Dây chuyền chiết rót tự động là kiểu mô hình sản xuất phổ biến hiện nay. Hãy cùng PMS Việt Nam tìm hiểu về vai trò của dây chuyền chiết rót tự động trong sản xuất là gì? Cũng như giới thiệu đến các bạn các loại dây chuyền đang được ứng dụng hiện nay.

Vai trò của dây chuyền chiết rót tự động

Với nhu cầu sử dụng mỹ phẩm, các loại nước giải khát ngày càng cao thì các cơ sở sản xuất cần phải đảm bảo duy trì để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng. Do đó, hệ thống sản xuất cần phải được cải thiện và nâng cao năng suất. Một trong những giải pháp hoàn hảo đó chính là sử dụng dây chuyền chiết rót.

Nâng cao tốc độ sản xuất

Đầu tiên và là điểm quan trọng nhất đó chính là dây chuyền chiết rót cho phép việc đóng gói, đóng chai nhiều hơn so với việc sản xuất bằng phương pháp thủ công. Với việc chiết rót thủ công hay bán thủ công thì các doanh nghiệp cần phải có nhiều nhân công hơn nhưng sản phẩm cho ra khá thấp.

Khi sử dụng dây chuyền chiết rót thì hầu hết mọi dung dịch đều có thể chiết rót cũng như đóng gói dễ dàng. Từ những sản phẩm chảy tự do cho đến những dung dịch có độ nhớt cao như mật ong, dầu nhớt hoặc cũng có thể là bột nhão. Máy đều có thể tự động làm đầy ở một lượng nhất định đã được cài đặt trước.

Độ tin cậy, đồng đều và tính nhất quán cao

Việc chiết rót sản phẩm bằng tay dù thế nào đi nữa thì nó cũng sẽ có sự chênh lệch về dung tích của mỗi chai. Dù người lao động có sử dụng phương pháp cân, đo, đong đếm thế nào đi nữa thì cũng vẫn có thể mang lại sự chênh lệch khá lớn giữa các sản phẩm. 

Nhưng việc bạn sử dụng các thiết bị cân đo đong đếm cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian. Do đó khi sử dụng dây chuyền chiết rót tữ động thì máy sẽ hoạt động lặp đi lặp lại với một mức độ, một khối lượng duy nhất. Và bạn không thể phủ nhận là những sản phẩm đều được đóng chai kỹ lưỡng, đầy đủ, được dán thương hiệu, nguồn gốc. Hầu hết khách hàng đều ưa thích sử dụng những sản phẩm đó hơn. Phổ biến nhất đó chính là sản phẩm nước đóng chai, nước mắm,…

Linh hoạt hơn khi thay đổi yêu cầu

Dây chuyền chiết rót không phải được chế tạo để sử dụng cho một loại dung tích hay chỉ một sản phẩm nhất định. Mà máy có thể được thiết lập để có thể xử lý với những loại có hình dạng và kích thước chai chứa khác nhau.

Đối với những công ty có nhiều sản phẩm với các loại chai có dung tích khác nhau. Cũng bởi vì tính linh hoạt của thiết bị này mà đó cũng xem là một lợi ích mà các nhà sản xuất lựa chọn.

Vận hành dễ dàng

Mặc dù khi nhìn thoáng qua thì dường như máy khá phức tạp và cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian trong việc vận hành. Nhưng trên thực tế thì người vận hành chỉ cần sử dụng một số thao tác vô cùng đơn giản là máy có thể hoạt động. Máy cũng sẽ yêu cầu trong việc chỉnh tay đơn giản để thay đổi từ chai này sang chai khác.

Chỉ cần cài đặt đơn giản thông qua giao diện trên màn hình cảm ứng. Khi cài đặt chỉ cần nhập kết quả chai và sản phẩm thì máy sẽ tự động vận hành.

