Robot cộng tác - Cobot

Ngày nay, việc sử dụng robot cộng tác trong sản xuất, nghiên cứu khoa học không còn điều gì xa lạ. Vậy bạn đã biết robot cộng tác là gì chưa? Chúng có đặc điểm như thế nào và lợi ích của chúng mang lại ra sao? Hay có những loại robot cộng tác nào? 

Cùng theo dõi bài viết dưới đây về robot cộng tác của PMS Việt Nam để nắm bắt thêm nhiều thông tin nhé!

Robot cộng tác là gì? 

Robot cộng tác là một trong những loại robot tự động hay còn được gọi là robot kết hợp, cobot có tên tiếng anh là collaborate robot. Đây là loại robot được chế tạo ra để cùng làm việc với con người trong một không gian gần. Cobot được sản xuất để làm việc chung với con người nên có tính an toàn cao vì vậy có thể vận hành mà không cần rào chắn bảo vệ.

Đặc điểm chung của các loại robot cộng tác 

  • Có thể điều chỉnh tốc độ để phù hợp với các giai đoạn sản xuất và nhu cầu tại thời điểm.
  • Trọng lượng máy nhẹ, tiết kiệm không gian hơn so với các robot công nghiệp; dễ dàng di chuyển, thay đổi vị trí lắp đặt trong các khâu sản xuất khác nhau.
  • Robot cộng tác rất thân thiện và an toàn; khi xảy ra va chạm với con người một lực vừa đủ sẽ lập tức dừng lại đảm bảo an toàn cho con người và hoạt động lại thủ công hoặc lập trình trước.
  • Dễ dàng cài đặt vận hành, theo dõi quá trình sản xuất thông qua app, website,… trên các thiết bị Android và PC.
  • Linh hoạt, thích ứng nhanh với các quy trình làm việc khác nhau giúp nhanh chóng triển khai các dây chuyền sản xuất sản phẩm mới; đồng thời giảm thời gian phát hành sản phẩm ra thị trường.

Lợi ích khi sử dụng

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Lợi ích đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến đó chính là khả năng giúp nâng cao năng suất, hiệu quả công việc. Những cobot cộng tác là thiết bị cơ khí, được lập trình sẵn với các chức năng tương tự như cánh tay người. Với khả năng linh hoạt cao, thiết bị này được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiết kiệm không gian

Cobot cộng tác giúp tiết kiệm không gian một cách đáng kể. Giờ đây, cùng một công việc, bạn không cần phải sử dụng đến nhiều nguồn nhân lực hay các máy móc nặng nề nữa. 

Tiết kiệm chi phí

Cùng lúc có thể đảm nhiệm nhiều công việc giúp tiết kiệm hàng loạt các khoản chi phí như: chi phí thuê nhân công, chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy móc, chi phí thuê mặt bằng,…

Hạn chế sai sót

Cho dù đội ngũ nhân công có được đào tạo bài bản đến đâu đi chăng nữa thì tất nhiên trong quá làm việc, việc phát sinh các sai sót là điều khó tránh khỏi. Với sự lập trình, tính toán cẩn thận trong từng chi tiết, những robot cộng tác chắc chắn sẽ chẳng bao giờ khiến bạn phải đau đầu xử lý các lỗi sai, các vấn đề trục trặc có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Kinh tế an toàn

Với một số ngành sản xuất độc hại như hóa chất, luyện kim,… Việc sử dụng robot kết hợp trong quá trình sản xuất sẽ giúp công nhân an toàn hơn mà còn có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Các loại robot cộng tác có tại PMS

Robot cộng tác trong công nghiệp nhựa và polyme

Loại robot kết hợp này được sử dụng ở rất nhiều công đoạn sản xuất trong tất cả lĩnh vực về nhựa và polyme: chọn, gắp, đặt các sản phẩm trong dây chuyền; bốc dỡ các chất thải, độc hại; cắt gọt, loại bỏ các phần thừa trên sản phẩm; bốc dỡ thùng sản phẩm, hàng hóa gọn nhẹ tự động lên pallet, …

Ngoài ra robot cộng tác trong công nghiệp nhựa còn có thể được sử dụng như một cộng sự cộng tác với con người trong một số công đoạn cắt gọt, gắp sản phẩm. Nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo vệ con người tránh tiếp xúc với các vật sắc nhọn. Hoặc sử dụng độc lập thay thế công nhân trong quá trình sản xuất nhựa và polyme giúp giảm nguy cơ người lao động bị phơi nhiễm do các chất độc hại.

robot cộng tác

Robot cộng tác trong gia công kim loại

Giúp cải thiện độ chính xác, chất lượng sản phẩm trong ngành công nghiệp gia công kim loại với độ chính xác cao (0.1mm).

Robot cộng tác – cobot trong gia công kim loại cho tất cả lĩnh vực kim loại, cơ khí,…

robot cộng tác

Cobot trong khoa học và nghiên cứu

Cobot trong khoa học và nghiên cứu với độ chính xác cao và tính nhất quán nên được sử dụng rộng rãi tại các phòng nghiên cứu và phòng thí nghiệm trường đại học. Cobot thay thế con người trong các công việc độc hại, nguy hiểm và các công việc lặp lại tẻ nhạt.

