Máy dò kim loại thủy sản

– Máy dò kim loại thủy sản hay thường được gọi là máy dò kim loại tải băng dạng hoặc máy tìm kiếm kim loại, là một thiết bị dùng để kiểm tra, phát hiện kim loại có ở bất kỳ sản phẩm nào hay không, loại bỏ chúng ra và bảo vệ an toàn cho sản phẩm.

– Máy dò kim loại thủy sản có thể sử dụng trong tất cả các ngành liên quan đến công nghiệp thực phẩm, đem đến giá trị cao cho sản phẩm và doanh nghiệp.

Danh mục:

Đặc tính kĩ thuật máy dò kim loại thủy sản:

 • Đầu cảm biến kim loại (Khung từ): 350 x 175 (tùy thuộc vào model và yêu cầu từ khách hàng)

– Chiều cao bên trong khung từ: 175mm (có thể tùy chọn theo yêu cầu từ khách hàng hoặc model tiêu chuẩn từ nhà sản xuất)

– Chiều rộng bên trong khung từ: 350mm (có thể tùy chọn theo yêu cầu từ khách hàng hoặc model tiêu chuẩn từ nhà sản xuất)

 • Độ nhạy phát hiện tốt nhất Ø(mm): Fe 1.0; NFe 1.5; SS2.0 (đối với khung dò 370x175mm)
 • Độ nhạy thực tế tùy thuộc vào từng hiệu ứng sản phẩm và điều kiện môi trường lắp đặt khác nhau tại nhà máy
 • Máy dò kim loại thủy sản có hệ thống băng tải xích bằng nhựa màu trắng thích hợp sử dụng trong môi trường làm việc của ngành thực phẩm & dược phẩm. Hệ thống được làm bằng thép không rỉ SS304.
 • Tốc độ băng tải: 10 – 25m/phút (có thể điều chỉnh)
 • Các thông số cơ bản khác:

– Máy có khả năng dò cho nhiều loại sản phẩm khác nhau với bộ nhớ lưu trữ lớn.

– Khi phát hiện có kim loại: Dừng băng tải và báo động còi và đèn hiệu (02 màu)

– Điều kiện thích hợp: Nhiệt độ từ -18°C – 50°C, độ ẩm <85%

– Nguồn cung cấp: 1 pha 220/380V AC, 50 Hz

– Máy dò kim loại thủy sản sử dụng rộng rãi trong các nghành chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản. Ngoài ra còn được sử dụng cho các nghành khác như dược phẩm, hóa mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm, sản xuất gạch ngói, chế biến gỗ…

– Máy dò kim loại trong thủy sản dùng để kiểm tra các loại thực phẩm trần hoặc thực phẩm chứa trong túi, chai, lọ, hộp, thùng, thực phẩm đông lạnh…

– Máy được sử dụng cho các sản phẩm như: thịt, cá, tôm, bánh, kẹo, chả cá….

Máy dò kim loại thủy sản giúp phát hiện ra các vật thể kim loại lẫn trong thủy sản mà mắt thường có thể không nhìn thấy được. Vậy máy được cấu tạo như thế nào? Vai trò của máy trong quá trình sản xuất ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây của PMS Việt Nam nhé.

Máy dò kim loại thủy sản là gì?

Máy rà kim loại thủy sản là một loại máy kiểm tra sản phẩm dùng để phát hiện ra kim loại trong các loại thủy hải sản. Bằng cách ứng dụng cảm ứng điện từ thông qua độ dẫn điện để phát hiện dị vật. Máy này có nhiệm vụ là phát hiện và tự động loại bỏ những tạp chất kim loại. 

Máy dò kim loại này được ứng dụng trước khi đóng gói thực phẩm nhằm đảm bảo đáp ứng đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 

Máy rà kim loại thủy sản hoạt động dựa trên bộ phận đầu dò và băng tải đai hoặc băng tải xích. Nên máy giúp dò tìm kim loại nhanh chóng và chính xác để loại bỏ tạp chất giúp thực phẩm được an toàn. 

Tại sao cần phải có máy dò kim loại trong thủy sản

 • Đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng. Bởi vì khi thực phẩm có lẫn kim loại được con người ăn phải có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nguy hiểm nhất là dẫn đến tử vong. Ngoài ra, về phía doanh nghiệp nếu xảy ra trường hợp không may về vấn đề an tòa sẽ khiến cho uy tín bị giảm sút và khó xây dựng lại hình tượng doanh nghiệp.
 • Sử dụng máy dò kim loại trong thủy sản giúp nâng cao năng suất làm việc hơn. Bởi vì máy có thể hoạt động liên tục và tự động. Vì thế giúp doanh nghiệp đáp ứng khối lượng công việc lớn đồng thời tối ưu chi phí thuê nhân công. 
 • Dò tìm kim loại nhanh và chính xác. Đây là điều mà máy móc hoạt động tốt hơn và hiệu quả  so với con người. Là giải pháp tốt nhất cho sản phẩm xuất khẩu. 

Cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản?

Về căn bản máy dò kim loại thủy sản sẽ có những bộ phận chính sau:

 • Cuộn dây dò: Là bộ phận chính có chức năng phát hiện tạp chất kim loại
 • Bộ điều khiển: Nằm ở trên đầu dò hoặc thiết kế đặt từ xa. Chức năng của nó là dùng để cài đặt và điều chỉnh thông số vận hành máy.
 • Đầu dò tìm kiếm: Có dạng hình hộp chữ nhật bên trong chưa cuộn dây dò và được gắn trên hệ thống băng tải. Nhiệm vụ là giúp phát hiện kim loại nhanh hơn khi đi qua từng sản phẩm.
 • Bộ vi xử lý: Nhiệm vụ xử lý và phân tích dữ liệu được gửi từ cuộn dây dò thu được.
 • Bộ phận tự động loại bỏ: Hoạt động gắn liền với bộ vi xử lý. Có nhiệm vụ tự động trả về sản phẩm bị nhiễm kim loại nếu bộ vi xử lý cho ra kết quả thực phẩm đó bị nhiễm tạp chất kim loại. 
Danh mục: