Máy phun bi

Máy phun bi là gì?

Máy phun bi là một thiết bị khá phổ biến ở ngành công nghệ làm sạch. Nó thường được xuất hiện cùng với máy phun cát. Bởi vậy, nhiều người cũng thường bị nhầm lẫn giữa máy phun bi và máy phun cát. Tuy nhiên, với máy phun bi thì nó sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Nó là một loại máy sử dụng khí nén cùng với áp suất cao để phun bi lên bề mặt của những loại vật liệu được gia công. Để hiểu rõ hơn về máy phun bi, hãy tìm hiểu thêm dưới dây.

Vai trò của máy phun bi

Máy phun bi được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp làm sạch bởi nó có nhiều vai trò sau đây:

 • Tạo được độ nhám và định hình hình học ở bề mặt kim loại
 • Làm sạch được những vết bẩn trên vật liệu như bị xỉ hàn, rỉ sét, vết sơn cũ,… ở trên bề mặt kim loại.
 • Làm sạch, đánh bóng hay tạo độ nhám cho bề mặt khuôn ép, khuôn mẫu, khuôn đúc,…
 • Làm sạch, tạo ra độ nhám cho các bánh răng, trục,…
 • Làm sạch, tạo độ nhám cho những chi tiết xe ô tô, xe máy,…
 • Làm sạch, tạo độ nhám, làm mơ hay khắc hoa văn lên thủy tinh, kính, đá granite.
 • Sơn tĩnh điện cho bề mặt sản phẩm

Bằng việc sử dụng máy phun bi làm sạch mà quá trình sản xuất được diễn ra vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc và công sức lao động. Từ đó, nâng cao được hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp.

Vì sao nên sử dụng máy phun bi?

Do đặc điểm của máy phun bi chính là sử dụng khí nén để phun các hạt bi sắt lên bề mặt của sản phẩm nên nó sẽ đem đến nhiều lợi ích như:

 • Loại bỏ được những tạp chất bám ở trên bề mặt. Bởi vì những vật liệu kim loại sau khi được dập, rèn thông qua xử lý nhiệt thường sẽ phủ xỉ than hay vẩy cacbon.
 • Tăng cường độ bám dính cho quá trình sử dụng sơn sau này. Từ đó máy có thể chống được tình trạng bị rỉ oxy hóa xảy ra.
 • Có thể giúp gia tăng được tuổi thọ cho bề mặt vật liệu và giảm được chi phí sử dụng các dịch vụ bảo trì, sửa chữa.

Xem thêm các loại máy phun bi phun cát tại PMS Việt Nam

Máy phun bi sử dụng trong lĩnh vực nào?

 • Trong công nghiệp sản xuất vòng bi, máy bắn bi được sử dụng để loại bỏ gờ, những tạp chất giúp cho vòng bi nhẵn hơn. Nó còn được ứng dụng để làm giảm tuổi thọ mỏi của các bộ phận nằm tăng được ứng suất bề mặt, sức bền của các bộ phận và ngăn chặn được chuyển động vĩ mô.
 • Máy phun bi được ứng dụng trong ngành công nghệ đóng tàu nhằm loại bỏ gỉ và tăng tuổi thọ của thân tàu
 • Trong sản xuất ô tô người ta cũng sử dụng máy phun bi để đánh bóng, duy trì được hình dạng và bộ bền của các bộ phận chi tiết. Các bộ phận máy có thể sử dụng máy phun bi để loại bỏ gờ, rỉ sắt, máng ngăn làm ảnh hưởng đến tình toàn vẹn và hình dáng của các vật thể.
 • Máy được áp dụng trong việc sản xuất các sản phẩm phần cứng để đáp ứng những yêu cầu về phần cứng, phẳng, mịn và sạch sẽ
 • Các chi tiết phụ tùng xe máy người ta cũng sử dụng máy phun bi để làm sạch và tạo độ nhám cho bề mặt. Tùy vào kích thước và hình dạng của mỗi chi tiết mà người ta áp dụng loại máy phun bi cho phù hợp
 • Ngoài các lĩnh vực trên thì máy phun bi bề mặt kim loại còn được sử dụng trong lĩnh vực mạ điện, sản xuất thép tấm, xử lý các gờ thép mới cũng như một số vấn đề khác. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng để đánh bóng van đúc nhằm đạt được những yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Các loại máy phun bi tại PMS Việt Nam

