Quy Cách Đóng Gói Là Gì? Những Lợi Ích Khi Đóng Gói Hàng Hóa

Đăng bởi: AdminVào: 11 Tháng Năm,2022

Hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao do thị trường mua sắm trực tuyến bùng nổ và xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Vì vậy, để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn thì khâu đóng gói là vô cùng quan trọng. Vậy quy cách đóng gói là gì?

Quy cách đóng gói là gì?

Đóng gói là hoạt động đóng gói đòi hỏi sự hiểu biết về đặc tính của từng loại sản phẩm. Đồng thời không thể không kể đến những tác động từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển.

Việc đóng gói là cần thiết để bảo vệ hàng hóa không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và giúp đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Đồng thời, việc vận chuyển, bốc xếp và tiêu thụ sản phẩm cũng thuận tiện hơn. Trong số đó, bao bì đóng vai trò sống còn trong việc đóng gói, chứa đựng và bảo vệ giá trị sử dụng, giá trị cảm quan của hàng hóa.

Đóng gói hàng hóa đem lại những lợi ích gì?

Đóng gói hàng hóa mang lại nhiều lợi ích, và nó là một công việc quan trọng trong việc đảm bảo tính nguyên vẹn của hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng. Các lợi ích của bao bì sản phẩm bao gồm:

 • Đựng, bảo quản và bảo vệ sản phẩm bên trong. Khả năng chống va đập hay ảnh hưởng của môi trường bên ngoài lên sản phẩm.
 • Tiện lợi: Việc bốc dỡ, vận chuyển trở nên dễ dàng hơn khi hàng hóa được đóng gói đúng cách và gọn gàng.

Xem thêm các loại robot xếp hàng lên pallet, giúp việc bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn

 • Việc dán tem nhãn bên ngoài bao bì sẽ là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, quảng bá rộng rãi và định vị thương hiệu trên thị trường. Thông tin trên nhãn cũng có thể giúp hiểu các đặc tính của sản phẩm hoặc cách bảo quản sản phẩm.

PMS Việt Nam – Đơn vị cung cấp máy dán nhãn chất lượng cao

quy cách đóng gói là gì

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Theo đặc điểm của bao bì, quy cách của hàng hóa có thể chia thành các loại sau:

 • Theo mục đích của bao bì, có hai loại bao bì trong và bao bì ngoài.
 • Dựa trên mục đích sử dụng: Bao bì dùng một lần và tái sử dụng
 • Dựa trên khả năng chịu nén: bao bì cứng, linh hoạt và nửa cứng
 • Dựa trên vật liệu đóng gói: bao bì gỗ, kim loại, hàng dệt, bao bì giấy, thùng carton, thủy tinh, vật liệu nhân tạo và tổng hợp.

Quy cách đóng gói cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Bao bì cần phù hợp với loại hình vận chuyển: tàu thủy, máy bay, xe tải, container, hàng rời, v.v.
 • Bao bì phải có kích thước vừa vặn, phù hợp với hàng hóa để dễ dàng xếp dỡ, vận chuyển và bảo quản.
 • Bao bì cũng phải đáp ứng các yêu cầu về độ bền, độ dẻo dai, chịu được va đập, kéo, đẩy và dỡ hàng trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ.
 • Sử dụng loại bao bì thích hợp dựa trên khí hậu và thời tiết trong khu vực.
 • Đảm bảo sản phẩm không thay đổi hình dạng hoặc đặc tính, chẳng hạn như hư hỏng hoặc nấm mốc.
 • Bao bì cũng phải chứa tất cả các thông tin cần thiết trong quá trình xử lý. Ví dụ không nên xếp quá nhiều hộp, đồ dễ vỡ cần nhẹ nhàng…

Xem thêm:

Màng Co Là Gì? Có Những Loại Màng Co Phổ Biến Nào Trên Thị Trường Hiện Nay

Tìm Hiểu Màng Co Nắp Chai Là Gì? Ứng Dụng Của Màng Co Nắp Chai Hiện Nay

Một số quy định về quy cách đóng gói

Bất kỳ mặt hàng đóng gói nào cũng phải tuân thủ các quy định chung như:

