Hút Chân Không Là Gì? Máy Được Sử Dụng Cho Những Loại Thực Phẩm Nào?

Đăng bởi: AdminVào: 21 Tháng Ba,2022

Hút chân không là gì? Những sản phẩm nào cần được hút chân không? Để giải đáp những thắc mắc này thì mới quý bạn đọc hãy cùng xem qua những thông tin sau đây của PMS Việt Nam.

Hút chân không là gì?

Hút chân không chính là hút không khí ra khỏi môi trường ở trong chai, lọ, túi nilon,… Khi môi trường đó không còn tồn tại không khí nữa thì sẽ được gọi là môi trường chân không.

Việc hút chân không này sẽ đảm bảo cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Vì khi không còn không khí ở bên trong thì vi khuẩn sẽ không thể nào phát triển. Đồng thời, việc này còn giảm được những tác nhân gây hại đến thực phẩm như nấm mốc,… giúp kéo dài được thời gian sử dụng cũng như chi phí bảo quản thực phẩm.

hút chân không là gì

Máy đóng gói chân không là gì?

Máy đóng gói chân không chính là một thiết bị được hoạt động dựa trên nguyên tắc hút không khí và hơi ẩm ra khỏi túi nilon, chai lọ. Kết hợp với đó là quá trình hàn kín miệng túi. Như vậy, giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn, không bị các vi khuẩn bên ngoài môi trường xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Hút chân không có tác dụng gì?

Công dụng trong việc bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không là:

 • Với thực phẩm hút chân không thì không cần sử dụng chất bảo quản để bảo vệ thực phẩm. Nó giúp cho thực phẩm kéo dài thời gian sử dụng hơn. Ví dụ: với cá khô khi được hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ khô ráo, thoáng mát thì sẽ được bảo quản đến 2 năm.
 • Không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Với những thực phẩm thông thường nếu ở môi trường ngoài thì sẽ ảnh hưởng đến độ tươi của sản phẩm. Nhưng với những sản phẩm được hút chân không và bảo quản ở môi trường thoáng mát thì những chất dinh dưỡng trong thực phẩm vẫn còn nguyên
 • Làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, khi hút hết không khí ra khỏi bao bì, chai, lọ,… Nếu không có không khí thì các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm mốc sẽ không thể sinh sống trong môi trường đó thời gian dài
 • Tiết kiệm được chi phí và đảm bảo được độ an toàn của thực phẩm. Khi sử dụng máy hút chân không thì sẽ tiết kiệm được chi phí sử dụng chất bảo quản mà thực phẩm vẫn đảm bảo vệ sinh và an toàn.

hút chân không là gì

Hút chân không được sử dụng cho những loại thực phẩm nào?

Máy đóng gói hút chân không được sử dụng cho hầu hết các loại thực phẩm như:

 • Với thực phẩm khô như cá khô, lạp xưởng, mực khô, trà, chè, xúc xích,… thì sau khi hút chân không thực phẩm có thể bảo quản được từ 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, để bảo quản được trong thời gian lâu thì cần phải được để ở môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và độ ẩm quá cao.
 • Thực phẩm tươi sống như thịt, cá,… sau khi đã được rửa sạch, hút chân không và kết hợp với việc cấp đông thì tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn có thể bảo quản thực phẩm tối đa từ 1 đến 3 tuần.
 • Với các loại hạt khô như hạt hướng dương, hạt điều, hạt bí đỏ tách vỏ,… khi hút chân không và được bảo quản ở môi trường khô ráo thì có thể giữ được độ giòn của hạt, hạt sẽ không bị ỉu và vẫn giữ được hương vị thơm ngon tránh gây ra nấm mốc
 • Rau củ, trái cây sau khi đã được sơ chế, rửa sạch và để ráo, hút chân không và bảo quản ở trong tủ lạnh thì có thể giữ được độ tươi ngon trong 3 đến 4 ngày.

hút chân không là gì

Những lưu ý khi hút chân không

 • Khi hút chân không các loại thực phẩm tươi sống thì trước khi hút chân không cần phải sơ chế qua
 • Đối với các loại thịt cá nếu muốn sử dụng được trong thời gian dài thì sau khi hút chân không nên để thực phẩm vào trong ngăn đá của tủ lạnh
 • Đồ ăn thừa nếu muốn hút chân không thì cần phải để nguội trước khi cho vào túi để tiến hành hút chân không. Không được cho thức ăn nóng vào trong túi vì như thế hóa chất ở trong bao bì sẽ bị nhiễm vào thực phẩm gây hại đến sức khỏe của người dùng.
 • Đầu tiên, trong thực phẩm đã có không khí cũng như có một số loại vi khuẩn đã có sẵn ở bên trong và dù không có đủ oxy thì chúng vẫn có thể tồn tại được. Hút chân không cũng không thể loại bỏ hoàn toàn quá trình làm hư hỏng thực phẩm cũng như hồi phục thực phẩm
 • Phương pháp hút chân không này cũng chỉ có tác dụng làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm khi được kết hợp việc bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp
 • Với các loại rau củ và trái cây thì việc hút chân không này cũng chỉ có thể bảo quản thực phẩm tối đa là 3 đến 4 ngày mà thôi. Còn đối với gạo, đậu, sữa,… thì không cần sử dụng phương pháp này để bảo quản.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến câu hỏi hút chân không là gì cũng như một số điều cần lưu ý trước khi hút chân không bạn có thể tham khảo. Hiện tại tại PMS Việt Nam có hơn 30 loại máy hút chân không để bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Liên hệ 0941.423.743 để được tự vấn

Tags: hút chân không là gì

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 02866534492
 • Hotline: 0941 423 743
 • Fanpage: PMS Việt Nam
 • Youtube: PMS Việt Nam
 • Email: info@pms-vietnam.com