Quy Trình Sản Xuất Thuốc Viên Nang Mềm Chuẩn GMP

Đăng bởi: AdminVào: 25 Tháng Một,2022

Các sản phẩm thuốc dạng viên nang mềm được sản xuất theo quy trình đạt chuẩn GMP từ Bộ Y tế. Vậy quy trình sản xuất thuốc viên nang mềm được diễn ra như thế nào? Hãy cùng PMS Việt Nam tìm hiểu sâu về quy trình này nhé.

Viên nang mềm là gì?

Viên nang mềm là một hình dạng đặc biệt của thuốc thường chứa các hoạt chất cần thiết như giúp bồi bổ sức khỏe hoặc hỗ trợ điều trị bệnh được bọc một lớp vỏ nang bên ngoài. Khi chúng ta uống những viên nang này thì phần vỏ thuốc sẽ được tan nhanh, phần thuốc bên trong sẽ được giải phóng ra trong cơ thể. 

Hiện nay, tùy vào đặc điểm của từng loại thuốc, chúng ta sẽ có những cách bảo quản riêng để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Trên thị trường, có 2 loại viên nang cứng và viên nang mềm. Phần lớn, chúng ta thường sử dụng các loại thuốc viên nang mềm vì vỏ thuốc mềm và dẻo, dễ nuốt và người sử dụng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Ví dụ: Thuốc bổ mắt, thực phẩm chức năng, thuốc trị ho bạc hà, v..v.

quy trình sản xuất viên nang mềm

Viên nang mềm là một loại thuốc viên có vỏ mềm, dẻo và dễ nuốt

Quy trình sản xuất viên nang mềm

Theo quy trình sản xuất thuốc viên nang đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế. Thuốc phải đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cũng như nồng độ các chất kể cả vỏ nang đều không chứa thành phần gây hại. Cụ thể:

Nguyên liệu cần có

Trước khi sản xuất thuốc viên nang mềm. Các đơn vị sản xuất thuốc cần phải chuẩn bị nguyên liệu là các loại thuốc chất lượng, được kiểm định chất lượng từ các nguyên liệu và phụ liệu. Từ đó, căn chỉnh tỉ lệ các loại thuốc cần thiết. 

Sau khi hoàn thành việc trộn thuốc, hỗn hợp có dạng dịch sẽ được kiểm tra tiếp tục. Để xác định lại một lần nữa nồng độ cần thiết của các chất có trong thành phần thuốc.

Làm nang cho thuốc

Giai đoạn này, đòi hỏi những dược sĩ có những kiến thức chuyên môn về bào chế thuốc để sản xuất các vỏ nang phù hợp. Các loại thuốc viên nang mềm cần có độ mềm phù hợp đáp ứng các tỉ lệ gelatin, glycerin, ethanol thích hợp với các dưỡng chất bên trong.

Xay keo kết hợp khuấy đồng nhất

Ở bước này, buộc cơ sở sản xuất thuốc cần có những thiết bị và máy làm viên nang mềm. Áp dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới. Hỗn hợp thuốc cần được xay và khuấy đồng nhất, tạo sự đồng đều.

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng và cần thiết trong quy trình sản xuất thuốc. Do đó, để đạt những tiêu chuẩn kiểm định cao từ Bộ Y tế, đòi hỏi thuốc cần phải trộn đều. Hàm lượng tá dược cùng các định lượng chuẩn xác. Giúp thuốc phát huy được công dụng tối đa khi sử dụng.

Hút chân không

Một trong số những kỹ thuật sản xuất viên nang là chúng ta cần thực hiện việc hút chân không cho các dược liệu. Bởi lẽ trong thành phần của nó chứa những bọt khí. Mục đích chính của việc này là giúp cho việc đóng nang trở nên thuận tiện hơn.

Đóng nang

Tại bước này, chúng ta cần kiểm nghiệm thuốc để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Với từng mức định lượng trước, hỗn hợp sản phẩm sẽ được đóng vào từng viên nang.

