Những Tiêu Chuẩn Xuất Khẩu Thủy Sản Sang EU Có Thể Bạn Chưa Biết

Đăng bởi: AdminVào: 29 Tháng Sáu,2022

Để có thể xuất khẩu thủy sản vào EU, thủy sản phải đảm bảo các nguyên tắc chế biến, đóng gói sản phẩm và bảo vệ môi trường như thế nào? Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản với PMS Việt Nam qua các bài viết sau nhé!

Tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm

Liên minh Châu Âu có các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Các sản phẩm bị phát hiện không tuân thủ sẽ được báo cáo trong Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF).

Các container của doanh nghiệp sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng tại cảng nhập. Việc kiểm soát này có thể mất từ ​​2 đến 3 tuần sau khi cập cảng. Mọi chi phí phát sinh nhà xuất khẩu phải thanh toán.

Xuất khẩu thủy sản sang EU phải kèm theo giấy chứng nhận sức khỏe cho sản phẩm. Điều này là bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm thủy sản, bao gồm cả cá tra. Sức khỏe và vệ sinh là đặc biệt quan trọng đối với khách hàng.

Không có chất gây ô nhiễm nào được phép có trong thành phẩm. Thủy sản dành cho thị trường EU thường được kiểm tra trong phòng thí nghiệm riêng của người mua hoặc phòng thí nghiệm được công nhận trước khi vận chuyển.

tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản

Hải sản cần đảm bảo vệ sinh

Các quy tắc vệ sinh thực phẩm của EU bao gồm tất cả các giai đoạn sản xuất, chế biến, phân phối và đưa ra thị trường tất cả thực phẩm dùng cho người. Kiểm soát mức độ clorat: Hàm lượng clorat cao trong thực phẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, để có thể đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn cho hải sản cần sử dụng các sản phẩm công nghệ như máy dò kim loại thủy sản; máy dò kim loại thực phẩm; máy dò kim loại,…

Tính minh bạch về lượng nước được thêm vào sản phẩm

Cá trê thường được tưới nhiều nước. Một lượng nhỏ nước được thêm vào bên ngoài sản phẩm (lớp men) để tạo thành lớp phủ bảo vệ cá tra trong quá trình vận chuyển. Lớp men quá dày có thể được dùng để điều chỉnh giá bán. Một cách bổ sung nước khác để điều chỉnh giá thể là cho nước vào cá trê, đã qua xử lý và ngâm lân.

Điều quan trọng là phải minh bạch về lượng nước được sử dụng trong hoặc xung quanh sản phẩm để không gây hiểu lầm cho người tiêu dùng cuối cùng. Thêm nước là hợp pháp, làm sai là gian dối.

Theo Quy định 1169/2011 của EU, các nhà xuất khẩu phải đề cập rõ ràng trọng lượng tịnh của sản phẩm cá da trơn trên bao bì như một thông tin thực phẩm “chắc chắn mua”. Đây là trọng lượng của sản phẩm cá tra dầu chưa tráng.

Bằng cách chỉ đề cập đến trọng lượng tịnh của sản phẩm thay vì trọng lượng chung, người tiêu dùng cuối cùng có một bức tranh rõ ràng về những gì họ đang mua. Không cung cấp thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm hoặc gây hiểu nhầm về các tính năng chính của sản phẩm.

tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản

Tiêu chuẩn về lượng nước trong hải sản

Không xử lý cá tra với oxit cacbon

Không giống như nhiều quốc gia khác ngoài EU, EU không cho phép xử lý cá tra bằng carbon dioxide (CO). Xử lý carbon dioxide được sử dụng để cải thiện bề ngoài của các sản phẩm cá da trơn và duy trì màu đỏ của máu và màu trắng của thịt cá. EU coi việc xử lý carbon monoxide để che đậy sự hư hỏng của sản phẩm.

Chứng nhận bền vững cho các sản phẩm cá da trơn đang thay đổi từ yêu cầu thích hợp sang yêu cầu bổ sung của người mua. Các nhà xuất khẩu chọn lĩnh vực bán lẻ Bắc Âu làm thị trường cuối cùng. Phần còn lại của châu Âu và các thị trường cuối cùng ngày càng đòi hỏi cá da trơn được chứng nhận bền vững.

Một số tiêu chuẩn chứng nhận hiện đã được giới thiệu và nhiều nhà bán lẻ (và các công ty thủy sản khác) tự tuân thủ GSSI. Điều này mở ra cơ hội cho các nhà xuất khẩu khi ngày càng có nhiều chương trình chứng nhận thủy sản tham gia vào thị trường.

Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng châu Âu vẫn chưa quen với những tiêu chuẩn khác này. Do đó, các nhà bán lẻ có thể tiếp tục tập trung vào ASC từ bây giờ.

tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản

Không xử lý cá tra với ôxít cacbon

Các tiêu chí bền vững này sẽ là giấy phép sản xuất trong vài năm. Người mua thường có các yêu cầu bổ sung về an toàn thực phẩm. Đối với loài cá tra, cũng như tất cả các loại thủy sản khác, cơ sở kinh doanh xuất khẩu phải có chứng nhận an toàn thực phẩm, tùy theo yêu cầu cụ thể của người mua.

Các yêu cầu đối với thị trường ngách

Ở EU, để bán sản phẩm của bạn là sản phẩm hữu cơ, trước tiên sản phẩm đó phải được chứng nhận. Canh tác hữu cơ có nghĩa là tôn trọng các nguyên tắc, quy tắc và yêu cầu của canh tác hữu cơ. Chứng nhận hữu cơ vẫn được coi là một yêu cầu thích hợp.

Ở một số nước châu Âu, chẳng hạn như Đức và Thụy Sĩ, các sản phẩm hữu cơ đang trở thành một thị trường ngách quan trọng. Có chứng nhận hữu cơ giúp tăng cơ hội xuất khẩu thủy sản sang EU và cho phép các doanh nghiệp tính giá cao hơn cho cá tra của họ.

Tiêu chuẩn Nuôi trồng Thủy sản Hữu cơ của EU là yêu cầu tối thiểu đối với người mua trong lĩnh vực hữu cơ. Một số người mua có thể yêu cầu chứng nhận bổ sung, chẳng hạn như Naturland từ Đức hoặc Agrobiology từ Pháp.

Vì vậy, nếu có nhu cầu xuất khẩu thủy sản đông lạnh sang EU cũng như các thị trường, bạn có thể tham khảo những tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản mà PMS Việt Nam đã chia sẻ trên nhé!

Tags: tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM

  • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02866534492
  • Hotline: 0941 423 743
  • Fanpage: PMS Việt Nam
  • Youtube: PMS Việt Nam
  • Email: info@pms-vietnam.com