 • Sản phẩm được đóng gói cẩn thận, hàng dễ vỡ, biến dạng cần chèn thêm giấy báo, màng bọc bong bóng hoặc hạt xốp để không ảnh hưởng đến môi trường và cơ thể con người.
 • Nó phải được niêm phong bằng băng dính chắc chắn để tránh vật phẩm rơi ra trong quá trình vận chuyển, gây hư hỏng hoặc mất mát.
 • Tùy theo tính chất của mặt hàng như: lỏng, dễ vỡ, dễ bẩn… mà có cách đóng gói phù hợp, bên ngoài bao bì cần dán cảnh báo.
 • Các lô hàng có hình dạng đặc biệt và có cạnh sắc nên được bao gói cẩn thận để tránh làm hư hỏng gói hàng hoặc gây thương tích cho người vận chuyển.
 • Sau khi đóng gói, cần gắn tem nhãn, trong đó có ghi đầy đủ các thông tin như số lượng hàng hóa, loại hàng hóa, người nhận, nơi giao hàng để tránh thất thoát.

Các sản phẩm có quy cách đóng gói là gì?

Bao bì bên ngoài, phải tuân theo các quy định chung, cũng tùy thuộc vào từng loại mặt hàng cụ thể. Tùy từng loại mặt hàng mà có quy cách đóng gói khác nhau, cụ thể như sau.

Quy cách đóng gói các sản phẩm thủy tinh và các sản phẩm dễ vỡ

Đồ dễ vỡ có thể là đồ gốm sứ, tượng, bóng đèn, cốc, nước hoa, v.v. Khi đóng gói, sử dụng các tấm bong bóng để bọc toàn bộ sản phẩm để tạo độ đàn hồi chống va đập.

Các sản phẩm có nhiều góc cạnh khác nhau cũng cần phải được niêm phong, và các loại đệm mút và hạt xốp khác cần được thêm vào khi cấp thùng carton. Niêm phong 6 mặt để tránh va đập như xê dịch. Cảnh báo nhu cầu bên ngoài Hàng hóa dễ vỡ…

quy cách đóng gói là gì

Quy cách bao gói với mặt hàng điện tử

Các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, máy tính, tivi… là những mặt hàng có giá trị cao và cần được đóng gói cẩn thận đặc biệt. Cần có miếng bảo vệ chống va đập khi đóng gói để tránh các chi tiết của sản phẩm.

Các loại đệm thường được sử dụng là mút xốp, mút xốp, xốp mềm (PE, PU, ​​PP). Xốp mềm nói riêng có thể được nhà sản xuất thiết kế với kích thước phù hợp và chịu được trọng lượng của hàng hóa.

quy cách đóng gói là gì

Quy cách đóng gói cho hàng hóa lỏng

Đồ lỏng thường được đựng trong chai thủy tinh, chai nhựa… những chai, lọ này trước hết phải đậy kín để không bị rò rỉ dù úp ngược. Nhiều chai, lọ trong cùng một hộp phải được ngăn cách bằng vách ngăn hoặc chèn giữa các khoảng trống.

Đóng gói bao bì

Bản đồ, tạp chí, sách và các sản phẩm khác dễ bị biến dạng, nhưng thông số kỹ thuật tương đối đơn giản. Những vật dụng này có thể được cuộn vào ống nhựa hoặc bìa cứng và đặt trong thùng carton.

Đóng gói ở các sản phẩm khác

Chọn thùng chứa có kích thước phù hợp hoặc vật liệu đóng gói phù hợp để tránh di chuyển. Các sản phẩm giày dép, quần áo, dụng cụ,… có thể sử dụng máy đóng gói để đạt hiệu quả tốt hơn.

Vừa rồi là bài viết chia sẻ quy cách đóng gói là gì? Hy vọng bài viết của PMS Việt Nam bổ ích với các bạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 02866534492
 • Hotline: 0941 423 743
 • Fanpage: PMS Việt Nam
 • Youtube: PMS Việt Nam
 • Email: info@pms-vietnam.com