Các loại dây chuyền chiết rót hiện có tại PMS Việt Nam

Dây chuyền chiết rót nước suối, nước khoáng, nước ngọt, nước giải khát

Dây chuyền chiết rót đồ uống, nước ngọt chính là một hệ thống bao gồm các thiết bị máy móc được sử dụng với mục đích chiết rót nước có gas vào chai. Dây chuyền này được thực hiện hoàn toàn tự động, liên tục và không cần làm thủ công. Cũng chính vì thế mà quy trình được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Và có thể nói rằng đây là một trong những quy trình vô cùng quan trọng trong việc sản xuất nước uống có ga và nó chỉ thực hiện dựa trên máy móc.

Dây chuyền bao gồm các thiết bị như: thiết bị sục rửa, thiết bị đóng nắp,… Các thiết bị này có thể được tách rời hay gộp lại thành khối đều được.

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót nước ngọt, nước giải khát có gas vào chai thủy tinh

Dây chuyền máy chiết rót hóa mỹ phẩm

Dây chuyền chiết rót hóa mỹ phẩm chính là được áp dụng để chiết rót những sản phẩm là chất lỏng hay có dạng sệt như mỹ phẩm (dầu gội đầu, kem dưỡng da, kem face,….). Ngoài được ứng dụng để làm mỹ phẩm thì nó còn được sử dụng để làm thuốc nước, nước rửa chén,…

Máy có nút gia nhiệt và nút luôn được giữ ở trạng thái hoạt động như vậy nguyên liệu chiết rót sẽ không bị vón cục hay bết dính vào vòi chiết.

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót, đóng gói dầu gội, sữa tắm

Dây chuyền chiết rót hóa chất, dầu nhớt

Cũng như những sản phẩm chất lỏng khác, để quá trình chiết rót diễn ra bài bản hơn, có năng suất hơn thì thay vì sử dụng sức người thì các doanh nghiệp còn đầu tư một dây chuyền chiết rót hóa chất, dầu nhớt. Khi sử dụng máy có thể ứng dụng trong việc chiết rót sản phẩm vào bình, chai, tuýp,… 

Tùy vào yêu cầu của mỗi doanh nghiệp. Những thiết bị này được thiết kế tối ưu nhất, chống được tình trạng bị rỉ sét, mài mòn cũng như đảm bảo được quy trình vận hành an toàn, lâu nhất.

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót dầu nhớt tự động

Dây chuyền chiết rót sơn

Dây chuyền chiết rót sơn chính là một thiết bị không thể nào thiếu trong quy trình sản xuất sơn hiện nay. Máy sẽ thực hiện nhiệm vụ chiết rót những sản phẩm có thể tích lỏng vào những thùng thiếc, hũ đựng,… và nó sẽ được ứng dụng khá rộng rãi để chiết các loại sơn phủ, sơn đồ nội thất, sơn ô tô, keo dính, dung môi hóa học, chất bôi trơn, nhựa thông,…

Khi sử dụng thiết bị này bạn sẽ không còn phải lo lắng dung dịch bị tràn ra bên ngoài giúp tiết kiệm được nguyên liệu nhất cũng như giảm được sức lao động của con người.

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót sơn chai dạng xịt tự động

Dây chuyền chiết rót thuốc bảo vệ thực vật

Dây chuyền chiết rót thuốc bảo vệ thực vật là một dòng máy được hoạt động trong dây chuyền khép kín, với nhiều công đoạn khác nhau ví dụ như: chiết rót định lượng, dán nhãn, siết nắp chai tự động, in hạn sử dụng lên từng sản phẩm,…

Máy được sử dụng hầu hết ở các doanh nghiệp sản xuất các loại hóa chất đặc biệt là những sản phẩm độc hại như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,…

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót phân bón lỏng

Dây chuyền chiết rót dược phẩm

Dây chuyền chiết rót dược phẩm đã được ứng dụng từ rất sớm trong ngành dược phẩm, hóa chất,… chiết rót vào các dạng chai lọ với nhiều kích thước và kích cỡ khác nhau. Dây chuyền có thể vừa chiết rót và đóng nắp với các chai lọ dạng nhựa hay thủy tinh và còn có chức năng tiệt trùng. Hầu hết các dây chuyền đều được vận hành với tốc độ cao và có khả năng tự động hóa, yêu cầu ít người vận hành. 