Máy phun bi bàn xoay

Máy phun bi bàn xoay là một thiết bị được sử dụng để làm sạch những vết hàn gia công, vệ sinh cũng như làm sạch khuôn đúc, làm cứng bề mặt sản phẩm. Máy phun bi bàn xoay có thể làm giảm được thời gian sản xuất theo yêu cầu và kích thước mà sản phẩm bắn có thể có đường kính tối đa là 2100mm và chiều cao tối đa đến 1800mm và nặng đến 3000kg.

Máy được ứng dụng để vệ sinh, làm sạch, loại bỏ được rỉ sắt, mài nhẵn được các sản phẩm, tạo độ nhám yêu cầu, làm nguội và làm cứng bề mặt.

máy phun bi bàn xoay

Máy phun bi bàn xoay dạng xe đẩy

Máy phun bi bàn xoay dạng xe đẩy là một thiết bị phù hợp với nhiều loại sản phẩm có hình dạng và kích thước khác nhau như: phôi, bộ phận rèn các bộ phận được làm bằng thép, kim loại màu và những bộ phận khác được làm từ các loại vật liệu dễ vở, loại bỏ cát và mạt đúc, làm nhám bề mặt sản phẩm trước khi sơn,…

Máy sử dụng lực bắn của bi thép và bàn xoay trong tự động. Đảm bảo cho sản phẩm được sạch đều và các bề mặt của sản phẩm không bị va đập và cào xước khi phun bi.

máy phun bi bàn xoay

Máy phun bi bình gas

Máy phun bi bình gas là một sản phẩm được thiết kế bán tự động để làm sạch các loại bình gas mới hay làm sạch sơn của các bình gas đã qua sử dụng. Sau khi bình được đưa lên máy thì bình sẽ tự động đưa vào buồng bắn bi bằng hệ thống con lăn. Khi bình đã được làm sạch lần lượt thì sẽ được đẩy ra và như vậy bình tiếp theo sẽ được đưa vào nối tiếp nên năng suất làm sạch bình gas và những sản phẩm dạng ống tròn rất cao.

Bi thép sẽ được tuần hoàn thông qua hệ thống vít tải và gầu tải. Bụi sẽ dừng lại ở tủ hút thông qua túi lọc bụi và filter cartridge. Bụi sẽ được xử lý hoàn toàn triệt để không làm ảnh hưởng đến bên ngoài.

máy phun bi

Máy phun bi thùng đảo

Sản phẩm này rất phù hợp để làm sạch bề mặt kim loại, tẩy sạch các thiết bị rỉ sắt, những chi tiết có bề mặt phức tạp số lượng nhiều và khó làm sạch. Máy phun bi thùng đảo có thể làm sạch được những chi tiết này với nhiều trọng lượng khác nhau. Loại này được sử dụng hạt bi thép để làm sạch. Đó cũng là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời mà các xưởng sản xuất lựa chọn để tăng được năng xuất, sản phẩm đẹp nhất và an toàn nhất. Đây cũng là một sản phẩm rất tiết kiệm điện năng, thời gian và sức khỏe của con người.

máy phun bi

Máy phun bi dạng treo liên tục thanh trượt

Máy bắn bi dạng treo chính là một trong những thiết bị phun bi linh hoạt nhất. Chúng được sử dụng để loại bỏ đi lớp gỉ sắt, lớp sơn cũ và mối hàn của nhiều loại sản phẩm khác nhau. Máy bắn bi dạng treo liên tục thanh trượt cũng được sử dụng để hoàn thiện được bề mặt chi tiết gia công nhạy cảm hoặc để làm nhám bề mặt chi tiết cho lớp phủ tiếp theo.

Máy phun bi dạng treo liên tục thanh trượt có đặc điểm giúp tiết kiệm được sức người, đem lại hiệu quả sản xuất cao. Máy có thể làm việc liên tục và mức độ tự động hóa cũng vô cùng cao.

máy phun bi

Máy phun bi dạng treo liên tục thanh trượt chữ Y

Là một thiết bị được sử dụng để làm nhám bề mặt của các vật rèn phức tạp, bộ phận hợp kim nhôm và bộ phận được sử dụng trong máy móc rèn đúc và các ngành công nghiệp khác. Động cơ di chuyển và xoay trong sản phẩm trong quá trình phun bi.