Được sử dụng rộng rãi trong các phòng nghiên cứu, giảng đường đại học về hóa chất, tự động hóa, cơ khí, ….

Có thể sử dụng như một cộng tác với con người trong một số công đoạn yêu cầu sự chính xác và lặp lại liên tục. Hoặc sử dụng độc lập thay thế công nhân trong quá trình thí nghiệm, thử nghiệm với các các độc hại, nguy hiểm bảo vệ con người khỏi các nguy cơ bị phơi nhiễm.

robot cộng tác

Robot cộng tác cobot trong ngành dược và hóa chất

Robot cộng tác – cobot trong ngành dược và hóa chất với độ chính xác lên đến 0.1mm. Đáp ứng rất tốt các yêu cầu về kỹ thuật và vệ sinh trong ngành y tế.

Có thể sử dụng như một cộng tác với con người hoặc sử dụng độc lập thay thế công nhân trong quá trình sản xuất.

Đảm nhiệm được rất nhiều nhiệm vụ trong dây chuyền như: trộn, đếm, phân phát và kiểm tra; vô trùng, lắp ráp, đóng gói các bộ phận nhỏ, mỏng thường được sử dụng trong phẫu thuật ghép chi giả, cấy ghép, và các thiết bị y tế.

robot cộng tác

Robot cộng tác trong ngành điện tử và công nghệ

Robot cộng tác – cobot trong ngành điện tử và công nghệ ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến điện – điện tử và công nghệ. Bao gồm tất cả các giai đoạn từ thiết kế, ứng dụng, lắp đặt, sản xuất, vận hành và bảo trì.

Với độ chính xác lên đến 0.1mm có thể điều chỉnh, lắp đặt và cố định các yếu tố trên bảng mạch điện tử một cách dễ dàng và hiệu quả.

robot cộng tác

Cobot trong ngành lương thực và nông nghiệp

Robot cộng tác – cobot trong ngành lương thực và nông nghiệp đáp ứng được tất cả các khâu trong ngành lương thực và nông nghiệp: bao gồm sản xuất, chế biến và phân phối.

Được thiết kế đặc biệt nhằm giảm được việc tích tụ bụi và mảnh vụn trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm.

robot cộng tác

Robot cộng tác – cobot trong ngành nội thất và thiết bị

Robot cộng tác – cobot trong ngành nội thất và thiết bị với sự chính xác và tính nhất quán cao giúp giảm thiểu giới hạn sai số, cải thiện chất lượng sản phẩm.

Được thiết kế đặc biệt để giảm tối thiểu việc bám bụi và mảnh vụn. Sử dụng rộng rãi cho các ngành nội thất, gỗ, thiết bị, sản xuất vật liệu xây dựng, bao gồm liên kết, đặt, trộn, đóng gói, tất cả các loại hàn, làm pallet, đóng gói,…

robot cộng tác

Robot cộng tác trong ngành tự động hóa

Mang lại sự chính xác, bền bỉ, tính nhất quán cao có thể được sử dụng trong các ứng dụng kiểm soát chất lượng, vặn ốc vít, lắp đặt, dán nhãn, kẹp gắp.

Có cơ chế vận hành tự động thích hợp đảm nhiệm các công việc ở môi trường nguy hiểm với con người: các xưởng đúc, máy cắt laser, máy ép khuôn, máy làm khuôn,…

Được sử dụng rộng rãi cho các ngành tự động hóa, cơ khí, công nghiệp sản xuất xe máy, ô tô,…

robot cộng tác

Robot cộng tác trong nhà hàng, quán ăn

Với tính chính xác cao, nhất quán, đảm bảo vệ sinh cho môi trường làm việc, đáp ứng được tất cả các khâu trong ngành thực phẩm: bao gồm sơ chế, chế biến, phục vụ,…

Được thiết kế đặc biệt nhằm giảm được việc tích tụ bụi và mảnh vụn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm và phục vụ thực khách.

Sử dụng rộng rãi cho các trong ngành lương thực, thực phẩm, hỗ trợ ngành ăn uống, dịch vụ nhà hàng, quán ăn,…

robot cộng tác

Mua robot cộng tác ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp robot cộng tác với nhiều chủng loại, mẫu mã và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến cho bạn phân vân không biết nên lựa chọn nhà cung cấp nào để đạt được sự tối ưu về mặt tài chính mà sản phẩm lại chất lượng.

Bạn đọc có thể tham khảo mua các loại cobot tại PMS Việt Nam. Các loại robot kết hợp tại PMS đều là robot nhập khẩu từ Nhật, Mỹ, Châu Âu,… với chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa đến tay khách hàng.

Tại sao nên lựa chọn PMS?

PMS là một trong những công ty chuyên cung cấp các loại máy được nhập khẩu từ các nhà sản xuất lớn, có uy tín như Trung Quốc, Đài Loan, Hà Lan, Đức,… 

Khách hàng còn được hỗ trợ online 24/24. Ngoài ra vật tư và linh kiện máy đều có sẵn, luôn sẵn sàng có thể thay đổi, sửa chữa cho khách hàng bất cứ lúc nào.

Đến với PMS, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi. Với trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trách nhiệm cao mang lại lợi ích cho khách hàng, đưa đến cho khách hàng nhiều giải pháp hiện đại và tiên tiến.