Robot Hàn công nghiệp

Robot hàn công nghiệp hay còn gọi là robot hàn điểm là 1 ứng dụng robot để thực hiện một quá trình hàn điện trở sử dụng dòng điện lớn để nối hai hoặc nhiều tấm kim loại tại một vị trí duy nhất. Công nghệ hàn điểm đã phát triển thông qua việc sử dụng rộng rãi trong sản xuất ô tô bằng cách sử dụng robot có khớp nối. Hiện tại nhiều ngành sản xuất công nghiệp đặc biệt là sản xuất ô tô, công nghiệp cơ khí đang thúc đẩy phong trào bằng cách phát triển tự động hóa hàn điểm cung cấp thông qua định tuyến cáp tay, giảm thời gian chu kỳ, cho phép kiểm soát tốt hơn và giảm chi phí.
Robot hàn công nghiệp GIẢM 20% THỜI GIAN CHU KỲ VỚI ĐIỀU KHIỂN SPOT TUYỆT VỜI

Robot hàn công nghiệp sử dụng một động cơ servo bổ sung với bộ mã hóa độ phân giải cao để điều khiển chính xác chuyển động của súng hàn điểm. Phần mềm của robot hàn điểm kiểm soát chính xác vị trí, gia tốc và lực của súng. Việc kiểm soát vị trí và hiệu chỉnh lực cho phép hàn các độ dày và loại vật liệu khác nhau. Phần mềm súng trợ động tiên tiến của robot hàn điểm tối ưu hóa cấu hình chuyển động của súng, giúp giảm thời gian chu kỳ trung bình xuống 20%.

Kinh nghiệm của PMS Việt Nam với công nghệ hàn điểm hàng đầu trong ngành có thể giúp bạn tăng chất lượng sản phẩm, giảm thời gian chu kỳ sản xuất hoặc thiết kế và xây dựng giải pháp hàn điểm riêng cho từng dự án.

 • Thông số kỹ thuật robot hàn công nghiệp:
  Sử dụng các thương hiểu robot nổi tiếng như Yaskawa, ABB, Fanuc, Kuka,…
  Tải trọng: 100 – 300Kg
  Tầm với: 1634 – 3230mm

Robot hàn công nghiệp được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp chế tạo cơ khí đặc biệt là ngành sản xuất ô tô, máy móc,….

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nổ ra đã làm thay đổi nhiều phương thức sản xuất. Nổi bật trong đó chính là đưa robot vào sản xuất thì không còn quá xa lạ. Bởi những ưu điểm mà nó mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn, đặc biệt là robot hàn ở trong các xưởng gia công cơ khí. Vậy robot hàn là gì? Nó có những lợi ích gì cho doanh nghiệp và được ứng dụng chủ yếu ở ngành nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với PMS Việt Nam nhé!

Tìm hiểu về robot hàn

Robot hàn là một loại robot được cong người lập trình sẵn để giúp tự động hóa quá trình cơ khí. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà thị trường đã cho ra đời rất nhiều loại robot hàn cơ khí. Tùy vào mục đích sử dụng mà thị trường sẽ cho ra nhiều loại robot hàn gia công cơ khí khác nhau về đầu hàn như: hàn tích, hàn điểm, hàn dây hay hàn laze.

Robot ngày nay được áp dụng rất nhiều vào các dây chuyền sản xuất tự động nên đòi hỏi tính chuyên môn rất cao. Có thể kể đến các lĩnh vực chính mà được áp dụng robot hàn vào: sản xuất ô tô, xe máy, giá đỡ, đường ống,… Robot sẽ giúp ích rất nhiều và đem lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng lao động thủ công thông thường.

Trong gần 50 năm qua thì ngành công nghiệp sản xuất ô tô luôn đổi mới không ngừng để có được một diện mạo hoàn hảo như ngày hôm nay. Các hãng sản xuất ô tô như: Ford, Mercedes, Honda, Toyota,… đều đã ứng dụng dây chuyền sản xuất và lắp ráp tự động, trong đó thì robot hàn chiếm đến 40%.

