Những Thiết Bị Dùng Trong Sản Xuất Dược Phẩm Đạt Tiêu Chuẩn GMP

Đăng bởi: AdminVào: 18 Tháng Mười Một,2022

Các nhà máy sản xuất thuốc đều cần phải đầu tư các loại máy móc, thiết bị sản xuất dược phẩm dựa trên tiêu chuẩn GMP. Vậy những thiết bị đó là gì? Vai trò của nó trong ngành sản xuất dược phẩm là như thế nào? Hãy cùng PMS Việt Nam theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Quy Trình Sản Xuất Thuốc Viên Nang Mềm Chuẩn GMP

Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Trình Sản Xuất Thuốc Viên Nén Đạt Tiêu Chuẩn GMP

Dược phẩm là gì?

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, dược phẩm dược hiểu như sau: Dược phẩm hay còn gọi là thuốc. Chúng bao gồm 2 thành phần cơ bản là Thuốc tân dược và Thuốc y học cổ truyền. Thuốc cần phải được đảm bảo về độ an toàn, hiệu quả và phải có chất lượng tốt cũng như được quy định thời gian sử dụng và hướng dẫn sử dụng hợp lý.

Tại Việt Nam, khái niệm dược phẩm là gì cũng đã được đưa ra trong các văn bản của Bộ Y tế. Trong đó những văn bản gần nhất quy định như sau: Theo quy định của “Quy chế đăng ký thuốc” ban hành kèm theo quyết định 3121/QĐ-BYT ngày 18/7/2001 của Bộ Y tế thì: “Thuốc là những sản phẩm dùng cho người nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, làm giảm triệu chứng bệnh, chuẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể. Thuốc thành phẩm là dạng thuốc đã qua tất cả các giai đoạn sản xuất để lưu thông, phân phối và sử dụng. Nguyên liệu làm thuốc là những chất có hoạt tính (hoạt chất) hay không có hoạt tính (dung môi, tá dược) tham gia vào thành phần cấu tạo của sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Phân loại dược phẩm

Dạng dược phẩm (Dosage form) là hình thức của sản phẩm sau khi hoàn thành quá trình điều chế. Tùy theo tính chất của mỗi loại mà các đơn vị điều chế sẽ lựa chọn dạng để dễ dàng bảo quản và phát huy hết công dụng của chúng. Một loại thuốc có thể được điều chế với nhiều dạng khác nhau để phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân. Hiện nay các loại dược phẩm được chia thành 4 dạng chính: dạng rắn, dạng lỏng, dạng mềm và dạng bột

Thiết bị sản xuất dược phẩm là gì?

Thiết bị sản xuất dược phẩm chính là những loại máy móc được sử dụng trong các quy trình sản xuất tại nhà máy nhằm tạo ra sản phẩm dược phẩm đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Những loại máy móc này phải dựa trên tiêu chuẩn GMP nhằm đảm bảo được sự an toàn đồng thời ngăn chặn được các yếu tố dẫn đến ô nhiễm sản phẩm. Những thiết bị được sử dụng trong dây chuyền sản xuất dược phẩm gồm có: máy trộn nguyên liệu, máy dập viên nén, máy ép vỉ thuốc, máy đóng gói,…

thiết bị sản xuất dược phẩm

Thiết bị sản xuất dược phẩm có vai trò gì?

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ mà nhiều loại máy móc phục vụ cho ngành dược phẩm được ra đời nhằm phục vụ việc chế biến, sản xuất từ những khâu đơn giản nhất từ sơ chế cho đến khâu đóng gói. Trước đây, khi sử dụng phương pháp thủ công để thực hiện những công việc này thì sẽ tốn khá nhiều thời gian và doanh nghiệp không chủ động được thời gian vì phải đợi trời nắng để sấy khô.

Khi các loại máy móc ngành dược xuất hiện sẽ giúp cho việc sản xuất dược phẩm:

 • Tiết kiệm thời gian hơn: Với phương pháp chế biến và sử dụng công nghệ hiện đại thì việc sản xuất ra các loại dược phẩm được rút ngắn hơn rất nhiều. Động cơ của máy có công suất cao hơn, hiệu quả hoạt động và sử dụng cao nên cho được năng suất cao.
 • Tiết kiệm nhân công: Với con người thì không thể nào có thể làm việc liên tục trong nhiều giờ đồng hồ mà không cần nghỉ ngơi như các loại máy móc thiết bị được. Không những vậy, các cơ sở sản xuất còn tiết kiệm chi phí nhân công vô cùng lớn và họ chỉ cần trang bị những loại máy móc sản xuất thì chỉ cần một vài công nhân là quá trình sản xuất thuốc được hoàn tất rồi.
 • Năng suất và hiệu quả cao: Nhờ vào những ứng dụng của máy móc mà năng suất làm việc ngày càng cao hơn, chất lượng sản phẩm cũng đồng đều và đẹp mắt hơn. Đồng thời doanh nghiệp còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí sản xuất và lợi nhuận thu về cũng cao hơn.
 • Dễ dàng vận hành: Nhìn qua thì chúng ta thấy các loại máy móc này khá phức tạp và tốn khá nhiều thời gian vận hành. Nhưng trên thực tế chỉ cần một số thao tác vô cùng đơn giản là máy có thể hoạt động.

