Máy Đóng Gói Stick Là Gì? Cách Chọn Mua Máy Đóng Gói Stick

Đăng bởi: AdminVào: 15 Tháng Mười Hai,2022

Bao bì dạng stick hay còn gọi là bao bì dạng túi que đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng để đóng gói cho các sản phẩm như bánh, kẹo, đường, cà phê,… Chính vì vậy, hãy cùng với PMS Việt Nam tìm hiểu về máy đóng gói dạng stick là gì, ứng dụng cũng như cách chọn mua máy.

Gói stick là gì?

Gói stick là một bao bì dạng túi dùng để đóng gói các mặt hàng thực phẩm hay dược phẩm. Bao bì được lấy tên từ hình dạng của chúng là dài và hẹp. Các gói que được hàn túi ở cả 2 đầu và đường hàn cạnh lưng ở mặt sau của gói.

Gói Stick là gì

Gói Stick là gì?

Máy đóng gói túi dạng stick là gì?

Máy đóng gói túi dạng stick là thiết bị đóng gói bao bì dạng que, dạng stick một cách tự động với cấu tạo một làn hoặc nhiều làn. Máy phù hợp để đóng gói với những sản phẩm như đường, cà phê, gia vị, dung dịch…

Máy đóng gói dạng stick hiện nay đang được sử dụng rộng rãi nhờ năng suất mang lại cao. Có model 4 – 6 lane thậm chí có model lên đến 12 – 14 lane đóng gói tùy vào nhu cầu thực tế của khách hàng

Cấu tạo của máy đóng gói dạng stick

Mỗi máy đóng gói dạng que có các thành phần cơ bản bao gồm:

Bảng điều khiển

Phần này cho phép người vận hành thiết lập các thông số đóng gói stick và theo dõi quá trình đóng gói. Nó đi kèm với Bộ điều khiển logic khả trình [PLC] và Giao diện máy [HMI] có màn hình điều khiển.

Bảng điều khiển có các nút và màn hình với thiết kế tối giản để dễ sử dụng. Ngoài ra, bất kỳ lỗi hoặc trục trặc nào mà máy có thể gặp phải sẽ được hiển thị trên bảng điều khiển.

Thiết bị indate kèm trên máy

Thiết bị in là một bộ phận có thể có ở một số máy và không có ở những máy khác. Điều này còn tùy thuộc vào từng nhu cầu của người dùng. Máy hoạt động bằng cách in các chi tiết và tạo thành bao bì của sản phẩm. Các loại indate hiện tại: in ribbon, in nhiệt.

Bộ phận định hình túi

Định hình túi (bag forming device) hay còn gọi là cổ áo với chức năng định hình kích thước giữ màng tạo thành các gói. Trong quá trình đóng gói, bộ phận sẽ giúp định hình túi/gói trước khi chiết rót.

Hệ thống cảm biến

Hệ thống cảm biến là bộ phận giúp đảm bảo an toàn, ngăn ngừa tổn thất trong quá trình đóng gói. Cảm biến cũng giúp đảm bảo máy đóng gói hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra các cảm biến túi và cảm biến sản phẩm giúp nâng cao độ chính xác về cỡ túi và khối lượng/ thể tích chiết rót.

Các cảm biến gửi cảnh báo đến người vận hành về một số lỗi máy. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dừng máy, đóng màng bọc que để ngăn chặn bất kỳ nguy hiểm nào xảy ra. Nó phát hiện các con dấu bị lỗi  trên túivà loại bỏ chúng cho giai đoạn tiếp theo. Thêm vào đó, cảm biến phát hiện không có màng và không có nguyên liệu để giúp ngăn ngừa sự lãng phí và hao hụt nguyên liệu.

máy đóng gói que stick cho cà phê

Máy đóng gói stick cho cà phê

Bộ phận cắt túi

Ống định hình túi sẽ tạo ra 1 túi dài rỗng, sau đó bộ phận cắt túi sẽ cắt thành từng túi. Chiều dài của túi cũng như khối lượng sẽ phụ thuộc vào thông số được cài đặt bởi người vận hành máy và thể hiện trên màn hình. Có 2 cơ cấu cắt túi: cắt theo chiều dài hoặc cắt theo dấu mắt (eye mark)

Phễu chứa liệu

Tất cả các nguyên liệu cần đóng gói đều được chứa trong phễu chứa liệu. Chúng có thể tích đa dạng trên mỗi máy khác nhau và cho phép nguyên liệu được cấp liên tục trong quá trình đóng gói và có chức năng thông báo khi nguyên liệu trong phễu gần hết.

Tham Khảo Thêm Các Loại Máy Đóng Gói Cà Phê Hòa Tan 

Cách chọn mua máy đóng gói stick

Tùy vào mức độ đầu tư, năng suất và yêu cầu kỹ thuật để chọn ra những loại máy stick phù hợp với từng nhu cầu khách hàng. Dưới đây là một số yếu tố sẽ giúp bạn chọn máy đóng gói que phù hợp:

Ứng dụng của máy

Tùy thuộc vào nguyên liệu và đặc tính nguyên liệu mà có thể chọn những loại máy phù hợp. Hiện tại có thể chia các loại máy đóng gói que nhiều lane thành 3 nhóm máy chính như sau:

  • Máy đóng gói túi stick chất lỏng;
  • Máy đóng gói túi stick cho các sản phẩm bột;
  • Máy đóng gói túi stick cho các sản phẩm hạt;

Phạm vi khối lượng/thể tích

Tùy thuộc vào nhu cầu mà người vận hành máy có thể thiết lập khối lượng, thể tích chiết rót. Dựa vào đó, máy sẽ tự động định lượng chiết rót nguyên liệu vào bao bì một cách chính xác nhất với sai số tối ưu nhất. Sai số chiết rót và đóng gói sẽ phụ thuộc vào đặc tính nguyên liệu của từng loại sản phẩm

Năng suất đóng gói 

Các máy đóng gói hiện nay được thiết kế với số làn đóng gói khác nhau. Như đã đề cập ở trên, máy có thể có 4, 6 hoặc lên đến 14 làn đóng gói. Do đó, các doanh nghiệp cần chọn máy đóng gói phù hợp nhất theo năng lực sản xuất và số lượng đặt hàng của chính họ.

