Máy đồng hóa chân không hay máy nhũ hóa chân không là 2 dòng máy được sử dụng nhiều trong ngành chế tạo mỹ phẩm và dược phẩm. Vậy 2 loại máy này là gì, có vai trò như thế nào? Hãy cùng PMS Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong thông tin đề cập bên dưới nhé.

Máy đồng hóa là gì?

Máy đồng hóa với tên tiếng Anh là Homogenizer là một loại thiết bị giúp tạo ra một hỗn hợp của hai hay nhiều chất được trộn đều với nhau. Máy đồng hóa giúp cải thiện sự ổn định của chất lỏng và hương vị, chất đồng nhất sẽ được làm mềm hơn và dễ dàng hơn trong quá trình tiêu hóa.

Nói cách khác thì máy đồng hóa là thiết bị có khả năng phá vỡ sự liên kết của các nhiều phần tử trong một hợp chất. Nó khiến cho các nguyên liệu bị xé siêu nhỏ và được hòa thành một thể thống nhất. Hỗn hợp sau khi xảy ra quá trình đồng hóa sẽ trở nên mịn hơn, khó tách với nước, quan trọng hơn hết là được bảo quản trong thời gian dài.

Máy được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, nước giải khát, sữa, hóa chất tốt, dược phẩm, công nghệ sinh học và trong các lĩnh vực sản xuất khác hay còn được ứng dụng trong nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Máy đồng hóa chân không là gì?

Trong công nghệ sản xuất chất đồng hóa có độ kết dính rất cao, chúng ta sẽ thường gặp ở các sản phẩm dạng kem, tương nhũ, sữa,… Vấn đề thường gặp lớn nhất chính là đường kính hạt phân tán lớn, không khí bị lẫn vào sản phẩm trong quá trình trộn. đường kính hạt quá lớn sẽ làm cho chất nhũ hóa không ổn định và thiếu độ bóng. Sản phẩm bị lẫn bọt khí vào sẽ sản sinh ra bọt khí, nhiễm khuẩn và rất dễ bị oxi hóa.

Tại đây nguyên liệu lại phải trải qua quá trình cắt nghiền, và chạm và chuyển động hỗn độn sẽ sản sinh giữa những khe hở bánh răng cắt roto và stato cố định. Nguyên liệu cũng vì vậy mà bị cắt nghiền và tán nhỏ ra. Và trong bồn đồng hóa chính là trạng thái chân không, nên bọt khí được sản sinh ra trong quá trình trộn nguyên liệu nhanh chóng bị loại bỏ. Đó là chính là mục đích chính của máy đồng hóa chân không.

Máy trộn nhũ hóa chân không là gì?

Máy trộn nhũ hóa chân không là một loại máy móc công nghiệp được ứng dụng công nghệ nhũ hóa, khuấy trộn ly tâm và hút chân không nhằm tạo ra lực nghiền cắt cực đại. Giúp đánh tan pha dầu, pha nước và các chất phụ gia có trong dung dịch mỹ phẩm. Sau đó sẽ tiến hành khuấy trộn chúng lại với nhau để tạo ra hỗn hợp nhũ tương đồng nhất

Loại nhũ tương thu được sẽ có độ mịn bóng, không bị phân tầng hay tách lớp. Đặc biệt là đảm bảo được độ dẻo dai mà hỗn hợp khuấy trộn thông thường không thể nào đạt được cả.

Đặc điểm cơ bản của máy trộn nhũ hóa chân không

  • Tùy vào nguyên liệu hoặc các yêu cầu sản xuất thực tế mà mình có thể điều chỉnh kích cỡ của bồn nhũ hóa cũng như các bộ phận khác của cánh khuấy.
  • Thông qua các chỉ số kỹ thuật đã được kích hoạt sẵn trên bảng điện tử thì máy sẽ tự động kiểm soát được nguồn nguyên liệu trong bồn chứa cũng như tốc độ khuấy trộn sản phẩm,…
  • Để việc vệ sinh máy móc được dễ dàng cũng như quá trình đổ xả nguyên liệu diễn ra một cách thuận lợi thì van xả đã được thiết kế dưới đáy bồn. Bên cạnh đó thì bộ phận xoay bồn cũng sẽ được thiết kế dùng tay thủ công hoặc nút điều chỉnh tự động.
  • Nhằm tối ưu hóa công đoạn sản xuất thì bộ phận của cánh khuấy có thể được chế tạo theo 2 cách sau: Xoay cùng một chiều với nhau; Xoay ngược chiều
  • Nhờ chế tạo bồn nước và hệ thống gia nhiệt bằng hơi nước mà khả năng dẫn nhiệt vào nguyên liệu luôn đạt được độ đồng đều nhất định giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được điện năng cũng như chi phí vận hành máy móc. 

Các loại máy đồng hóa chân không tại PMS Việt Nam

  • Máy đồng hóa chân không – máy khuấy trộn nhũ hóa chân không dạng cố định

Đây là loại máy công nghiệp rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong quá trình chế biến và sản xuất có đi kèm chức năng khuấy trộn và làm đồng đều nguyên liệu mỹ phẩm vào với nhau.

máy đồng hóa chân không

  • Máy đồng hóa chân không – máy khuấy trộn nhũ hóa chân không dạng rời có thêm bục thao tác

Đây là một loại máy có thiết kế dạng rời có thêm bục để thao tác và là một trong những dòng máy phổ biến được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chế biến. Máy giúp cho nguyên liệu được đồng nhất, độ mịn cao, không tách dầu, tách nước và đặc biệt là không có nước bọt. 

máy đồng hóa chân không

  • Máy đồng hóa chân không – máy khuấy trộn nhũ hóa chân không dạng rời

Máy được đánh giá là loại thiết bị tiên tiến bậc nhất hiện nay và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Phải kể đến một số như: chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, hóa chất,…

máy đồng hóa chân không

  • Máy đồng hóa chân không – máy khuấy trộn nhũ hóa chân không thiết kế với dạng nâng thủy lực

Đây là dòng máy với dạng nâng của thủy lực được ứng dụng nhiều trong sản xuất và có chức năng khuấy trộn, hay làm đồng đều nguyên liệu mỹ phẩm vào với nhau.

máy đồng hóa chân không

Vậy là PMS Việt Nam vừa cung cấp đến bạn một số thông tin về máy đồng hóa chân không – máy khuấy trộn nhũ hóa chân không. Cũng như giới thiệu đến bạn một số dòng máy hiện có tại PMS Vietnam.