4 Giai Đoạn Trong Quy Trình Sản Xuất Xe Ô Tô Mới Hiện Nay

Đăng bởi: AdminVào: 20 Tháng Ba,2022

Để sản xuất ra một chiếc xe ô tô không phải là điều dễ dàng và nhanh chóng. Thông thường các hãng sẽ mất từ 3 đến 5 năm để hoàn thành quy trình sản xuất xe ô tô mới. Tuy nhiên, thời gian này có thể được rút ngắn nếu nhà sản xuất xe không chế tạo động cơ và liên kết với nhiều đối tác trong ngành nhiều kinh nghiệm. Hãy cùng PMS Việt Nam tìm hiểu về 4 giai đoạn trong sản xuất ô tô qua bài viết dưới đây.

Nghiên cứu và Thiết kế

Trải qua những khảo sát và nghiên cứu trên thị trường của nhà sản xuất xe, từ đó hình thành lên những ý tưởng có thể đưa vào trong xe mới. Nhà thiết kế sẽ dự tính trước những chức năng hay mẫu mã mà người sử dụng xe sẽ thích trong vòng 5 năm để tránh bị lỗi mốt và tính ứng dụng cao

Những thiết kế này sẽ được chọn theo số đông để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, kỹ sư sẽ vẽ bản concept và dựng mô hình 3D. Từ đó, hình dung về chiếc ô tô mới một cách chân thực nhất.

Sau khi đã có mô hình, hãng sản xuất xe sẽ xây dựng mô hình đó bằng đất sét và tiếp tục chỉnh sửa cho tới khi đúng với ý tưởng và có thể nhận được sự công nhận của người sử dụng. Ngoài sự tham gia của nhà thiết kế thì còn có các kỹ sư khí động học, họ sẽ tính toán các tham số dòng khí và nghiên cứu tính khả thi, khả năng chống chịu va chạm của xe ô tô mới.

Cuối cùng, khi ý tưởng thiết kế đã được thống nhất, nhà thiết kế sẽ dựa theo đó và tạo nên mô hình nguyên mẫu với tỷ lệ 1:1.

Đây là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất xe ô tô, việc lên ý tưởng thiết kế tốt chính là bước đệm đầu để ra mắt xe.

Dựa trên hình ảnh 3D làm mô hình đất sét

Dựa trên hình ảnh 3D làm mô hình đất sét

Tiến hành thử nghiệm và phát triển

Nguyên mẫu được hình thành thì tiếp theo sẽ bắt đầu với quá trình thử nghiệm. Tùy vào mỗi dòng xe, phân khúc xe mà có thời gian thử nghiệm khác nhau, nhưng thông thường cũng lên đến vài năm.

Trong quá trình chạy thử nghiệm, xe ô tô sẽ được ngụy trang bằng lớp băng dán bên ngoài và chạy trong những khu đường tách biệt, vắng vẻ. Thêm vào đó, những thông tin chi tiết về ngoại thất cũng có thể chưa giống 100% với thiết kế nhằm mục đích giữa kín, tránh rò rỉ thông tin ra bên ngoài đặc biệt là đối thủ cạnh tranh.

Tiến hành ngụy trang kỹ càng trong khi chạy thử

Tiến hành ngụy trang kỹ càng trong khi chạy thử

Không chỉ chạy thử tại những nơi có địa hình bằng phằng và thời tiết tốt mà xe sẽ được chạy với mọi thời tiết, địa hình khắc nghiệt để tìm ra những khuyết điểm. Sau đó, những dữ liệu này được gửi về trung tâm nghiên cứu của hãng để tiến hành thay đổi, cải tiến cho phù hợp.

Xe mới còn được thử nghiệm tại hầm gió để đo hệ số cản gió, thử nghiệm về những va chạm, tính toán mức độ an toàn và độ nhạy của cảm biến, túi khí, sự cứng cáp của khung gầm.

Sau khi quá trình thử nghiệm kết thúc, xe bắt đầu được đưa vào dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Quy trình sản xuất, lắp ráp

Dây chuyền sản xuất lắp ráp ô tô

Dây chuyền sản xuất lắp ráp ô tô

Đây là giai đoạn cần có sự tập trung cao độ, tỉ mỉ nhất trong quy trình sản xuất xe ô tô mới vì có đến hàng ngàn linh kiện, phụ tùng cần được lắp ráp. Cùng với sự phát triển của công nghệ, máy móc hiện đại thời gian lắp ráp cũng được giảm bớt.

Phụ tùng

Một chiếc xe hiện nay thường được hợp tác bởi hơn 4000 nhà cung ứng là những nhà cung cấp phụ tùng của hãng và đối tác. Mỗi bộ phận sẽ được đưa đến những bộ phận dây chuyền khác nhau để tiến hành lắp ráp.

Khung gầm

Khung xe là cơ sở để tiến hàng lắp ráp các bộ phận khác. Vì thế, khung được đặt trên dây chuyền và kẹp cố định vào băng tải để tránh dịch chuyển sai vị trí. Thợ cơ khí sẽ lắp những bộ phận bên trong trước, rồi đến phía ngoài, tiếp theo là thùng xe và hệ truyền động, trục, cơ cấu lái được gắn sau cùng. Các cánh tay robot sẽ chịu tránh nhiệm gắn các bộ phận để giúp đẩy nhanh tiến độ.

Thân xe

Đây là phần phức tạp nhất, để hoàn thành sẽ có kết hợp giữa robot và con người. Cánh tay robot sẽ ghép các mối nối, hàn chặt với nhau một cách chính xác mà con người không thể đạt được và con người chịu tránh nhiệm điều khiển và giám sát hoạt động của robot. Và loại robot đảm nhiệm chính cho công việc ở giai đoạn này đó chính là robot hàn.

Sơn xe

Sau khi hoàn thành các công đoạn lắp ráp, xe được treo lên cao để tiến hành sơn. Robot sơn chính là người trực tiếp thực hiện công việc này. Chính vì vậy mà các dòng xe hiện nay có được màu đều, đẹp và sơn rất nhanh, còn kỹ sư sẽ tiến hành pha màu và kiểm soát.

Cuối cùng, các công nhân sẽ tiến hành hoàn thiện về nội thất, điện, điều khiển, hệ thống âm thanh, lắp đặt bánh xe, hệ thống phanh xe.

Kiểm tra chất lượng

Xe đang chờ được ra mắt trên thị trường

Xe đang chờ được ra mắt trên thị trường

Ô tô được hoàn thiện sẽ được lái tới trạm để kiểm tra kỹ lưỡng các hệ thống từ âm thanh, ánh sáng, cảm biến… Nếu có bất kì sai sót nào thì sẽ được đưa về trung tâm để sửa chữa. Cuối cùng, xe được gắn nhãn hiệu, bảng giá và được xếp ở một bãi chờ vận chuyển ra thị trường.

Trên đây là những thông tin trong quy trình sản xuất xe ô tô mà PMS mang đến cho bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm chi tiết về tổng thể quá trình tạo nên xe hơi mới.