Xem thêm: Quy Cách Đóng Gói Thuốc Như Thế Nào Là Chuẩn?

Những thiết bị cần có trong dây chuyền sản xuất dược phẩm

Máy trộn nguyên liệu

Máy trộn nguyên liệu sẽ giúp cho các nguyên liệu phối trộn với nhau tạo thành một thể đồng nhất đồng thời giúp nguyên liệu hòa tan trong nước được tốt hơn. Máy trộn bột sẽ giúp kiểm soát chặt chẽ các thông số như thể tích, tốc độ cánh khuấy, thời gian trộn, độ ẩm phù hợp,…

Máy dập viên nén

Máy dập viên nén là loại máy có các chày được xoay tròn để ép bột sau quá trình khuấy trọn thành những viên thuốc có hình dạng khác nhau. Máy dập viên sẽ tiến hành dập, định hình các sản phẩm và có thể in logo lên bề mặt của viên thuốc.

Ngoài ra, máy dập viên nén còn có thể lắp ráp các loại khuôn khác nhau nhằm tạo sự linh hoạt trong quá trình vận hành. Và ở bên trong của máy dập viên nén còn được trang bị thêm một bộ phận hút nhằm mục đích thu gom lại những nguyên liệu dư thừa sau khi máy hoạt động xong.

thiết bị sản xuất dược phẩm

Máy dập viên sủi tự động

Máy bao phim viên thuốc

Máy bao phim viên thuốc hay còn gọi là máy bao phim. Máy được hoạt động theo chiều ngang hoặc chiều dọc với một nguyên tắc đơn giản là bôi dung dịch tráng phim thông qua một bộ súng phun lên các viên nén bên trong khay tráng phim. Máy bao phim giúp:

 • Tạo nên màu sắc hoặc mùi vị của viên thuốc
 • Giúp bảo vệ thuốc khỏi những tác hại vật lý hoặc hóa học
 • Giúp thuốc không bị phân hủy
 • Bảo vệ thuốc không bị phân hủy khi tiếp xúc với dịch dạ dày

Máy ép vỉ

Máy ép vỉ thuốc là một thiết bị được sử dụng để đóng gói thuốc. Nó có thể ép thuốc ở dạng vỉ nhôm hay polymer thông qua máy ép tự động. Với loại máy ép vỉ này nó vừa có khả năng tạo khuôn ở trên tấm nhựa polymer mà nó còn có thể vừa gắn tấm nhôm lên. Bên cạnh đó, máy cũng có ép thuốc thành những hình dạng khác nhau với kích thước khác nhau như hình vuông, con nhộng, hình tròn, hình elip,…

Máy ép vỉ thực hiện quá trình này hoàn toàn tự động đảm bảo được năng suất và chất lượng thành phẩm cho ra vô cùng đồng đều. Những thành phẩm sau khi đã được ép vỉ sẽ có hình thức đẹp và nó có thể bảo vệ được những viên thuốc ở bên trong vỉ khỏi sự tấn công của các vi khuẩn bên ngoài môi trường.

thiết bị sản xuất dược phẩm

Máy ép vỉ xé

Dây chuyền chiết rót

Dây chuyền chiết rót chính là một hệ thống gồm có nhiều máy móc, thiết bị được sử dụng với mục đích chiết rót các loại dược phẩm có dạng lỏng vào ống, chai lọ với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Dây chuyền này có thể vừa chiết rót, vừa đóng nắp những chai lọ, chai thủy tinh và còn có thể tiệt trùng. Với dây chuyền chiết rót này nó sẽ hoạt động hoàn toàn tự động và không cần quá nhiều nhân công.

Khi sử dụng máy chiết rót dược phẩm này khách hàng không cần quá lo lắng về dung tích. Đặc biệt, với ngành dược phẩm thì sản phẩm đúng liều lượng là vô cùng quan trọng. Những sản phẩm sau khi đóng gói đều có sự đồng đều về khối lượng cũng như sản phẩm được đóng chai, lọ vô cùng kỹ lưỡng, dán thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng nhất.

thiết bị sản xuất dược phẩm

Máy chiết rót thuốc định hình (thuốc hình viên đạn)

 

Bên cạnh các loại máy mà PMS Việt Nam vừa nhắc đến ở trên thì trong dây chuyền sản xuất dược phẩm còn có sự đóng góp của nhiều loại máy móc ngành khác như máy đếm viên, máy gấp toa thuốc, máy vô hộp thuốc,… Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY!

Trên đây là những thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất dược phẩm mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về các loại máy này hoặc cần tư vấn xây dựng dây chuyền sản xuất tự động thì hãy liên hệ đến PMS Việt Nam để được tư vấn nhé!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 02866534492
 • Hotline: 0941 423 743
 • Fanpage: PMS Việt Nam
 • Youtube: PMS Việt Nam
 • Email: info@pms-vietnam.com