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót thuốc nhỏ mắt tốc độ cao

Dây chuyền chiết rót đồ uống có cồn

Dây chuyền chiết rót đồ uống có cồn được dùng để chiết rót các loại đồ uống như rượu trắng, rượu vang, champagne, eum, liqueurs, các loại nước trái cây lên men,… Chức năng của dây chuyền chính là cấp chai, chiết đầy và đóng nắp đã được lắp đặt ở thân máy. Toàn bộ quá trình này đều tự động. Cụm máy có thể dễ dàng vận hành, bảo trì thông qua việc áp dụng điều khiển bằng PLC, biến đổi tần số.

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót bia

Dây chuyền chiết rót dầu ăn

Là một loại máy chiết rót được vận hành hoàn toàn tự động trong việc chiết rót những dung dịch lỏng vào chai lọ như dầu ăn,… Nhờ vào sự chuyên nghiệp, thiết bị này có tốc độ chiết rót nhanh hơn phương pháp thủ công đến hàng chục lần. Đặc biệt máy có thể cho ra được những sản phẩm có thể tích chính xác nhất giúp làm giảm được sự thất thoát nguyên liệu trong quá trình chiết rót.

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót dầu ăn

Dây chuyền chiết rót gia vị

Dây chuyền chiết rót gia vị được thiết kế để tạo ra một dây chuyền phối trộn và đóng gói các loại gia vị dựa trên yêu cầu của nhà sản xuất. Những loại gia vị khi cho vào bồn chứa sẽ tự động cho đầu định lượng với nhiệm vụ cung cấp đúng định lượng mà người sử dụng đã cài đặt. Nhân công chỉ cần cho chai, lọ lên băng tải, các chai lọ này sẽ được làm sạch và sản phẩm sẽ được định lượng đầy lon và sau đó sẽ được cấp nắp.

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót mật ong

Dây chuyền chiết rót thanh trùng tiệt trùng tự động

Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm và sự an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. Dây chuyền chiết rót thanh trùng tiệt trùng ra đời, nhờ sở hữu công nghệ tiên tiến nhất mà máy được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm và lựa chọn.

Thiết bị được sử dụng chủ yếu để chiết rót, đóng gói sữa tươi, sữa chua, các loại nước uống được làm từ sữa, nước siro, thảo mộc,…

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót cà phê thanh trùng tiệt trùng

Dây chuyền chiết rót sữa bột

Dây chuyền chiết rót sữa bột được sử dụng để hoàn tất việc đóng gói sữa bột. Máy có nhiều công đoạn chính như phối trộn nguyên liệu dựa trên công thức của nhà sản xuất, chiết rót sữa vào lon, bơm khí nitơ, viền mí lon. Bên cạnh việc sử dụng thiết bị trong ngành thực phẩm thì máy còn được sử dụng trong ngành dược phẩm và nông nghiệp.

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót sữa bột

Dây chuyền chiết rót bia tươi vào chai nhôm

Dây chuyền chiết rót bia tươi chính là một thiết bị được sử dụng để phục vụ việc chiết rót, định lượng bia vào trong chai, trong lon dựa trên cài đặt của nhà sản xuất. Khi sử dụng thiết bị này sẽ đảm bảo được vệ sinh, gia tăng được năng suất cũng như đảm bảo độ chính xác cao nhất. Nhờ đó đem đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích.

dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót bia tươi vào chai nhôm

Trên đây là những loại dây chuyền chiết rót tự động mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm và lựa chọn. Hy vọng rằng những thông tin mà PMS Việt Nam vừa đề cập trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dây chuyền này nhé!