầu Đạt Chuẩn Chất Lượng

Đăng bởi: AdminVào: 26 Tháng Ba,2022

Chúng ta có thể thấy hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội cho các loại tóc khác nhau. Vậy quy trình sản xuất dầu gội đầu có khó không? Cần phải trải qua những giai đoạn nào? Và có những loại máy móc, thiết bị nào tham gia vào quá trình sản xuất? Hãy cùng PMS Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Các nguyên liệu chính cần có

Nước

Tỷ lệ nước trong dầu gội đầu khá cao, thường chiếm tới 70 – 80%. Nước trong dầu gội đầu sẽ giúp giảm tình trạng kích ứng da, điều hòa các thành phần khác.

Các chất hoạt động bề mặt

Đây cũng là một thành phần có tỷ lệ cao thường khoảng 10 – 20% trong số các nguyên liệu sản xuất. Nó sẽ giúp cho phần dầu nhờn và bụi bẩn trên da đầu và tóc được làm sạch.

Các chất hoạt động bề mặt thường là dẫn xuất của các acid béo trong tự nhiên. Thường thì nó sẽ thu được từ việc cracking dầu mỏ.

Chất tạo bọt

Về bản chất thì đây cũng là những chất hoạt động bề mặt. Chúng được thêm vào trong dầu gội đầu để giúp khả năng tạo bọt của dầu gội tăng lên. Một số chất tạo bọt thường gặp trong dầu gội đầu là Lauramide DEA hoặc là Cocamidopropyl Betaine. Tỷ lệ chất tạo bọt trong dầu gội chiếm khoảng từ 5 – 10%.

quy trình sản xuất dầu gội đầu

Chất làm đầy

Đây là hoạt chất có vai trò trong việc thay đổi độ nhớt của dầu gội. Các chất làm đầy thường dùng trong quy trình sản xuất dầu gội đầu là các dẫn xuất của cellulose, acrylat và cả carbomer.

Thành phần dưỡng tóc

Thành phần này giúp làm giảm độ kích ứng của chất tẩy rửa, tăng cường độ ẩm và độ mịn cho da đầu. Từ đó giúp tóc chắc khỏe và óng ả hơn.

Chất bảo quản

Các nguyên liệu trong quy trình sản xuất dầu gội đầu đều chứa nhiều nước nên cần phải có hóa chất bảo quản. Những chất này sẽ giúp nấm và vi khuẩn không thể phát triển được.

Quy trình sản xuất dầu gội đầu

Để sản xuất ra những chai dầu gội chất lượng thì quy trình sản xuất cơ bản sẽ bao gồm các công đoạn sau:

Đầu tiên đó chính là tiến hành nhập và kiểm tra các nguyên liệu dựa trên các thông số đã được quy định tại các văn bản trên pháp luật. Đây là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng vì cần phải lựa chọn được nguồn nguyên liệu chất lượng.

Sau đó tiến hành định lượng lại thành phần nguyên liệu theo các công thức sản xuất của từng doanh nghiệp rồi tiến hành phối trộn. Quá trình thực hiện phối trộn nguyên liệu sẽ được thực hiện bởi những thiết bị chuyên dụng.

Tiếp theo là sẽ tiến hành kiểm tra các thông số của bán thành phẩm và đưa ra các điều chỉnh lần nữa để dầu gội đạt chất lượng tốt nhất phù hợp với công thức của doanh nghiệp. Dầu gội đầu sau khi được sản xuất thành công thì sẽ thực hiện chiết rót vào trong chai, túi hoặc là can theo yêu cầu của nhà sản xuất thông qua máy chiết rót. Sau khi chiết xong thì tiến hành đóng nắp và dán nhãn dầu gội.

Cuối cùng đó là đóng gói dầu gội vào thùng và cho lưu kho.

quy trình sản xuất dầu gội đầu

Một số thiết bị chính trong quy trình sản xuất dầu gội đầu

Để tiến hành sản xuất dầu gội đầu thì cần phải có một số thiết bị chính sau đây:

Máy trộn đồng hóa mẫu

Máy trộn đồng hóa mẫu tiên tiến nhất hiện nay được thiết kế 2 lớp. Nó được đánh giá cao trong việc sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm hoặc là dược phẩm có độ nhớt cao. Dòng máy trộn được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là các loại máy đồng hóa chân không

Máy phù hợp dùng trong quy trình sản xuất các sản phẩm dạng gel, dầu gội đầu, chất tẩy rửa hoặc là xà phòng… Hiện nay nó thường được dùng trong công đoạn tiền xử lý, giúp cải thiện hiệu quả sản xuất.

Phía bên trong của bồn trộn đồng hóa sẽ được thiết kế nhiều cánh khuấy. Chúng được nối lại với nhau thông qua một trục dọc, bên trên của máy gắn motor truyền động. Nguyên lý hoạt động thì dựa vào quá trình quay của các cánh khuấy mà nguyên liệu được đánh tơi ra, tạo thành các hạt nhỏ.

Ưu điểm của máy trộn đồng hóa mẫu

  • Hệ thống của máy trộn có thể được hoạt động dựa vào một trong hai cơ chế: đơn hoặc đôi. Máy có thể điều chỉnh được tốc độ cũng như tần số cực kỳ dễ dàng để đáp ứng yêu cầu sản phẩm.
  • Dựa trên những yêu cầu về công nghệ thì nguyên liệu sẽ được làm lạnh hoặc gia nhiệt. Cơ chế sửa ấm bằng điện hoặc thông qua hơi nước đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng.
  • Có nhiều hình thức pha trộn khác nhau để phù hợp cho nhiều loại sản phẩm.
  • Vật liệu cấu tạo nên máy được làm từ hợp kim bền với khả năng chống chịu ăn mòn cao.

Máy chiết rót

Hiện nay với công nghệ hiện đại, hầu hết các cơ sở sản xuất dầu gội đầu đều đầu tư máy móc, dây chuyền chiết rót tự động để góp phần giảm chi phí nhân công và giảm thời gian sản xuất. Các loại máy chiết rót tự động hiện nay hầu hết đều được điều khiển bởi hệ thống Servo. Kết hợp với màn hình cảm ứng điều khiển tích hợp mang lại sự dễ dàng sử dụng cho người vận hành, đồng thời tăng hiệu quả và năng suất.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn dây chuyền chiết rót tự động. Chỉ với một dây chuyền chiết rót, nó có thể thực hiện tất cả các công đoạn như: cấp chai, súc rửa chai, tiến hành chiết rót và đóng nắp chai.

quy trình sản xuất dầu gội đầu

Máy dán nhãn

Dán tem nhãn lên thân chai là một công đoạn không thể thiếu và bắt buộc phải có. Việc dán tem nhãn sẽ giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận ra sản phẩm thông qua logo và màu sắc nhận diện thương hiệu. Đồng thời nhãn dán cũng sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin liên quan đến sản phẩm để người dùng dễ dàng xem qua trước khi mua.

Hiện nay có 2 dòng máy dán nhãn được sử dụng chính đó là máy dán nhãn tự độngmáy dán nhãn bán tự động.

Vậy là PMS Việt Nam vừa chia sẻ đến các bạn về quy trình sản xuất dầu gội đầu đạt chuẩn chất lượng để bạn đọc tham khảo. Kèm theo đó là giới thiệu đến bạn một số loại máy được dùng trong quá trình sản xuất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn phần nào về quá trình để tạo ra được những chai dầu gội mà bạn sử dụng hằng ngày.