Đóng gói sản phẩm

Theo từng nơi sản xuất, các viên nang mềm chứa thuốc được đóng theo vỉ hoặc cho vào lọ. Hay là những đơn vị có cách đóng gói đặc trưng phù hợp riêng cho sản phẩm của họ.

>> Tìm hiểu thêm quy trình sản xuất nước rửa chén, quy trình sản xuất cà phê và các thiết bị được sử dụng hỗ trợ trong việc sản xuất

Các loại máy móc sử dụng trong quy trình sản xuất viên nang mềm

Máy vô nang

 • Hầu hết các loại máy vô nang hiện nay đều áp dụng công nghệ tự động đạt tiêu chuẩn châu Âu.
 • Tốc độ vô nang rất cao có máy lên đến 21.000 viên/giờ.
 • Các nang của máy đều tách rời nhau một cách tự động. Nguyên liệu cho vào nang được thay đổi và dễ điều chỉnh khối lượng chính xác.
 • Loại máy vô nang tự động này, có thể chiết được các dạng viên đạt chuẩn #0, #1, #2. #3.
 • Giúp giảm được nguồn lao động thủ công cho doanh nghiệp.
 • Các bộ phận của máy đều được chế tác từ thép và inox không lo bị gỉ ngoài không khí.
quy trình sản xuất viên nang mềm

Máy vô nang tự động tốc độ cao NJP-5200

Máy ép vỉ thuốc

 • Máy ép vỉ thuốc tự động vận hành vô cùng êm ái, không gây tiếng ồn. Nhờ có những linh kiện nhập đạt tiêu chuẩn quốc tế công nghệ cao.
 • Các loại máy ép vỉ thuốc hiện nay có thể đóng gói cho các dược phẩm từ nhiều hình dạng khác nhau. Như: hình elip, hình tam giác, hình tròn hoặc vuông. Máy chứa nhiều khuôn có thể thay đổi hình dạng và kích thước sản phẩm một cách linh hoạt.
 • Máy có thể kết hợp với dây chuyền sản xuất khác.
quy trình sản xuất viên nang mềm

Máy ép vỉ thuốc Alu-Alu tự động

Máy đánh bóng viên nang

 • Các bụi thuốc trên bề mặt của các thuốc viên nang cứng đều nên sử dụng loại máy đánh bóng này. Nhằm loại sạch bụi bẩn nhanh chóng.
 • Thiết bị có thiết kế bởi trục chổi, được làm sạch không gây hại cho các thuốc viên nang.
 • Máy có dây đồng bộ, vì thế tiếng ồn không lớn, độ rung của máy cũng giảm nhẹ.
 • Máy đánh bóng viên nang có thiết kế nhỏ gọn. Dễ di chuyển, dễ vệ sinh mà quá trình làm sạch của máy khép kín, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
quy trình sản xuất viên nang mềm

Máy đánh bóng viên nang

Dây chuyền sản xuất viên nang mềm tự động

 • Với dây chuyền sản xuất này, bạn còn có thể tiết kiệm được 14% gelatin.
 • Sử dụng hệ thống bơm piston. Do đó, hiệu quả chính xác gần như tuyệt đối. Ngoài ra, dây chuyền có hệ thống máy giúp bơm nhiều nguyên liệu có độ nhớt cao hơn. Thí dụ: thảo dược, canxi lỏng, mật ong, v..v.
 • Một điểm cộng trong dây chuyền sản xuất viên nang mềm tự động là công nghệ kiểm soát nhiệt độ có tên là PID. Kim phun sẽ chính xác, giúp chất lượng sản phẩm được nâng cao.
quy trình sản xuất viên nang mềm

Dây chuyền sản xuất viên nang mềm tự động

>>> Xem thêm các loại máy móc ngành dược với công nghệ hiện đại được ứng dụng trong sản xuất dược phẩm

Trên đây, là những thông tin bạn cần biết về quy trình sản xuất viên nang mềm. Hãy liên hệ với PMS Việt Nam nếu cơ sở kinh doanh của bạn có nhu cầu mua sắm các loại máy móc cần thiết nhằm nâng cao chất lượng công việc nhé.