Tránh chọn máy có số lượng dây chuyền đóng gói ít nhưng không đáp ứng được số lượng sản phẩm đóng gói. Hoặc chọn máy có nhiều dây chuyền đóng gói nhưng không đóng gói sản phẩm, gây lãng phí chi phí đầu tư.

Tiêu chuẩn chất lượng đầu ra của túi

Một máy đóng gói chất lượng sẽ cho ra được sản phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn. Chẳng hạn như về khối lượng/trọng lượng sản phẩm sau khi đóng gói, đảm bảo sai số là nhỏ nhất. Những tiêu chuẩn về đường cắt như dạng bo tròn, zigzag, đường thẳng. Đường hàn cũng cần phải được đảm bảo chắc chắn để sản phẩm bên trong không bị rò rỉ ra ngoài.

Ngân sách/Mức độ đầu tư

Máy đóng gói công nghiệp nói chung và máy đóng gói stick nói riêng nhìn chung có giá thành khá cao. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn có nhiều mức giá khác nhau để mọi người lựa chọn. Tùy thuộc vào quy mô sản xuất, nhu cầu sản xuất mà doanh nghiệp có thể đầu tư vào loại máy nào.

Chẳng hạn như đối với những cơ sở sản xuất với quy mô nhỏ thì nên chọn những loại máy có xuất xứ nội địa với chi phí thấp. Còn đối với những cơ sở sản xuất với quy mô lớn, có sự đầu tư về dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hóa thì nên chọn những loại máy có xuất xứ Đài Loan, Châu Âu, Mỹ,… Để đảm bảo năng suất sản suất.

Cấu hình của máy

Khi muốn đầu tư một chiếc máy đóng gói stick thì bạn cũng cần phải quan tâm đến cấu hình của máy. Máy dùng để đóng gói các sản phẩm như thực phẩm hay hóa mỹ phẩm nên vật liệu cấu tạo máy thường được làm từ inox không gỉ, bên cạnh đó các thiết bị và linh kiện điện tử cũng phải phù hợp cho từng ngành

Về cấu hình máy bên trong thì PMS thường sử dung từ những các thương hiệu nổi tiếng như: Omron, Schneider, Siemens, Keyence, Sick… hoặc có thể thay đổi theo chỉ định của từng khách hàng. 

Chế độ bảo hành và bảo trì

Thiết bị đóng gói dạng que dễ bảo trì sẽ giảm chi phí vận hành của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng phụ tùng thay thế có sẵn trên thị trường. Ngoài ra, việc có thể dễ dàng thay thế các bộ phận sẽ giảm thời gian ngừng hoạt động trong quá trình đóng gói.

máy đóng gói stick cho sữa bột

Máy đóng gói stick cho sữa bột

Lựa chọn máy đóng gói Stick của những thương hiệu uy tín

Không chỉ máy đóng gói Stick mà hãy đảm bảo rằng bất kỳ thiết bị nào được sử dụng trong doanh nghiệp của bạn đều cần được lựa chọn từ các thương hiệu có uy tín trên thị trường. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng của thiết bị máy móc mà còn giúp việc bảo hành dễ dàng hơn nếu máy gặp sự cố cần sửa chữa, thay thế.

Hơn nữa, một thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tin dùng sẽ không ngừng đổi mới về mẫu mã và công nghệ vận hành máy móc. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận với những thiết bị phù hợp nhất với đặc điểm sản xuất cũng như công nghệ đóng gói hiện đại.

Máy có thể ứng dụng được cho nhiều sản phẩm

Doanh nghiệp nên ưu tiên mua máy đóng gói dạng que có thể sử dụng cho nhiều loại sản phẩm hơn là chỉ tập trung vào đóng gói một loại nguyên liệu nhất định. Điều này giúp đảm bảo rằng khi bạn thêm nhiều sản phẩm hơn vào doanh nghiệp của mình hoặc thay đổi hướng, bạn vẫn có thể tận dụng máy đóng gói của mình mà không cần đổi mới. 

Chọn máy đóng gói dạng Stick có nhiều công nghệ mới 

Thị trường thương mại đang phát triển mỗi ngày và đòi hỏi công nghệ – bao gồm cả công nghệ đóng gói cũng cần được cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp nên tìm hiểu những loại máy móc áp dụng công nghệ hiện đại để việc đóng gói được chính xác nhất và hiệu quả sản xuất cao nhất. 

Xem thêm: 

Nếu bạn còn e ngại vì sự đa dạng của các sản phẩm máy đóng gói Stick trên thị trường, cũng như sự xuất hiện của nhiều thương hiệu máy móc mới không đảm bảo chất lượng có thể liên hệ với Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật PMS Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com