Máy phun bi dạng treo thanh trượt chữ Y có hiệu suất bắn máy cao, đảm bảo được khối lượng công việc lớn, hiệu quả làm sạch vô cùng vượt trồi, kết cấu nhỏ gọn, chi phí thấp.

máy phun bi

Máy phun bi dây xích neo tàu

Máy phun bi dây xích neo tàu là một sự lựa chọn vô cùng thân thiện với môi trường. Nó được sử dụng để loại bỏ đi những oxit sắt bám vào bề mặt của dây xích neo, dầu mỡ, bavia,… Máy sử dụng lực quán tính của động cơ để tạo lực bắn bi thép vào bề mặt của dây xích làm cho lớp oxit sắt cũng như chất bẩn rỉ sắt bị mài mòn một cách nhanh chóng.

máy phun bi

Máy phun bi mặt sàn

Máy phun bi mặt sàn được sử dụng để loại sạch bụi bẩn, các chất bám dính như sơn, dầu mỡ ở trên nền, mặt sàn. Đặc biệt nó được sử dụng cho các sàn công nghiệp, cầu đường, nhà kho, nhà xưởng và siêu thị.

Máy sử dụng một lực quán tính tạo ra một lực bắn vô cùng mạnh lên bề mặt sàn. Nhằm cải thiện được độ bám và khả năng chống trơn trượt hay làm sạch được lớp sơn.

máy phun bi

Máy phun bi ống thép

Máy phun bi ống thép phù hợp để gia công những ống có kích thước trung bình và lớn với chất lượng gia công và hiệu suất làm việc vô cùng cao.

Máy sẽ được bố trí ở buồng phun và đầu phun vô cùng hợp lý để diện tích buồng phun được tối ưu. Ở trong quá trình phun, hệ thống sẽ cấp phôi vào và ra được điều khiển vô cấp để các hạt không thoát ra ngoài sau khi phun. Thiết bị này còn được lắp thêm hệ thống lọc nhằm bảo vệ vệ sinh môi trường.

máy phun bi

Máy phun bi tang trống

Máy phun bi tang trống chuyên sử dụng để xử lý các vết bẩn, tẩy lớp phủ ở trên bề mặt kim loại bị rỉ sắt, cháy nổ, dầu mỡ sau khi được gia công và tạo hình.

Với hệ thống tự động thu hồi bi và cấp phát bi một cách tuần hoàn giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vật tư. Và máy phun bi còn có khả năng hút lọc bụi tự động tạo ra một môi trường làm việc an toàn.

máy phun bi

Máy phun bi thép cuộn, dây thép

Máy phun bi thép cuộn, dây thép có thể sử dụng với các vật liệu có đường kính khác nhau cũng như chiều dài. Nó sẽ loại bỏ được các oxit sắt, rỉ sắt và cấu cặn từ cuộn thép. Máy được thiết kế có hai buồng nên công nhân có thể dễ dàng trong việc di chuyển cuộn thép từ buồng này sang buồng khác trong quá trình bắn bi. Thiết kế này sẽ có cấp độ sản phẩm cao hơn rất nhiều so với những loại sản phẩm khác.

máy phun bi

Máy phun bi trạm xoay

Máy phun bi trạm xoay rất thích hợp để làm sạch, làm nhám bề mặt của các vật rèn đúc có kết cấu phức tạp. Máy có một quy trình thiết kế đặc biệt để nâng cao được bộ bền cũng như ngăn ngừa được những vết nứt ăn mòn làm suy giảm độ bền của vật liệu.

Máy sử dụng lực bắn và móc cầu tự xoay trong. Do đó, các sản phẩm được làm sạch đều và bề mặt sản phẩm không phải chịu sự va đập và bị xước trong quá trình phun bi.

máy phun bi

Trên đây là những thông tin liên quan đến máy phun bi bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có gì thắc mắc hãy liên hệ đến PMS Việt Nam để được giải đáp.