>>> Xem thêm các loại robot tự động hiện có tại PMS Việt Nam

robot hàn

Cấu tạo cơ bản của robot hàn gia công cơ khí

Robot hàn hồ quang

Các robot hàn chủ yếu sẽ có dạng cánh tay xoay hoặc có khớp. Còn loại robot trục Đề – các chỉ được dùng cho các loại robot rất lớn hoặc rất nhỏ. Cánh tay robot thường được sử dụng khá nhiều do nó cho phép súng hàn chuyển động như cách mà còn người thao tác thủ công.

Góc súng hàn và góc di chuyển có thể thay đổi để robot hàn ở mọi vị trí, nhất là ở những vị trí khó có thể tiếp cận được. Cánh tay robot thường gọn nhẹ và có tầm với lớn nhất. Thường các robot hàn sẽ có 5-6 trục tự do và lập trình được. Các cánh tay robot sẽ do nhiều nhà cung cấp bán sẵn như: Panasonic, Kuta,…

Nguồn hàn

Nguồn hàn phải đảm bảo dòng điện điều khiển được với điện áp thích hợp trong quá trình hàn. Các máy hồ quang tự động đều cần nguồn điện phức tạp hơn máy bán hàng tự động. Máy hàn tự động sẽ cần tiếp nối với nguồn điện để điều khiển nguồn hàng mục đích là mang lại hiệu năng tối ưu nhất.

Súng hàn hồ quang

Súng hàn dùng để tiếp điện cực đến các mối hàn. Khi dòng điện truyền vào điện cực sẽ tạo ra môi trường để bảo vệ mối hàn. Sẽ có nhiều kiểu súng hàn khác nhau tùy vào quy trình hàn, dòng hàn, vật liệu bảo vệ mối hàn và kích thước của điện cực.

Súng hàn có thể được làm nguội bằng không khí hay là bằng nước luân chuyển đều được cả. Các súng hàn có thể ở dạng cong hoặc thẳng, tùy loại. Nhưng nhận định chung thì súng hàn cong sẽ tiếp cận mối hàn một cách dễ dàng hơn.

Định vị và gá cố định vật hàn

Để nối các vật hàn lại với nhau thì mỗi vật hàn phải được căn chỉnh thật chính xác và gá chắc chắn tại chỗ trong quá trình hàn. Một điều quan trọng là cách thiết kế một khung gá các vật hàn phải được đặt tại vị trí thích hợp. Bộ phận này sẽ thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn để giữ chắc các vật hàn cho tới khi chúng dính vào nhau.

Bộ làm sạch súng hàn

Để có thể làm việc chính xác với độ tin cậy cao thì súng hàn phải được làm sạch liên tục. Chu kỳ làm việc hầu hết đều ở chế độ 100%  nên quá trình làm sạch súng hàn cũng phải được tự động hóa

Bộ định tâm

Cảm biến cuối tay và trong quá trình căn chỉnh trọng tâm được xem là những yếu tố cơ bản để thực hiện thành công hệ thống hàn tự động. Cảm biến dùng để phát hiện vị trí thực tế của cạnh vật hàn so với khung robot. Từ đó sẽ tính ra được trọng tâm công cụ so với vật hàn.

robot hàn

Ứng dụng của robot hàn gia công công nghiệp

 • Tăng khả năng làm việc cao gấp 5 lần so với sức của 1 người lao động và không bị ảnh hưởng bởi môi trường làm việc khắc nghiệt.
 • Thao tác làm việc chính xác hơn do máy được lập trình trước đó.
 • Đảm bảo được môi trường làm việc phù hợp với tiêu chuẩn an toàn lao động. Các nhân tố như: điện giật, khí độc,… đều không ảnh hưởng đến robot
 • Có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến tay nghề của nhân công, chẳng hạn như: robot hàn được ứng dụng dựa trên sự lập trình cài đặt sẵn nên doanh nghiệp không cần phải quan tâm đến sự thiếu hụt nhân lực có trình độ chuyên môn cao.
 • Với độ chính xác cao và gần như tuyệt đối nên hàng loạt sản phẩm sẽ được đảm bảo về chất lượng đồng đều, đủ tiêu chuẩn bởi nó duy trì được tính ổn định của robot về mặt thời gian, tốc độ,…

Hãy liên hệ ngay với PMS để nhận được sự tư vấn cụ thể về sản phẩm cũng như là giá robot hàn nhằm giúp bạn tối ưu về mặt chi phí!